xs
xsm
sm
md
lg

ANATOMY 101 ภาพถ่ายโดย 2 ช่างภาพแฟชั่น รณรงค์บริจาคอวัยวะ ให้ ร.พ.จุฬา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ART EYE VIEW---วันนี้ (ศุกร์ที่ 25 กันยายน ตั้งแต่เวลา 16.00 น. )เป็นวันแรกที่นิทรรศการภาพถ่ายชุด ANATOMY 101 ซึ่งต้องการสะท้อนให้ทุกคนได้สัมผัสถึงความสำคัญของการบริจาคอวัยวะ ผลงานของ สุรชัย แสงสุวรรณ บรรณาธิการฝ่ายแฟชั่นของนิตยสาร L 'Officiel และ ทอม โพธิสิทธิ์ นักถ่ายภาพเชิงแฟชั่นและศิลปะ จะเปิดให้ผู้สนใจได้เข้าชม ณ โถงรับรองชั้น 1 อาคารจักรพงษ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ พร้อมทั้งเชิญชวนผู้สนใจร่วมรณรงค์ด้วยแสดงออกในโลกออนไลน์ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น http://theanatomy101.com/

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทอมเคยให้สัมภาษณ์ว่า การที่เขาต้องไปนอนเป็นผู้ป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ อยากจะทำงานภาพถ่ายขึ้นมาสักชุด เพื่อรณรงค์ให้คนทั่วไป บริจาคอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายให้กับโรงพยาบาลจุฬา

และนอกจากภาพถ่ายชุดนี้ จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างทอม กับ สุรชัย บุคคลที่ทอมยกให้เป็นครูและคนต้นแบบของตนเอง สองช่างภาพยังเชิญเซเลบริตี้ของไทย มาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ภาพถ่ายชุดนี้ ซึ่งนิยามว่าเป็น THE MEDICAL FASHION PHOTOGRAPHY

“โครงการนี้คือว่าเป็นการณรงค์ทางการแพทย์ที่มีความเป็นแฟชั่นมากที่สุด และพบเห็นไม่บ่อยนักในการทำโครงการรณรงค์ทางด้านการแพทย์ของโลกซึ่งจุดแด่นอาจจะไม่ใช่ความแตกต่างของโลกทั้งสองขั้วเพียงอย่างเดียวแต่เราหวังว่าความแตกต่างทั้งสองขั้วระหว่างแฟชั่นและการแพทย์จะนำทางให้เกิดความตระหนักในเรื่องการช่วยเหลือมนุษย์ไปสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้อย่างไร

โดยโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก นักร้อง นักแสดง นางแบบ และนายแบบของไทยที่เป็นที่เป็นที่รู้จักกันดีและศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาทิ มาดามมด จีน กษิดิศ ชลลี่ วจนานนท์ มาร่วมเป็นแบบและถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้เพื่อสร้างจิตสำนึก ที่ดีให้กับผู้อื่นในสังคม”

สองช่างภาพ บอกเหตุผลที่เลือกช่วยเหลือ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพราะถือได้ว่าเป็นสถาบันทางการแพทย์ที่เก่าแก่ที่สุดในไทยที่ช่วยเหลือ และดูแลรักษา ชีวิตคนไทยมาเป็นระยะเวลายาวนาน จนจะครบรอบ 101 ในปีนี้

และกล่าวได้ว่าเป็นสถาบันที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยและครบครันที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย อีกทั้งยังมีโครงการการกุศลที่ให้ความช่วยเหลือกับเพื่อนมนุษย์มากมาย อาทิเช่น การบริจาคเส้นผมเพื่อการทำวิกผมสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง การบริจาคเลือด ดวงตา ผิวหนัง ร่างกาย และการบริจาคเต้านมเทียมเพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม

ถือเป็นครั้งแรกของไทยที่มีการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายในรูปแบบนี้ขึ้นในโรงพยาบาล ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้ความรู้และข้อมุลที่ถูกต้องเกี่ยวกับประโยชน์ของการบริจาคร่างกาย และจะมีส่วนสำคัญที่ทำให้การบริจาคอวัยวะในกลุ่มคนรุ่นใหม่มีจำนวนมากขึ้น

นิทรรศการภาพถ่าย ANATOMY 101แสดงผลงานภาพถ่ายจำนวน 30 ภาพ ของ สุรชัย แสงสุวรรณ และ ทอม โพธิสิทธิ์

เปิดแสดงระหว่างวันที่ 25 กันยายน - 4 ตุลาคม พ.ศ.2558 (ตามเวลาราชการ) ณ โถงรับรองชั้น 1 อาคารจักรพงษ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

นอกจากนี้ภายในงานจะมีการรับบริจาคดวงตา ร่างกายและอวัยวะ โดยเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลซึ่งจะมาให้ข้อมูลและตอบคำถามให้ทุกท่านที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการทั้งหลายเหล่านี้

"พวกเราจะไปเฝ้านิทรรศการทุกวันตลอดสัปดาห์หน้าในช่วงเวลา 17.00-19.00 น นอกเหนือจากจุดประสงค์ทางด้านการแพทย์แล้ว เรายังต้องการให้นิทรรศการชุดนี้มีประโยชน์แก่น้องๆที่กำลังศึกษาวิชาภาพถ่ายหรือศิลปะ ภาคคณะใดและอาจารย์ท่านใดสนใจจะพานักศึกษาเข้าชมนิทรรศการนี้เป็นหมู่คณะก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ พวกเรายินดีจะไปให้คำอธิบายและตอบคำถามที่น้องๆอยากรู้ครับ"ช่างภาพเจ้าของผลงานแจ้งผ่านทางหน้าเพจ Tom Potisit Photography

คำแนะนำสำหรับผู้เข้าชมนิทรรศการและไปร่วมงานเปิดนิทรรศการ วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ.2558 เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

-เดินทางโดยรถไฟฟ้าหรือรถใต้ดินสะดวกสุด สถานีศาลาแดง/สีลม
- ที่จอดรถในโรงพยาบาลมีไว้สำหรับผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเท่านั้น
-งานนี้ไม่มีเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เสริฟ
- งดสูบบุหรี่ในเขตโรงพยาบาล "โดยเด็ดขาด"
-ขอความกรุณาอย่าส่งเสียงดัง
-งดถ่ายภาพผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฎิบัติงาน
-แต่งตัวเปรี้ยวธีมสีขาวแดงได้แต่ขอให้เกียรติสถานที่และเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฎิบัติงาน
- สถานที่จัดงานอยู่ตึกจักรพงษ์ หลังห้องฉุกเฉิน เข้าประตูตึก ภปร ฝั่งถนนราชดำริ จะสะดวกที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

รู้จัก “ทอม โพธิสิทธิ์” นักถ่ายภาพเชิงแฟชั่นและศิลปะ ให้มากกว่าภาพถ่ายชุด The Last FareWhale

สุรชัย แสงสุวรรณ
ทอม โพธิสิทธิ์
ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW ของ www.astvmanager.com และ ART EYE VIEW เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews


กำลังโหลดความคิดเห็น