xs
xsm
sm
md
lg

Review : TCL Tab 8 แท็บเล็ตขนาดเหมาะมือ ราคา 4,990 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ที่ผ่านมาตลาดแท็บเล็ตในขนาดกะทัดรัดถือพกพาใช้งานง่ายมักจะมีตัวเลือกเพียงไม่กี่รายในตลาด เนื่องจากส่วนใหญ่จะหันไปโฟกัสกับแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ระดับ 10 นิ้วกัน

แต่เมื่อ TCL Tab 8 ออกสู่ตลาดทำให้มีตัวเลือกแท็บเล็ตขนาดเล็กน่าใช้งานเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการออกมาในระดับราคา 4,990 บาท ทำให้สามารถตีตลาดแท็บเล็ตที่ไม่ใช่อินเตอร์แบรนด์ได้อย่างน่าสนใจ

จุดเด่นของ TCL Tab 8 คือมากับหน้าจอขนาด 8 นิ้ว น้ำหนัก 295 กรัม รองรับการเชื่อมต่อ 4G ทำให้สามารถหาซิมเน็ตมาใส่ใช้งานได้ หรือจะแชร์เน็ตจากสมาร์ทโฟนมาใช้งานก็ได้เช่นกัน

ข้อดี
แท็บเล็ตขนาดเล็ก พกพาง่าย
ราคาเข้าถึงได้
รองรับซิม 4G / WiFi 5 GHz


ข้อสังเกต
ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ HD เท่านั้น
เป็นรุ่นเริ่มต้น เหมาะกับการใช้งานทั่วไป ไม่เน้นเล่นเกม
RAM 3 GB ROM 32 GB อาจไม่พอใช้งานถ้าโหลดแอปหนักๆ


เน้นใช้ดูหนัง ฟังเพลง เรียนออนไลน์


ด้วยการที่เป็นแท็บเล็ตในระดับราคาไม่ถึง 5 พันบาท ทำให้ TCL Tab 8 อาจจะไม่ได้เจาะกลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการนำไปใช้เล่นเกม หรือใช้งานหนักๆ แต่จะเป็นกลุ่มผู้เริ่มต้นใช้งานที่กำลังมองหาแท็บเล็ตมาใช้เพื่อความบันเทิงเพิ่มเติมจากจอสมาร์ทโฟนขนาด 5-6 นิ้วที่ใช้อยู่


ทำให้กลุ่มเป้าหมายของ Tab 8 จึงไปอยู่ที่กลุ่มเด็กๆ นักเรียน ที่ผู้ปกครองซื้อแท็บเล็ตมาให้ใช้งาน หรือผู้ใหญ่ที่ต้องการดีไวซ์เครื่องที่ 2 มาใช้เพื่อความบันเทิงโดยเฉพาะอย่างการดูหนัง ฟังเพลง หรืออ่านอีบุ๊ก เพราะเป็นขนาดที่ถืออ่าน พกพาได้ง่าย ไม่ใหญ่จนต้องถือใช้งานสองมือ

ขณะเดียวกัน TCL Tab 8 ยังมากับโหมด TCL Kids ที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเด็ก ทำให้ผู้ปกครองสามารถดูแลการใช้งาน ควบคุมระยะเวลา ป้องกันไม่ให้เข้าถึงคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมได้ด้วย


นอกจากนี้ การที่สามารถใส่ซิม 4G ได้ด้วย ทำให้สามารถเข้าถึงคอนเทนต์สตรีมมิ่งได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นการดู YouTube Netflix หรือแม้แต่บริการสตรีมมิ่งอื่นๆ ทั้ง WeTV iQiyi VIU Disnet+ Hotstar รวมถึงการฟังเพลงผ่านทั้ง YouTube Music Spotify Joox เรียกได้ว่าให้ความบันเทิงได้ครบถ้วน

ส่วนการใช้งานโซเชียลมีเดียทั้ง Facebook Twitter Instagram ก็สามารถทำได้ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ที่ให้มา ทำให้เข้าถึงเนื้อหาได้เต็มตา และที่สำคัญคือแบตเตอรี่ที่ให้มา 4,080 mAh รองรับการใช้งานต่อเนื่องได้สบายๆ

ดีไซน์ทั่วไป เน้นน้ำหนักเบา


ในแง่ของการออกแบบ TCL Tab 8 ไม่ได้มีจุดโดดเด่นจากแท็บเล็ตทั่วไปมากนัก ยกเว้นเรื่องของขอบจอที่ค่อนข้างบางเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นในช่วงระดับราคาเดียวกัน โดยหน้าจอที่ให้มาเป็น LCD ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล ความละเอียดเม็ดสีอยู่ที่ 189 ppi


ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 197 x 124.8 x 8.85 มิลลิเมตร น้ำหนัก 295 กรัม วางจำหน่ายเพียงสีเดียวคือ Prime Black ซึ่งด้วยขนาด และน้ำหนักทำให้สามารถถือใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียว ถือเป็นจุดเด่นของแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 8 นิ้วที่น่าสนใจ


รอบตัวเครื่องจะปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ทางขวา พร้อมกับปุ่มเปิดเครื่อง ส่วนทางฝั่งซ้ายจะมีช่องใส่ถาดซิมที่รองรับนาโนซิมการ์ด และไมโครเอสดี ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อที่ให้มาจะเป็น USB-C อยู่ด้านบน ข้างๆ มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ด้วย

อะแดปเตอร์ชาร์จที่ให้มาเป็นแบบ 5W ทำให้ชาร์จได้ค่อนข้างช้า แนะนำหาที่ชาร์จที่แรงขึ้นมาช่วยดีกว่า


ในส่วนของกล้องทั้งหน้า และหลังให้มาที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.4 รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด Full HD ทำให้สามารถใช้งานวิดีโอคอลทั่วไปได้ด้วย แต่คุณภาพของการถ่ายภาพยังถือว่าไม่ค่อยดีนัก โดยวัสดุฝาหลังที่ใช้จะเป็นพลาสติกลายเคฟลา


สำหรับสเปกภายในของ TCL Tab 8 มากับชิปเซ็ต MediaTek MT8766 Quad-Core 2 GHz RAM 3 GB ROM 32 GB รองรับไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 512 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 11 รองรับการเชื่อมต่อ 4G WiFi5 บลูทูธ 5.0

สรุป


ในภาพรวมของ TCL Tab 8 ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเป็นแท็บเล็ตขนาดพกพาที่เน้นใช้สำหรับการเข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆ มากกว่าการนำมาใช้เพิ่มโปรดักทิวิตี้ อย่างการดูหนัง ฟังเพลง อ่านอีบุ๊ก ใช้งานโซเชียลมีเดีย ที่สามารถใช้งานได้อย่างสบายๆ

แต่ถ้าคาดหวังว่าจะเป็นดีไวซ์สำหรับการเล่นเกม หรือนำมาใช้ทำงานที่ต้องการประมวลผลสูงๆ เครื่องรุ่นนี้อาจจะไม่เหมาะเพราะด้วยค่าตัวเครื่องไม่ถึง 5,000 บาท ทำให้สเปกหลายๆ อย่างถูกตัดออกไป ซึ่งถือว่ายังดีที่ให้การเชื่อมต่อมาเป็น WiFi 5 ที่รองรับ 5GHz และรองรับซิมการ์ด 4G ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น