xs
xsm
sm
md
lg

มีอะไรใหม่ใน macOS 10.14 ‘Mojave’ พร้อมให้โหลดใช้งานแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แอปเปิลเปิดให้ผู้ใช้งานแมคบุ๊ก (Macbook) และไอแมค (iMac) ดาวน์โหลด macOS เวอร์ชันล่าสุด 10.14 แล้วเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยถือว่าเป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ในรอบปีของระบบปฏิบัติการแมคที่จะเน้นการเชื่อมต่อกับ iOS มากขึ้นด้วย

ถ้าเป็นผู้ที่เคยใช้งานแมคบุ๊กมาก่อนเมื่อถามถึงฟีเจอร์อะไรที่อยากใช้งานบน macOS Mojave มากที่สุดคำตอบของหลายๆคนคือการเปิดใช้งานโหมดกลางคืน (Dark Mode) ที่จะปรับธีมสีของตัวเครื่องจากเดิมที่เป็นโทนสว่างให้กลายเป็นโทนเข้มเพื่อให้ใช้งานในที่แสงน้อยได้สบายตามากขึ้น

จุดที่น่าสนใจของ Dark Mode คือไม่ใช่แค่การปรับสีในการแสดงผลเท่านั้นแต่ยังมีการประยุกต์นำไปใช้กับการปรับภาพพื้นหลังของทะเลทรายโมฮาวี (Dynamic Desktop)ให้แสดงผลตามช่วงเวลาที่ใช้งานรวมถึงแอปพลิเคชันอื่นๆภายในแมคบุ๊กด้วยและเปิดโอกาสให้นักพัฒนานำความสามารถนี้ไปใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆได้ด้วย

ถัดมาคือเรื่องของการจัดการไฟล์บนหน้าจอหลัก (Desktop Stacks) ด้วยการเพิ่มโหมดการจัดเรียงไฟล์บนหน้าจอให้รวมกลุ่มตามประเภทของไฟล์วันที่หรือตามแท็กที่กำหนดช่วยให้หาไฟล์บนหน้าจอได้ง่ายขึ้นโดยฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นจากปัญหาที่ผู้ใช้งานแมคทุกคนพบเจอคือมีจำนวนไฟล์และโฟลเดอร์บนหน้าจอหลักเยอะเกินไป

ขณะเดียวกันยังเพิ่มความสามารถในการจัดการไฟล์ (Finder) ที่ผู้ใช้สามารถรวมไฟล์รูปภาพออกมาเป็นไฟล์ PDF หรือเลือกหมุนรูปภาพได้จากหน้าจอแสดงผลหลักไปจนถึงการแสดงผลแบบใหม่คือ Gallery View ที่เป็นการแสดงผลรูปภาพขนาดใหญ่และสามารถเลื่อนดูไฟล์ถัดๆไปได้

รวมถึงการนำแอปพลิเคชันที่ใช้งานกันบ่อยๆบน iOS อย่าง Stock หรือแอปสำหรับดูหุ้น Home แอปพลิเคชันจัดการเชื่อมต่ออีโคซิสเตมส์ของแอปเปิลกับอุปกรณ์ IoT และ Voice Record แอปอัดเสียงที่เชื่อมต่อข้อมูลกับ iCloud มาให้ใช้ด้วย

ที่มีการอัปเดตอีกอย่างคือการจับภาพหน้าจอที่เพิ่มฟีเจอร์อย่างการบันทึกเป็นวิดีโอมาให้ส่วนในการจับแบบภาพนิ่งเมื่อแคปสกรีนเสร็จแล้วก็สามารถเขียนคอมเมนต์หรือจดบันทึกบางอย่างได้ทันทีไม่ต้องเปิดเข้าไปแก้ไขอีกที

นอกจากนี้ยังเพิ่มความสามารถในการใช้งานแมคบุ๊กคู่กับ iPhone ด้วยการเพิ่มโหมด Continuity Camera เข้ามาให้ผู้ใช้สามารถใช้ iPhone สำหรับแทรกภาพหรือสแกนภาพใส่เข้าไปในเอกสารหรือสไลด์ภาพที่ทำอยู่ได้ทันที

สุดท้ายในแง่ของการอัปเดตใน Mojave มีการปรับระบบให้เป็นการดาวน์โหลดอัปเดตแบบอัตโนมัติทันทีไม่จำเป็นต้องเข้าไปกดดาวน์โหลดเองอีกต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...