xs
xsm
sm
md
lg

‘ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ เปิดตลาดงานศิลป์กลางแจ้งโชว์เจ๋งผลงาน 14 ศิลปิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


>>เริ่มต้นเดินหน้าสร้างค่านิยมให้ศิลปะเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์คนไทย กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และมุมมองใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยสถาปนิกและนักออกแบบมากฝีมือของเมืองไทย ‘ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ ผู้อำนวยการบริหารพื้นที่สุดอาร์ต 'เดอะแจมแฟคตอรี่’ (The Jam Factory) ร่วมด้วย ‘นนทวัฒน์ เจริญชาศรี’ ครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ และ ‘สิริมา ไชยปรีชาวิทย์’ บรรณาธิการบริหารนิตยสาร ‘เดอะ แจม แฟคทอรี่’ (The Jam Factory) ได้เปิดพื้นที่แสดงงานศิลปะรูปแบบใหม่ภายใต้ชื่อ ‘อาร์ตกราวด์’ (ART GROUND) ตลาดงานศิลปะที่รวมตัวศิลปินดังของประเทศไทย พร้อมด้วยเหล่าศิลปินหน้าใหม่มากฝีมือ มาสร้างสรรค์ผลงานชิ้นพิเศษพร้อมจัดเวิร์คช็อปให้คนรักงานอาร์ตได้ชมกันอย่างใกล้ชิด ในบรรยากาศยามเย็นริมแม่น้ำเจ้าพระยาของ โครงการเดอะ แจม แฟคทอรี่ (The Jam Factory) คลองสาน

นอกจากคนรักงานศิลป์ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไปจะให้ความสนใจเข้ามาชมผลงานแล้ว ยังได้รับความสนใจจากเหล่าเซเลบริตี้หัวใจอาร์ต มาร่วมงานกันคับคั่ง อาทิ “หมู” จุฬาลักษณ์ ปิยะสมบัติกุล, “เมย์” ไพพรรณี เตชะณรงค์, “โต” พัชรวัฒน์ ตระกาลสันติกูล, “แองจี้ สุนทรีย์ บาเลก รวมไปถึงเหล่านักแสดงชื่อดัง อาทิ “อาย” กมลเนตร เรืองศรี, นท พนายางกูร, “จูนจูน” พัชชา พูนพิริยะ, “กราฟ” โอสธี ซุ่นมงคล และอีกมากมาย

สำหรับ 14 ศิลปินชื่อดังที่มาร่วมโชว์ฝีไม้ลายมือในงานครั้งแรกนี้ ได้แก่ โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี, โน้ต-กฤษดา ภควัตสุนทร, ปอม ชาน-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง, รักกิจ ควรหาเวช, เล็ก เกียรติศิริขจร, มะลิ จุลเกียรติ, เตย-สุทธิภา คำแย้ม, จี๊ป-ภาสินี คงเดชะกุล, ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร, กนิษฐรินทร์ ไทยแหลมทอง, กนกนุช ศิลปวิศวกุล, จิรายุ คูอมรพัฒนะ, ตุลยา ตุลย์วัฒนจิต และ มานิตา ส่งเสริม

‘ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ ในบทบาทผู้อำนวยการบริหารพื้นที่ 'เดอะแจมแฟคตอรี่’ เผยที่มาของ ‘อาร์ตกราวด์’ (ART GROUND) ว่าเกิดจากความต้องการสร้างคอมมูนิตี้สร้างสรรค์งานศิลปะของคนรุ่นใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องราวของศิลปะโดยไม่จำกัดประเภท เป็นตลาดงานศิลปะแห่งแรกแห่งเดียวที่รวบรวมเหล่าศิลปินดังระดับประเทศมาไว้ด้วยกัน รวมถึงการเปิดพื้นที่ให้ศิลปินรุ่นใหม่ที่กำลังมีผลงานเป็นที่น่าสนใจ ได้มาแสดงออกถึงตัวตนอย่างไรข้อจำกัด

