xs
xsm
sm
md
lg

ปั้นแอปพลิเคชันให้ปัง! เทรนด์ใหม่เมกมันนี่ของเหล่าเซเลบยุคดิจิตอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

>>ในยุคเฟื่องฟูของเทคโนโลยี จึงทำให้มีธุรกิจแปลกใหม่เกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นที่กำลังมาแรงแซงทางโค้ง คือ แอปพลิเคชัน ที่เทรนด์ธุรกิจคนรุ่นใหม่ใครๆ ก็อยากมีแอปฯ เป็นของตัวเอง ไม่เว้นแม้แต่เซเลบริตี้คนดัง ที่ก่อนหน้านี้เคยพากันเฮละโลเปิดร้านอาหาร หรือสปา ถัดมาก็เป็นยุคของการเปิดแบรนด์แฟชั่น แต่นาทีนี้ต้องยอมแพ้ให้กับกระแสธุรกิจแอปพลิเคชัน และนับจากนี้ Celeb Online จะพาคุณไปสำรวจการบุกเบิกธุรกิจแอปฯ ของพวกเขามาให้ชมกัน…


เริ่มกันที่กลุ่มเซเลบเจน Y ที่มีฝันอยากบุกเบิกธุรกิจของตัวเองอย่าง “โบ๊ท-ณดล ชัยปาณี” ทายาทนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เจ้าของปาร์คอเวนิว-สารินซิตี้ ที่ร่วมลงขันกับ “บิ้น-พิรชัย เบญจรงคกุล” ลูกชายคนเดียวของ “วิชัย-จุฑามาศ เบญจรงคกุล” ใช้ความสนใจและความชอบของตัวเอง หันมาริเริ่มและพัฒนา LOCO Lifestyle แอปฯ รวมร้านค้าและร้านอาหารท้องถิ่นมีสไตล์ทั้งในไทยและหัวเมืองใหญ่ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


เช่นเดียวกับ “ปรางค์-อภินรา ศรีกาญจนา” ทายาทคนโตของบ้านศรีกาญจนา ที่นอกจากรับช่วงต่อธุรกิจของครอบครัว เธอยังสานฝันที่จะมีกิจการเป็นของตัวเอง ด้วยการเป็นหนึ่งในผู้บริหารสตาร์ทอัพเพื่อสังคมอย่าง “ยูดริงก์ ไอไดรฟ์” (U Drink I Drive) ผู้ให้บริการส่งคนขับรถมืออาชีพ ทำหน้าที่สารถีรับส่งผู้ขับขี่ที่ไปดื่มสังสรรค์ในงานปาร์ตี้ โดยหวังว่าจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากสาเหตุเมาแล้วขับ


ดูเหมือนโรลโมเดลแอปฯ เพื่อสังคมนี้คล้ายกับของ “ณัฐ-ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์” บิสซิเนสแมนและไอทีกายมากฝีมือที่พ่วง 4 ตำแหน่งจาก 4 บริษัท หนึ่งในนั้น คือ Focal Intelligence บริษัทรับออกแบบแอปพลิเคชันและโซลูชั่นต่างๆ ให้ลูกค้า โดยณัฐวุฒิใช้ทักษะไอทีที่ชำนาญช่วยสังคม ออกแบบ “Read for the Blind” แอปฯ อ่านหนังสือให้คนตาบอด

ข้ามจากหมวดสังคมมาที่แอปฯ สุขภาพกันบ้าง โดยโปรเจกต์นี้เป็นการร่วมหุ้นกันหลายคน หนึ่งในนั้น ได้แก่ พญ.พลอยลดา ธนาไพศาลวรกุล, มิ้นท์-อรรถวดี จิรมณีกุล, และ “ปลาทู-ดิฐวัฒน์ อิสสระ เพื่อริเริ่มพัฒนา Vitaboost แอปฯ ที่เป็นมากกว่าสมุดพกสุขภาพ สามารถออกแบบโปรแกรมเสริมสุขภาพเฉพาะบุคคล พร้อมให้คำปรึกษาและปรุงวิตามินสูตรเฉพาะสำหรับคุณ รวมจัดส่งถึงบ้าน ดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เภสัชกร และนักโภชนาการ โดยจะเตรียมเผยโฉมเร็วๆ นี้


แต่แอปฯ ที่ถือเป็นรูปแบบยอดนิยม ต้องยกให้กระเป๋าเงินออนไลน์ ที่แม้แต่ “ดร.กนกวรรณ ว่องวัฒนะสิน” เซเลบรุ่นใหญ่ที่คร่ำหวอดในวงการไอทีมานาน รั้งตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอพี เพย์เมนท์ โซลูชั่น ยังให้ความสำคัญจนเปิดตัวบริการอี-วอลเลท สัญชาติไทย ภายใต้แบรนด์ Pay For U มาตั้งแต่ปี 2558 และล่าสุดตัวแอปฯ ยังเพิ่มฟังก์ชันให้ “ชอป-ใช้-แชร์” สินค้าและบริการผ่านระบบคิวอาร์เพย์ (QR Pay) ได้อีกด้วย


