xs
xsm
sm
md
lg

Review: TP-LINK TD-W8970 โมเด็มเราเตอร์ในบ้านความเร็วสูง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
เทรนด์ของอุปกรณ์ภายในบ้านที่เริ่มจะเข้าสู่ยุค IoT (Internet of Things) ย่อมต้องการเชื่อมต่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ตหรือเข้าสู่เครือข่ายภายใน เพื่อรองรับการโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่อย่างไฟล์มัลติมีเดียจากหลากหลายอุปกรณ์หรือระบบคลาวด์ภายในบ้านได้อย่างไม่มีติดขัด

ปัจจุบันก็ดูจะมีเพียงเทคโนโลยี Wireless N Gigabit ที่ราคาดูไม่แรงและคุ้มค่ามากที่สุดในปัจุบัน โดยความเร็วของการสร้างเน็ตเวิร์กภายบ้านสามารถทำได้ด้วยความเร็วสูงสุด 300 Mbps และ TP-LINK TD-W8970 ก็สร้างมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานเช่นนี้นั่นเอง เราลองมาดูกันว่าเราเตอร์รุ่นนี้จะสามารถตอบโจทย์ชีวิตออนไลน์ได้มากน้อยแค่ไหนการออกแบบและสเปก

TD-W8970 เลือกใช้วัสดุหลักเป็นพลาสติก ใช้การจับและกระจายสัญญาณแบบ 2 เสาแบบถอดและปรับองศาได้ ตัวเครื่องเป็นสีดำเงา มีการดีไซน์ของร่องคาดกลาง โดยด้านหน้าเป็นที่แสดงสัญลักษณ์ไฟกระพริบบอกสถานะการทำงาน ด้านหลังเป็นช่องสำหรับต่อสัญญาณและอุปกรณ์ต่างเพื่อสร้างเครือข่าย โดยรวมถือว่าไม่สะดุดตามากนัก เมื่อจัดเข้าตำแหน่งภายในบ้านด้านหน้า - มีไฟกระพริบ 9 ตำแหน่ง เพื่อบ่งบอกสถานะการทำงานทั้งการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต การตั้งค่า WPS เพื่อเข้าสู่โหมดการเชื่อมต่ออย่างง่าย สถานะการเปิดเครื่อง สถานะเครือข่ายไร้สายไวไฟ ตลอดจนสถานะการเชื่อมต่อผ่านสายและไร้สาย โดยระบบจะแสดงเป็นสี โดยสีเขียวจะบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ ขณะที่ถ้าเป็นสีแดงจะหมายถึงเกิดความผิดปกติเกิดขึ้นด้านหลัง - มีตำแหน่งของเสาอยู่ที่ด้านข้างทั้งสอง สามารถปรับองศาขึ้น-ลงและถอดเสาได้เพื่อการปรับแต่งเสาในอนาคตได้อย่างสะดวก ถัดมาเป็นช่อง ADSL ในแถบสีขาว สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบ ADSL และถัดมาเป็นช่อง USB โดยสามารถเสียบอุปกรณ์เก็บข้อมูล พรินเตอร์ เพื่อทำการสร้างเครือข่ายแบบเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว โดยสามารถรองรับไฟล์มัลติมีเดียเพื่อแชร์กับอุปกรณ์ภายในเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว

ถัดมาจะเป็นช่องเชื่อมต่อสายแลน (LAN) โดยช่องแรกจะรองรับทั้ง LAN และ WAN ด้วย ถัดมาเป็นไปปุ่ม WPS เพื่อการเชื่อมต่ออย่างรวดเร็วเมื่อเราอยู่ใกล้อุปกรณ์ และถัดมาเป็นปุ่มรีเซ็ต และปุ่มสุดท้ายเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่องTD-W8970 ควบรวมความสามารถทั้ง ADSL2+ modem ไว้ในเครื่องเดียว รองรับการสร้างเครือข่ายเราเตอร์แบบ NAT (การเพิ่มจำนวนไอพีแบบสุ่ม) มีสวิตซ์แบบ 4 พอร์ต และตัวกระจายสัญญาณไร้สายมาตรฐาน N 300 Mbps พร้อมพอร์ต USB 2.0 สำหรับสำรองข้อมูลและแบ่งปันข้อมูล , แบ่งปันการใช้งานเครื่องพิมพ์ , การส่งไฟล์แบบ FTP และการเใช้งานสื่อต่างๆ รองรับอีเธอร์เน็ต WAN (EWAN) เพื่อเพิ่มตัวเลือกการเชื่อมต่อความเร็วสูงสำหรับการเชื่อมต่อโมเด็มแบบเคเบิล / VDSL / ใยแก้วนำแสง และรองรับการทำงาน IPV6