“ผมมองว่าสังคมเมืองตอนนี้ด้วยความเร่งรีบ เหนื่อยล้า ทำให้เรามองข้ามงานศิลปะไป จริงๆ แล้วศิลปะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะบอกว่าตัวเราเป็นใคร เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง ‘อาร์ตกราวด์’ (ART GROUND) เป็นความตั้งใจ จากการที่ผมได้เห็นอาร์ต แฟร์ มาทั่วโลก ผมชอบรูปแบบงานที่สามารถซื้อขายงานศิลปะกันได้ในราคาไม่แพงมาก คนเสพงานศิลป์ก็ได้งานที่ดีในราคาย่อมเยา ศิลปินหน้าใหม่ก็มีกำลังใจที่จะสร้างผลงาน เมื่อขายงานได้ เขาก็อยู่ได้ด้วยศิลปะที่เขาทำ ไม่ว่าจะคุณจะเป็นใคร เป็นนักดนตรี เป็นคนเขียนภาพ ผมเชื่อว่าถ้าทุกคนมีศิลปะในชีวิตประจำวัน สังคมก็จะดีขึ้น เพราะศิลปะมีผลกับความคิดการแสดงออกที่ดี ฟังดูอาจไม่น่าเชื่อแต่สองอย่างนี้เป็นเรื่องเดียวกันได้” ผู้อำนวยการบริหารพื้นที่อาร์ตกราวด์ กล่าว

โดยหลังจากแนะนำรูปแบบงานเสร็จสิ้นเจ้าบ้านแห่งเดอะ แจม แฟคทอรี่ “ด้วง” ดวงฤทธิ์ และ “ป่าน” สิริมา ก็ได้พาเดินชมการจัดแสดงผลงานศิลปะในงาน ที่แบ่งออกเป็นจำนวน 5 โซนด้วยกัน โดยเริ่มจาก ‘อาร์ตนาว’ (ART NOW) กับการรวมตัวกันของ 14 ศิลปินชื่อดังระดับประเทศที่จะนำชิ้นงานศิลปะของตนเองมาเปิดขายภายในงาน รวมถึงสร้างสรรค์ผลงานชิ้นพิเศษขึ้นมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ถัดมาที่ ‘อาร์ต ฟาวด์’ (ART FOUND) พบกับการรวมตัวของ 30 ศิลปินหน้าใหม่ ที่มีไอเดียไม่ซ้ำใครกับการสร้างผลงานอย่างสนุกสนานไร้ข้อจำกัด ซึ่งกำลังมีผลงานเป็นที่น่าสนใจในขณะนี้ ต่อมาที่ ‘อาร์ต ฮาว’ (ART HOW) เวิร์คช็อปเรียนรู้กระบวนการถ่ายภาพด้วยแสงธรรมชาติ เสมือนยกห้องมืดออกมาอยู่ในที่โล่งแจ้ง ซึ่งจะได้เรียนรู้กระบวนการ และขั้นตอนการใช้สารเคมีต่างๆ ประหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ในห้องทดลอง และอีกหนึ่งเวิร์คช็อปที่น่าสนใจจากสตูดิโอ ‘ดิ อาร์คะวิสท์’ (The Archivist) ที่ทุกคนจะได้เรียนรู้ทุกกระบวนการสร้างสรรค์งานภาพพิมพ์สกรีน ปริ๊นจากผลงานออกแบบได้ด้วยตนเอง ถัดมาที่ ‘อาร์ต ซาวด์’ (ART SOUND) พื้นที่สุดชิคของเหล่าศิลปินสุดแนวที่จะมาสร้างบรรยากาศให้งานครั้งนี้อบอวลไปด้วยเสียงดนตรี อาทิ มูฟวิ่ง แอนด์ คัท (Moving and Cut), ยูธ บรัช (Youth Brush), ฟรีแฮนด์ (Free Hand) และอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมี ‘FOOD TOWN’ (ฟู้ด ทาวน์) กับเหล่าบรรดาร้านอาหารและฟู้ดทรัคจาก ‘เดอะ แน็ค มาร์เก็ต’ (The Knack Market) ที่พร้อมจะมาเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มให้กับทุกคนอย่างเต็มอิ่ม

นอกจากจะมีการรวบรวมเอาผลงานของเหล่าศิลปินมาจัดแสดงและเปิดขายอย่างเสรีแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่เปิดโอกาสให้กลุ่มคนที่ชื่นชอบในงานศิลปะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ อาทิ การเวิร์คช็อปเรียนรู้กระบวนการถ่ายภาพเชิงทดลองกับการถ่ายภาพลงบนผ้าด้วยแสงธรรมชาติ หรือการเรียนรู้กระบวนการการสร้างสรรค์ภาพพิมพ์สกรีนจากผลงานการออกแบบของผู้มาร่วมงานเอง

นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่น่าสนใจสำหรับคนไทยที่รักงานศิลปะ ที่จะได้มาแสดงออกความคิดเห็นในงานคอมมูนิตี้อาร์ตที่รวบรวมงานศิลปะหลากหลายรูปแบบและศิลปินชื่อดังเอาไว้มากมายครั้งแรกในเมืองไทย ที่บริเวณ โครงการเดอะ แจม แฟคทอรี่ (The Jam Factory) คลองสาน :: Text By FLASH


กำลังโหลดความคิดเห็น...