xs
xsm
sm
md
lg

Review : ASUS ExpertBook B3000 แท็บเล็ต 2-1 แปลงใช้งานแทนโน้ตบุ๊กได้ทุกที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในกลุ่มแท็บเล็ตสำหรับใช้งานภายในองค์กรธุรกิจส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้เน้นเรื่องความทนทาน กับดีไซน์ที่หนา และหนักเป็นหลัก แต่ไม่ใช่กับ ASUS ExpertBook B3 Detachable รุ่นนี้ ที่นอกจากการเป็นแท็บเล็ตขนาด 10.5 นิ้วเน้นพกพาง่ายแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับฐานคีย์บอร์ดเพื่อแปลงไปใช้งานเป็นโน้ตบุ๊กได้ด้วย

ความโดดเด่นหลักของ ASUS ExpertBook B3000 คือทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 11 รันบนชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 7c Gen 2 ที่ถูกออกแบบมาสำหรับแล็ปท็อปโดยเฉพาะ โดดเด่นในเรื่องของการประหยัดพลังงาน โดยสามารถใช้เล่นวิดีโอ Full HD ได้ต่อเนื่อง 21 ชั่วโมง


ข้อดี
แท็บเล็ตขนาด 10.5 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่อคีย์บอร์ดใช้งานเป็นโน้ตบุ๊กได้
เคส ExpertStand ที่ให้มาทำจากวัสดุผ้าพรีเมียม มีคุณสมบัติสะท้อนน้ำ และป้องกันคราบสกปรกรองรับการใช้งานทั้งแนวตั้ง และแนวนอน
ExpertBoard มาเป็นแป้นคีย์บอร์ด และทัชแพดให้ใช้งาน
มีปากกาสไตลัสมาให้พร้อมใช้งาน


ข้อสังเกต
เคส ExpertStand เชื่อมกับตัวเครื่องผ่านแม่เหล็กทำให้มีโอกาสหลุดได้
พื้นที่เก็บข้อมูลเริ่มต้นที่ 128 GB ถ้าติดตั้งโปรแกรมเยอะอาจไม่พอใช้งาน
มีพอร์ต USB-C ให้เชื่อมต่อเพียงพอร์ตเดียว ให้มองเป็นแท็บเล็ตมากกว่าโน้ตบุ๊ก


ดีไซน์ เน้นพกพาทำงานได้ทุกที่


ด้วยกลุ่มเป้าหมายของ ASUS ExpertBook B3000 รุ่นนี้ที่มีความชัดเจนว่าจะถูกนำเสนอให้กลุ่มผู้ใช้งานภายในองค์กรธุรกิจที่ต้องการแท็บเล็ตที่สามารถรองรับการทำงานได้บน Windows 11 พร้อมกับดีไซน์ที่สามารถพกพาไปใช้งานได้ทุกที่ ทำให้จุดขายหลักของเครื่องรุ่นนี้คือการออกแบบที่น่าสนใจ


ASUS ExpertBook B3 Detachable มากับขนาดตัวเครื่อง 260 x 172 x 8.9 มิลลิเมตร น้ำหนักรวมสไตลัสแล้วอยู่ที่ประมาณ 600 กรัม ทำให้เมื่อพกใช้งานเป็นแท็บเล็ตก็จะได้เครื่องที่มีความบาง พกพาง่าย และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

โดยขนาดหน้าจอของ ExpertBook B3000 อยู่ที่ 10.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD สัดส่วน 16:10 (1920 x 1200 พิกเซล) ให้ความสว่างหน้าจอสูงสุดที่ 320 nits แต่ก็มีจุดที่น่าเสียดายไปสักหน่อยคือขอบของหน้าจอที่ค่อนข้างหนา เมื่อเทียบกับแท็บเล็ตหลายๆ รุ่นในท้องตลาด


นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งานวิดีโอคอลล์จากกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และมีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลให้ใช้งานเพิ่มเติมด้วย กรณีที่ต้องการถ่ายทอดมุมมองให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น


รวมถึงลำโพงแบบสเตอริโอที่จะอยู่มุมซ้าย และขวาบน เมื่อใช้งานเครื่องในแนวนอน โดยจะมีปุ่มเปิดปิดเครื่อง และปรับระดับเสียงอยู่ทางซ้าย ส่วนทางขวามีพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.2 Gen1 Type-C มาให้ใช้สำหรับเสียบชาร์จ และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมกับช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.


จุดที่ทำให้ ExpertBook B3000 รุ่นนี้โดดเด่นขึ้นมาหลักๆ แล้วคือ 2 อุปกรณ์เสริมที่ให้มาด้วยคือ ExpertStand เคสขาตั้งที่สามารถปรับใช้งานได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน ทำให้ไม่มีข้อจำกัดในการตั้งใช้งานเมื่อเป็นแท็บเล็ต


อย่างถ้าต้องการดูคอนเทนต์วิดีโอ หรือซีรีส์ ก็สามารถใช้งานในแนวนอนได้ แต่ถ้าต้องการใช้เข้าถึงโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ การใช้งานในแนวตั้งจะให้การแสดงผลที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น รวมถึงการรับชมวิดีโอแนวตั้งด้วย


อีกอุปกรณ์ก็คือ ExpertBoard แป้นพิมพ์ที่เชื่อมต่อเข้ากับ Pogo pin หรือแถบทองแดงที่ใต้เครื่อง โดยสามารถเชื่อมต่อ-ถอดออกได้ง่ายจากการที่เป็นแม่เหล็กไม่ต้องคอยมาปลดล็อกการเชื่อมต่อแต่อย่างใด ได้อารมณ์เหมือน Microsoft Surface ที่สามารถถอดคีย์บอร์ดใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ทันที

