xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจฟัง เสียงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ !?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ART EYE VIEW---นอกจากเสียงที่ฟังแล้วน่าตระหนกใจ ,เสียงของอวัยวะภายในที่ไม่เงียบในตัวเรา, เสียงพึมพำของเมือง, เสียงคำรามของถนน หรือแม้แต่เสียงที่เกิดขึ้นของตัวสถานที่ ที่เราไม่มีโอกาสได้ฟังอย่างตั้งใจ ฯลฯ จะถูกมานำเสนอผ่าน เสียง เสียง ( Hear Here)

นิทรรศการจัดวางเสียง ของหลายศิลปิน ระหว่างวันนี้ - 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 ณ ทางขึ้นชั้น 7-9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ยังมีโปรแกรมน่าสนใจซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการฯ ได้แก่ Noise Talk โดยการเชื้อเชิญ Atsuhiro Ito ศิลปินรับเชิญจากญี่ปุ่น มาร่วมนำเสนอ การแสดงทางแสงและเสียง (Light and Noise Performance) ต่อด้วย Artist Talk หลังจากการแสดงสด ในวันที่ 19 มกราคม พ.ศ.2556 เวลา 18.30 น. ณ ห้องสตูดิโอ ชั้น 4 ของหอศิลป์ฯ

Noise หรือ เสียงที่พบได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ถูกนำเสนอ ในฐานะสุนทรียศาสตร์ทางดนตรีเพื่อขยายการรับรู้ใหม่ๆ และสร้างความหมายของเสียงในฐานะสื่อทางศิลปะ โดยเฉพาะ Noise Music ในญี่ปุ่นที่มีรากฐานที่ชัดเจนและมีลักษณะเฉพาะ

Atsuhiro Ito เป็นหนึ่งศิลปินที่ริเริ่มทำงานทางศิลปะของเสียง โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างไม่ตั้งใจ เมื่อเขาค้นพบ “จังหวะของเสียงที่คลื่นวิทยุสร้างปฏิกิริยาต่อแสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์”

นับตั้งแต่นั้นมาความสัมพันธ์ระหว่างเสียงและแสงที่สร้างให้เกิดจังหวะ ได้เป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นความสนใจและขับเคลื่อนผลงานศิลปะทางเสียงของเขามาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการแสดงทางเสียงและแสงที่จะมีขึ้นในไทย เขาจะแสดงงานเสียงที่เป็นความเฉพาะจากเครื่องดนตรี Optron ที่เขาประดิษฐ์ขึ้น ซึ่งเป็นเสียงที่ผลิตออกมาซ้ำๆ จากการไหลของไฟฟ้าจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ และมันจะ โจมตีการรับรู้ของเรา ทั้งผ่านการได้ยินและการมองเห็น

รวมถึงกระตุ้น ให้เราค้นพบประสาทสัมผัสเบื้องลึก และสนใจที่จะสังเกต เสียงซับซ้อนรอบๆตัวเรา ที่ถูกทำให้ด้านชาลง จากความเคยชินในชีวิตประจำวัน

Atsuhiro Ito ศิลปิน / หรือนักเล่น Optron เกิดในปี 1965 ขณะนี้พำนักและทำงานศิลปะอยู่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จบปริญญาโททางด้าน ศิลปะจาก Tama Art University ในปี 1992 และเริ่มเส้นทางอาชีพในฐานะศิลปินตั้งแต่ปลายปี 1980 ก่อนจะเริ่มทำงานศิลปะทางด้านเสียงโดยการแสดงสดและนำเสนอผ่านนิทรรศการในหลายประเทศทั่วโลก ตั้งแต่ปี 1998

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซคชั่น Celeb Online www.astvmanager.com และ M-Art เซคชั่น Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com
กำลังโหลดความคิดเห็น