xs
xsm
sm
md
lg

เผยไลฟ์สไตล์ที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ของเหล่าเซเลบช่วงสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

>>เมื่อถึงช่วงเวลาสงกรานต์หลายๆ ครอบครัวมักมีกิจกรรมร่วมกันเป็นของตัวเอง หลายๆ บ้านปฏิบัติสืบกันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ Celeb Online ตามไปอัพเดตไลฟ์สไตล์สุดโปรดที่เหล่าเซเลบคนดังเมืองไทยนิยมทำกันในช่วงสงกรานต์ ซึ่งก็คงไม่พ้นการรวมพลของเหล่าสมาชิกครอบครัว แต่แต่ละบ้านก็มีรายละเอียดแตกต่างกันไป

เริ่มกันที่ทายาทบ้านราชครูอย่าง “มิ้งค์-ณัฏฐิ์ประภา ชุณหะวัณ” ที่ทุกสงกรานต์ทั้งฝั่งครอบครัวคุณพ่อและคุณแม่ (ปรากรมศักดิ์-ณัฏฐินีชุณหะวัณ) ต้องมีการรวมหมู่ญาติในพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่โดยฝั่งบ้านราชครู นัดเจอกันก่อนช่วงสงกรานต์กันที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เนื่องจากตระกูลชุณหะวัณมีความผูกพันกับวัดนี้มานานตั้งแต่สมัยคุณปู่ (จอมพลผิน) นอกจากเคยสร้างกุฏิถวายเจ้าอาวาสแล้ว ยังเป็นสถานที่เก็บอัฐิของบรรพบุรุษอีกด้วยพอหลังช่วงสงกรานต์จะเป็นการรวมญาติฝั่งคุณแม่ ทำพิธีรดน้ำดำหัว ที่วัดมหาธาตุ

“กิจกรรมของบ้านราชครู มิ้งค์ทำมาตั้งแต่เกิดแล้ว ผู้หลักผู้ใหญ่ท่านไหนในตระกูลที่อายุเกิด 60 ปีจะเป็นผู้ให้พรกับเด็กๆ แต่ละบ้านจะเตรียมของที่ระลึกสำหรับมอบให้ผู้ใหญ่เป็นพิธีที่ทำให้เรารู้สึกอุ่นใจในการเริ่มต้นปีใหม่พอเสร็จพิธีขอพรในช่วงเช้า พวกเราทั้งตระกูลจะไปกินข้าวด้วยกัน”

คล้ายกับธรรมเนียมของตระกูลกุญชร โดย “ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา” เล่าให้ฟังว่า ถึงช่วงนี้ของทุกปีจะมีธรรมเนียมปฏิบัติแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนของตระกูลและส่วนครอบครัว โดยก่อนสงกรานต์จะมีการรวมพลสมาชิกของตระกูลกุญชรไปทำบุญเลี้ยงพระที่วังบ้านหม้อ และมีพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ จากนั้นล้อมวงกินข้าวแช่ เนื่องจากตระกูลกุญชรมีสูตรข้าวแช่อร่อย ช่วยคลายร้อนได้ดี

“ปีล่าสุดเจอกัน ยังคิดทำแฟมิลี่ทรีกันเลย เพราะเด็กรุ่นใหม่ๆ เริ่มจำกันไม่ได้แล้ว (หัวเราะ) จำได้เมื่อก่อนนัดเจอกันทีต้องแจ้งกันทางจดหมาย เดี๋ยวนี้ใช้ไลน์กลุ่ม นัดกันสะดวกขึ้น แต่ก็ยังมาไม่ครบอยู่ดี เพราะสมาชิกเยอะ”

สำหรับในส่วนครอบครัวจะนัดเจอกันในกลุ่มพี่น้อง (ช้างพลาย, ช้างต้น และช้างน้อย) รวมคุณพ่อคุณแม่และหลานๆ (พลโทเอราวัต-ปริยา) กว่า 14 ชีวิต มาพบปะสังสรรค์ไม่ก็เที่ยวทริปต่างจังหวัด ด้วยกัน

แต่สำหรับครอบครัวของ “มุก-ม.ล.รดีเทพ เทวกุล” ถือโอกาสช่วงสงกรานต์ฉลองสองวาระ เนื่องจากเป็นช่วงวันเกิดคุณพ่อของเธอ (ม.ร.ว.เทพกมล) ด้วยทุกปีจะเป็นการรวมตัวกันลูกๆ และหลานๆ ในสายของ ม.ร.ว.เทพกมล มาร่วมพิธีรดน้ำดำหัว ต่อด้วยร่วมโต๊ะทานอาหารด้วยกัน บางปีจะรวมตัวกันไปล่องเรือครุยส์ เพราะเป็นกิจกรรมโปรดของคุณแม่ (คุณหญิงขวัญตา)

