xs
xsm
sm
md
lg

Review : AIS Fibre Power4 Advance เมื่อเราเตอร์มี AI ช่วยจัดการแบนด์วิดท์ภายในบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในยุคที่การใช้งานอินเทอร์เน็ตที่บ้านไม่ได้อยู่แค่เรื่องของความบันเทิงอีกต่อไป แต่ต้องบาลานซ์การใช้งานระหว่างการเรียนออนไลน์ ทำงาน เล่นเกม หรือแม้แต่การใช้งานบริการสตรีมมิ่งที่นับเป็นการใช้งานอินเทอร์เน็ตแบนด์วิดท์ที่สูงที่สุด

ทำให้ปัจจุบันการให้บริการอินเทอร์เน็ตของ ISP เริ่มหันมาให้ความสนใจกับการจัดการแบนด์วิดท์ให้เหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการปรับเครือข่ายตั้งแต่ภายในบ้าน เพื่อทำให้ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ดีที่สุด

ออกมาเป็น AIS Power4 Advance ที่ให้ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ 1000/1000 Mbps ได้เราเตอร์ 2 เครื่องมาช่วยขยายพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน และเน็ตเสริม AIS 5G 30 GB เพิ่มโทร.ฟรี 200 นาที ให้ใช้งานกัน

โดยมาในลักษณะของการใช้เราเตอร์ที่มีความสามารถของ AI มาช่วยในการจัดสรรการใช้งานดาต้าให้เหมาะสม แยกท่อตามประเภทการใช้งาน ที่จะเข้าไปเสริมกับการแยกท่อเชื่อมต่อภายนอกบ้าน ทำให้ความหน่วงในการใช้งานอินเทอร์เน็ตลดลง


ข้อดี
เราเตอร์รุ่นใหม่ รองรับ WiFi 6 พร้อมระบบ Mesh WiFi
เป็นเราเตอร์พร้อม ONU ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับสายไฟเบอร์ได้ทันที
มีโปรโมชันสำหรับลูกค้า Serenade ลดเหลือ 799 บาท

ข้อสังเกต
รองรับการทำ Mesh WiFi แบบ 2 จุดเท่านั้น
ลูกค้าเก่าสนใจใช้งานต้องนัดช่างเข้ามาเปลี่ยนเราเตอร์ ไม่สามารถใช้เราเตอร์เดิมได้

เราเตอร์ใหม่ 4 เสา เชื่อมได้ 2 จุด


ในแพกเกจ AIS Power4 Advance ทางเอไอเอส จะมี AI-powered Smart Router มาให้ใช้งานจำนวน 2 เครื่อง โดยเครื่องหลักจะติดตั้งไว้ในจุดที่ลากสายไฟเบอร์เข้ามาไว้ในบ้าน โดยแนะนำให้เลือกในพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อยที่สุด หรือต้องการความเร็วมากที่สุด


อีกจุดหนึ่งสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งผ่าน WiFi ในลักษณะของการใช้เป็นเราเตอร์ช่วยกระจายสัญญาณ โดยรับสัญญาณ WiFi จากเราเตอร์หลักมา และปล่อยเป็นสัญญาณ WiFi ให้แรงครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เพียงแต่ความเร็วที่ได้จะลดลงตามระยะ และข้อจำกัดของเราเตอร์ในการใช้งาน


ถ้าให้แนะนำในกรณีที่ติดตั้งใช้งานเราเตอร์ 2 จุด ให้ได้ประสิทธิภาพสูงที่สุดคือการเชื่อมต่อเราเตอร์จุดที่ 2 ด้วยสาย LAN จะทำให้สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 1 Gbps ได้ทั้ง 2 ห้องที่ติดตั้งเราเตอร์

ความเร็วจาก WiFi 6 ที่ได้จากเราเตอร์หลัก เมื่อใช้งานในระยะใกล้


ตัว AI-powered Smart Router จะมากับเสากระจายสัญญาณ 4 เสา ที่สามารถปรับองศาขึ้นลงได้ แต่ไม่สามารถหมุนได้ โดยมีสัญลักษณ์ AIS Fibre และ Super MESH อยู่มุมขวา ทางมุมซ้ายเป็นสัญลักษณ์ WiFi 6


พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะมีช่องเสียบสายไฟเบอร์อยู่ใต้เครื่อง หลังเครื่องมีช่องเสียบสาย LAN ความเร็วสูงสุด 1 Gbps มาให้ 4 ช่อง พร้อมพอร์ต USB ช่องเสียบสายโทรศัพท์ และช่องเสียบสายชาร์จ ข้างเครื่องจะมีปุ่มเชื่อมต่อ WPS และ WiFi ให้กดเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้สะดวกขึ้น


Wi-Fi อัจฉริยะทำงานอย่างไร


ด้วยจุดขายหลักของ AIS Power4 Advance ที่แนะนำในเรื่องของเครือข่าย WiFi อัจฉริยะที่สามารถจัดการทราฟฟิกของการใช้งานให้นั้น จะมีหลักการทำงานอยู่ 3 ส่วนหลักๆ คือ เมื่อมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในบ้าน ตัวเราเตอร์จะทำงานในการคัดแยกรูปแบบการใช้งานด้วย AI