ยังวนเวียนกับเงินๆ คราวนี้เป็นธุรกิจคุ้นหน้าคุ้นตากันบ้าง กับ Super Rich Thailand อาณาจักรแลกเปลี่ยนเงินตรา ภายใต้โลโก้สีเขียว ที่ได้ 2 ศรีพี่น้อง “เจน-ธณัทร์ษริน” และ “แพม-สิตามนินท์ สุสมาวัตนะกุล” มากุมบังเหียนต่อยอดธุรกิจครอบครัวตามสไตล์คนรุ่นใหม่หัวก้าวหน้า กับการถอยแอปฯ ในชื่อ SuperRichTh มาให้ลูกค้าได้เช็กเรตกัน 24 ชั่วโมง

ไม่เพียงแอปฯ เรื่องเงินๆ ทองๆ เท่านั้น แอปฯ ประเภทให้บริการความบันเทิงก็เป็นรูปแบบที่เหล่าคนดังให้ความสนใจ ยกตัวอย่าง “แอ๊นท์-กาญจน์ชนิตา” เซเลบร่างเล็กที่จับมือสามี “กษิดิศ กลศาสตร์เสนี” เปิดตัว Primetime แอปฯ ให้บริการทีวีออนไลน์ระดับพรีเมียม ที่สามารถชมหนังสุดฮิตกว่า 1,000 เรื่อง ซีรีส์ดังกว่า 2,000 ตอน ชนิดว่าดูกันให้ตาแฉะกันไปเลย

งานนี้คู่แข่งไม่น้อยหน้า “ไอฟลิกซ์” (IFLIX) ผู้ให้บริการซีรีส์และหนังออนไลน์ระดับอาเซียน ลงทุนบินข้ามฟ้ามาเปิดตัว ไอฟลิกซ์ ไทยแลนด์ พร้อมใช้ลูกเล่นดึงดาราและเซเลบมาเป็นหุ้นส่วน หนึ่งในนั้น ได้แก่ อ้อม-พิยดา อัครเศรณี, เจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์ และคิด-คณชัย เบญจรงคกุล โดยนอกจากร่วมลงทุนแล้ว ยังมาเป็นที่ปรึกษาและช่วยคัดเลือกคอนเทนต์ลงจอออนไลน์ให้ไอฟลิกซ์อีกด้วย

ไม่เพียงแต่การมุ่งเปิดธุรกิจใหม่ของเซเลบเจเนอเรชันใหม่ แต่แอปฯ ยังเป็นเครื่องมือที่หลายคนเลือกนำมาใช้ต่อยอดสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัว เสริมความแกร่งให้กับอาณาจักรของตระกูล ไล่มาตั้งแต่ธุรกิจในกลุ่มเอนเตอร์เทนเมนต์ ค้าปลีก การเดินทาง ท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ประเภทกินดื่มเที่ยว ไปจนถึงธุรกิจประกันภัย

โดยสายงานตื่นตัวที่สุดคงจะไม่พ้นสายสิ่งพิมพ์ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าปีที่ผ่านมาเป็นขาลงของวงการสิ่งพิมพ์ชนิดว่านิตยสารต้องม้วนเสื่อกันไปหลายหัว จนเหล่าบิ๊กบอสสิ่งพิมพ์หลายค่ายหันมาเปิดแอปฯ เพื่อเป็นออปชั่นเสริมดึงกลุ่มผู้อ่าน

อย่างค่ายอมรินทร์ภายใต้การบริหารของ “ระริน (อุทกะพันธุ์) ปัญจรุ่งโรจน์” ที่ครีเอตแอปฯ แทบทุกหัวหนังสือในเครือ หรือพวกนิตยสารระดับตำนานที่ยืนหยัดอยู่ในวงการมานานก็ออกแอปฯ กับเขาด้วย อาทิ เพื่อนเดินทาง ภายใต้การกุมบังเหียนของ กรองกาญจน์ พงศธร, กุลสตรี ของ ศรุต ส่งเสริมสวัสดิ์, ขวัญเรือน ของ สาธิดา คล่องเวสสะ ทายาทรุ่นที่ 3 ของศรีสยามการพิมพ์, ดิฉัน โดย ปีย์ มาลากุล ณ อยุธยา ผู้ก่อตั้ง

เรียกว่าการรุกคืบของเทคโนโลยี สร้างความท้าทายใหม่ให้ทุกธุรกิจต้องปรับตัวขนานใหญ่ ซึ่งแอปพลิเคชันเป็นเพียงแพลตฟอร์มหนึ่งที่เหล่าคนดังนักธุรกิจให้ความสนใจในยามนี้ ไม่แน่ในอนาคตอีกไม่กี่ปี อาจมีรูปแบบอื่นที่ทำเงินได้ดีกว่า น่าตื่นเต้นกว่า ชนิดที่เราเองคาดไม่ถึงเข้ามาแทนที่ก็ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...