การฉลองสองสาระในช่วงสงกรานต์ ไม่ได้มีแค่ครอบครัวเทวกุลเท่านั้น ครอบครัวอิสสระก็เช่นกัน เพราะสงกรานต์อิสสระ เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์เป็นอีกคนหนึ่งที่มีวันคล้ายวันเกิดในช่วงนี้เหมือนกัน โดยลูกสาวคนเล็ก “ปลาเข็ม-กรัชเพชร อิสสระ” เจ้าของแบรนด์แฟชั่น KEMISSARA เล่าว่า ถึงช่วงนี้ของทุกปีสมาชิกในครอบครัว คุณพ่อคุณแม่และพี่ชายทั้งสอง (ปลาวาฬ-วรสิทธิ์ และปลาทู-ดิฐวัฒน์) จะใช้เวลาร่วมกัน

ด้วยความเป็นครอบครัวเรียบง่าย จึงไม่ได้มีการเซอร์ไพร์สวันเกิดเหมือนที่ครอบครัวคนรุ่นใหม่นิยมกันแต่ถือเอาช่วงเวลานี้เดินทางไปต่างหวัด ส่วนใหญ่ไม่พ้นจุดหมายที่มีโครงการธุรกิจของครอบครัวตั้งอยู่ เพราะนอกจากไปพักผ่อนแล้ว ก็ดูงานไปในตัวและจัดงานรดน้ำดำหัวแบบเป็นกันเองกับพนักงานไปเลย

แต่ถ้ามาแนวเดินทางท่องเที่ยวจริงจังต้องยกให้บ้านจงสถิตย์วัฒนาเจ้าของอาณาจักรนานมีบุ๊คส์และเอเอ ฟุตแวร์ เพราะสงกรานต์เป็นช่วงเวลาเดียวที่สมาชิกทั้ง 4 (คุณพ่อพิชิต-คุณแม่สุวดี และลูกสาวทั้งสองคิมและเจน) ว่างตรงกัน จึงหอบไปเที่ยวต่างประเทศชนิดแบ็กแพกกันทุกปี

“ปีนี้คุณแม่อยากจะไปเกาะยากูชิม่า เป็นเกาะที่มีป่าโบราณ (ShirataniUnsuikyo Valley :หุบเขาชิราทานิอุนซุยเคียว) พอดีอ่านเจอว่าสถานที่แห่งนี้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์แอนิเมะของสตูดิโอจิบลิชื่อดังเรื่อง Princess Mononokeทั้งที่เดินทางไปลำบากพอสมควร แต่คุณแม่ก็ยังอยากไป แบบว่าไปในช่วงวัยที่ยังมีแรงไปไหวอยู่ ”เจน จงสถิตย์วัฒนา เผยถึงทริปสงกรานต์ปีนี้

ไม่ต่างจากครอบครัวของ “แพร-พิมพิศา จิราธิวัฒน์” ลูกสาวของ “ธีระยุทธ-ชนัดดา” เมื่อถึงช่วงเวลานี้คือต้องออนเดอะเวย์เที่ยวต่างประเทศกับครอบครัว และไม่ใช่แค่ครอบครัวของเธอเท่านั้น แต่รวมถึงๆ ครอบครัวในสาย “คุณสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์” ผู้เป็นคุณปู่ของน้องแพร รวมกว่า 5-6 ครอบครัวชนิดเหมายกทัวร์ส่วนแต่ละปีจุดหมายปลายทางจะเป็นที่ไหนก็แล้วแต่ประสงค์ของคุณปู่เพราะเป็นสปอนเซอร์ควักกระเป๋าให้ ฉะนั้นหลานๆ ห้ามขัดใจ

ปิดท้ายด้วยครอบครัวสายวิชาการและนักกฎหมายอย่าง “กุ้ง-ชนัญชิตา ณ ระนอง” เนื่องจากก่อนสงกรานต์เป็นเทศกาลเช็งเม้งพอดี จึงมักติดตามสามี (เอกพงษ์) ไปไหว้บรรพบุรุษถึงสุสานที่จังหวัดระนอง ซึ่งเสมือนเป็นงานรวมญาติไปในตัว เมื่อถึงช่วงสงกรานต์จึงไม่ได้มีโปรแกรมพิเศษ แต่ยึดฤกษ์สะดวกมากกว่า บางปีมีพิธีรดน้ำผู้ใหญ่ฝั่งครอบครัวคุณกุ้งเอง หรือถ้าโอกาสดีสมาชิกอยู่ครบทั้งครอบครัวของเธอและครอบครัวน้องสามี (โอ๋-อภิชญา และปอนด์-เพิ่มศักดิ์ ไกรฤกษ์) มักจะนัดไปพักผ่อนต่างเมืองใกล้ๆ อย่าง ‘หัวหิน’ แต่เชื่อไหมว่าบางปีเธอก็อยู่โยงกรุงเทพฯ ขนงานมาทำที่บ้านตลอด 5 วันรวดก็เคยมาแล้ว

ไม่ว่าบ้านไหน ครอบครัวใด จะมีธรรมเนียมปฏิบัติอย่างไร เชื่อว่าสงกรานต์คือช่วงเวลาครอบครัวสุขสันต์ ที่จะเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการเริ่มต้นรับสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต
กำลังโหลดความคิดเห็น...