หลังจากนั้นประมวลผล และจัดลำดับความสำคัญของแต่ละการใช้งานโดยอัตโนมัติ เรียงตั้งแต่ 1.การเล่นเกมที่ต้องการความหน่วงน้อยที่สุด ตามด้วย 2.การสตรีมมิ่งวิดีโอ ที่นับรวมตั้งแต่การวิดีโอคอลที่ใช้ในการทำงาน เรียน รวมถึงการดูหนังผ่านบริการสตรีมมิ่ง และโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่ต้องการแบนด์วิดท์ในการเชื่อมต่อที่สูง 3.การใช้งานเว็บไซต์ทั่วไป และ 4 การดาวน์โหลดข้อมูล


เมื่อรู้ว่าแต่ละประเภทการใช้งานคืออะไรแล้ว ก็จะทำการแยกท่อการใช้งานออกมาระหว่างการเล่นเกม ทำงาน ดูหนัง ให้ได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด และอีกท่อสำหรับการเชื่อมต่อดาต้า และใช้งานแอปพลิเคชันทั่วไป ทำให้การใช้งานประเภทแรกไม่สะดุด

โดยในช่วงแรกจะมีรายชื่อเกมดังๆ ที่ทาง AIS จะทำการแยกท่อไว้อยู่แล้วอย่าง PUBG Call of Duty DOTA ต่างๆ รวมถึงการใช้งานแอปประชุมออนไลน์ทั้ง Teams Zoom Meet Webex และบริการสตรีมมิ่งทั้ง YouTube Facebook TikTok Netflix Disney+ และอื่นๆ

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ เมื่อผู้ใช้มีการใช้งานแอปพลิเคชัน หรือโปรแกรมจากสมาร์ทดีไวซ์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ สมาร์ททีวี เราเตอร์จะทำการตรวจสอบว่าเป็นประเภทใด และทำการจัดสรรให้ใช้งานได้ดีที่สุด

ในส่วนของเรื่องความเป็นส่วนตัว ในจุดนี้ข้อมูลการประมวลผลทั้งหมดจะเกิดขึ้นที่ตัว AI-powered Smart Router เท่านั้นที่จะคอยคัดแยกการใช้งาน ไม่ได้มีการส่งข้อมูลไปให้ทาง AIS ทราบได้ จึงนับว่าไม่ได้รุกล้ำการใช้งานของเราแต่อย่างใด


ความน่าสนใจของ AI-powered Smart Router ที่ให้มานั้น ถ้าเป็นผู้ที่มีความรู้ในการตั้งค่าเพิ่มเติม และการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในบ้านมีอุปกรณ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่เครื่องที่รองรับเฉพาะ WiFi 4 หรือ WiFi 5 เป็นหลัก


สามารถที่จะเปิดเข้าเลือกเปิดช่องสัญญาณสำรอง สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับเฉพาะ WiFi 5 ได้ รวมถึงการทำ Band Sterring ในการรวมสัญญาณระหว่าง 2.4 GHz และ 5 GHz เข้าด้วยกัน ทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น เรียกได้ว่ามีให้ปรับแต่งได้เยอะ และหลากหลายมากขึ้นตามยุคสมัย

ลูกค้า AIS จ่าย 799 บาท ได้เน็ต 1 Gbpsสุดท้ายในเรื่องของค่าใช้จ่าย ต้องยอมรับว่าแพกเกจที่จะคุ้มค่ามาก ถ้าเป็นลูกค้าที่ใช้งาน AIS รายเดือนที่มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยเกิน 349 บาท เพราะจะทำให้สามารถได้ส่วนลดเพิ่มเติมจากราคาปกติ 1,299 บาท เหลือ 799 บาทเท่านั้น

ที่นอกจากจะได้อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ 1000/1000 Mbps แล้ว ยังจะได้ค่าโทร. และเน็ตเสริมสำหรับใช้งานกับเบอร์ AIS 5G 30 GB และโทร.ฟรีทุกเครือข่าย 200 นาที รวมถึงสิทธิยืมกล่อง AIS PLAYBOX พร้อมแพกเกจ PLAY Family 24 เดือน VIU Premium 12 เดือน

ทำให้นับเป็นการยกระดับมาตรฐานของเน็ตบ้านในไทยขึ้นมาอีกขั้น ด้วยการนำเราเตอร์ WiFi 6 ผสมผสานกับการจัดการแบนด์วิดท์ของ AI มาเป็นเน็ตบ้านความเร็ว 1 Gbps ให้ใช้งานกัน

สรุปAIS Fibre Power4 Advance จะกลายเป็นแพกเกจเน็ตบ้านพื้นฐานใหม่ของ AIS Fibre ที่ให้ความเร็วระดับ 1 Gbps และยังช่วยจัดการแบนด์วิดท์ให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล โดยเฉพาะการทำงานผ่านออนไลน์ ที่ต้องมีการวิดีโอคอลตลอดเวลา มาช่วยให้การประชุมออนไลน์เสถียรมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น