ExpertBoard มีความพิเศษตรงที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับหลักสรีรศาสตร์ ที่จะยกแป้นพิมพ์ขึ้นมาเป็น ErgoLift ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ ASUS อยู่แล้ว และยังสามารถกำหนดปุ่มลัดของตัวเองด้วย ExpertWidget ถึง 4 ปุ่มตามการใช้งาน อีกจุดที่เข้ากับยุคสมัยคือมีการเคลือบสาร ASUS Antibacterial ไว้บนแป้นพิมพ์ ซึ่งรับรองโดย ISO 22196 สามารถป้องกันแบคทีเรียได้ 99% ใน 24 ชั่วโมง และยังกันการหกรดจากของเหลวด้วย เพียงแต่ต้องเช็ดให้แห้งและปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนนำกลับมาใช้งาน

รองรับการทำงาน แบตอึด ทำงานบน Windows 11


ในแง่ของการใช้งาน จากการที่ตัวเครื่องทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 11 ทำให้สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันใช้งานได้หลากหลายทั้งจาก Microsoft Store หรือจะดาวน์โหลดมาติดตั้งจากไฟล์ก็ได้เช่นกัน เพียงแต่การที่ Microsoft เริ่มพัฒนาให้ Windows 11 ทำงานบนสถาปัตยกรรม ARM นั้นอยู่ในช่วงเริ่มต้นที่ยังต้องรอการพิสูจน์

เพราะที่ผ่านมาหลายๆ โปรแกรมถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับ Windows 11 ที่ทำงานบนสถาปัตยกรรม x86 พอมาทำงานบน ARM จะต้องมีการแปลงชุดคำสั่งก่อนใช้งาน ดังนั้นถ้าเป็นองค์กร หรือสำนักงานที่มีการพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาใช้งานอาจจะต้องตรวจสอบก่อนว่าใช้งานได้สมบูรณ์แบบหรือไม่


เนื่องจากการที่ตัวเครื่องใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 7c Gen 2 ทำให้สามารถให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ยาวนานกว่าแท็บเล็ตที่ใช้ชิปเซ็ตจาก Intel Pentium หรือ Intel Celeron แถมยังให้การประมวลผลที่แรงกว่าด้วย


เบื้องต้น ASUS ระบุว่า ExpertBook B3000 ที่มากับแบตเตอรีขนาด 38Wh สามารถใช้งานเล่นวิดีโอ Full HD ได้ต่อเนื่อง 21 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเป็นการใช้สำหรับทำงานจริง กรณีที่มีการประมวลผลหนักๆ ต่อเนื่อง ยังไงก็สามารถใช้งานได้ตลอดวันอยู่ดี


นอกจากนี้ การที่ตัวเครื่องมีปากกาสไตลัสที่รับแรงกด 4096 ระดับติดตั้งมาให้ในตัวเครื่องเลย ทำให้ ExpertBook B3000 เครื่องนี้รองรับการใช้งานที่หลากหลายขึ้น อย่างถ้าใช้ในการทำงานยังสามารถใช้จดบันทึกข้อมูล หรือคอมเมนต์พรีเซ็นเทชันได้อย่างง่ายๆ หรือถ้าเป็นนักศึกษานำไปใช้ก็จะใช้ในการจดเลคเชอ ระหว่างการเรียนการสอนก็ทำได้

ในส่วนของการเชื่อมต่อ ด้วยการที่เป็นแท็บเล็ตทำให้มีพอร์ตเชื่อมต่อเพียง USB-C ช่องเดียวเท่านั้น แต่รองรับทั้งการเชื่อมต่อกับจอนอก ต่ออุปกรณ์เสริม และชาร์จไฟ ซึ่งด้วยการที่แบตเตอรของเครื่องค่อนข้างอึดทำให้ในการใช้งานโดยรวมเวลาสลับไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ อาจจะไม่ใช่ปัญหามากนัก แต่ถ้าเป็นงานที่ต้องมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกตลอดเวลาเครื่องรุ่นนี้คงไม่เหมาะนัก


สเปกตัวเครื่อง ASUS ExpertBook B3000


สำหรับสเปกภายในมากับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 7c Gen 2 ทำงานแบบ 8 คอร์ 2.55 GHz กราฟิก Adreno 618 RAM 8 GB eMMS 128 GB รองรับการเชื่อมต่อ WiFi 5 และบลูทูธ 5.1 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 11


สรุป


ASUS ExpertBook B3 Detachable ถือเป็นอีกหนึ่งแท็บเล็ตที่มากับฟอร์มเฟคเตอร์ใหม่ๆ ในการใช้งานของ ASUS ที่นอกจากการนำเสนอเป็นอุปกรณ์พกพาไปใช้งานได้ทุกที่แล้ว ยังรองรับการทำงานที่หลากหลายจากการที่สามารถเชื่อมต่อแป้นพิมพ์ ExpertBoard เพื่อใช้งานเป็นโน้ตบุ๊กได้

ASUS ExpertBook B3000 รุ่นนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการนำไปใช้ในการเรียน หรือประชุมออนไลน์ จนถึงเป็นอุปกรณ์ติดตัวไปนำเสนองาน รวมการนำไปใช้งานอุตสาหกรรมอย่างโรงงาน ธุรกิจรีเทล และธุรกิจ Healthcare ที่ต้องการแท็บเล็ตที่พกไปใช้งานได้


กำลังโหลดความคิดเห็น