ควบคุมแบนด์วิดธ์ด้วย IP-based มีปุ่มเปิด / ปิด ไว-ไฟ ช่วยให้ผู้ใช้ เปิด-ปิด สัญญาณไร้สาย พร้อมปุ่ม WPS มีระบบไฟวอลล์แบบ NAT และ SPI ในตัว รองรับการเข้ารหัส WPA-PSK/WPA2-PSK สามารถเฉพาะเจาะจงพอร์ต LAN กับการใช้ PVC สำหรับการใช้งาน IPTV ได้ พร้อมทั้งเทคโนโลยี Annex M เพิ่มอัตราในการอัพโหลดข้อมูลที่สูงขึ้นเป็น 2 เท่า รองรับการทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์รุ่นเก่ากว่า ที่มาตรฐาน 802.11b/g

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจควบรวมการเชื่อมต่อที่หลากหลายไว้ในหนึ่งเดียว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและแบ่งปันสัญญาณแบบไร้สายที่ความเร็ว 300Mbps ระหว่างอุปกรณ์ภายในเครือข่ายด้วย 4 พอร์ตแบบกิกะบิต อีกทั้งยังเชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB อเนกประสงค์ เพื่อแบ่งปันการใช้งานเครื่องพิมพ์ ,ไฟล์ข้อมูล และสื่อต่างๆผ่านบนเครือข่ายภายในหรือบนอินเตอร์เน็ต ขณะที่การเชื่อมต่อสัญญญาณอินเทอร์เน็ตสามารถทำได้ทั้งจาก ADSL หรืออีเธอร์เน็ต WAN (เช่นการต่อจากเราเตร์ของบริการแอร์เน็ตเป็นต้น)พอร์ตความเร็วระดับกิกะบิต ด้วยความเร็ว 300 Mbps บนมาตรฐานสัญญาณไร้สาย 802.11n และพอร์ตกิกะบิตจำนวน 4 พอร์ต ทำให้ TD-W8970 การใช้งานรับ-ส่งข้อมูลจำนวนมาก ทั้งด้านความบันเทิง และการประชุมผ่านทางไกลแบบไม่มีการสะดุด หรือการสตรีมมิ่งวิดีโอในระบบความคมชัดสูงหรือเล่นเกมออนไลน์พอร์ต USB 2.0 มัลติฟังก์ชัน สามารถแชร์การใช้งานเครื่องพิมพ์ ไฟล์ข้อมูล หรือไฟล์สื่อต่างๆ ทั่วทั้งเครือข่ายที่บ้านกับคอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกันหรือห่างออกไป โดยสามารถใช้ฟังก์ชั่นเซิร์ฟเวอร์ของอุปกรณ์โดยไม่จำเป็นต้องเแบ่งส่วนไฟล์อันเป็นการลดทอนความปลอดภัยแต่อย่างใดพอร์ต LAN/WAN ที่มีการเปลี่ยนระบบใช้งาน ช่วยให้ผู้ใช้มีความยืดหยุ่นในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่มีรูปแบบแตกต่างกันในหมู่ ADSL, สายเคเบิลหรือโมเด็มใยที่ใช้ใยแก้วนำแสง ซึ่งจะใช้พอร์ต LAN / WAN ที่ใช้แทนกันได้ โดยคุณลักษณะเช่นนี้จะช่วยทำให้สะดวกขึ้นเมื่อผู้ใช้ต้องการที่จะเปลี่ยนไปใช้บริการสายเคเบิลหรือใยแก้วนำแสงเมื่อมีความจำเป็นระบบความปลอดภัยข้อมูลสูง สามารถทำงานเป็นเครือข่ายเสมือนส่วนบุคคล ซึ่งรองรับได้ถึง 10 IPSec (Internet Protocol Security) พร้อมกัน ทำให้มีความยืดหยุ่นในการติดตั้งเครือข่ายส่วนตัวเสมือนและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพื่อการใช้ประโยชน์จากการเข้าถึงเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่อยู่ห่างออกไปIP QoSการควบคุมแบนด์วิธอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ควบคุมเครือข่ายจัดสรรจำนวนของแบนด์วิธให้กับอุปกรณ์แต่ละตัวที่ทำการเชื่อมต่อกับเครือข่ายอย่างง่าย โดยการระบุ IP เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์กับงานที่สำคัญเหล่านั้นจะมีแบนด์วิธเพียงพออยู่เสมอ และการป้องกันอุปกรณ์บางตัวทำการกักตุนแบนด์วิธจากส่วนอื่นๆที่มาจากผู้ใช้ในเครือข่ายรองรับ IPv6 ซึ่งเป็นพื้นฐานในการก้าวไปสู่อินเทอเน็ตรุ่นต่อไปและช่วยเพิ่มช่วงของการบริการใหม่และประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น สอดคล้องการใช้งาน IoT ในโลกอนาคตมีระบบ Parental Control ช่วยบล็อกเว็บที่ไม่เหมาะสมสำหรับไอพีของอุปกรณ์เด็กเล็กในครอบครัว โดยระบบสามารถเลือกบล็อกเว็บที่ไม่เหมาะสมจากการใส่ค่า URL ที่เห็นควร หรือเลือกบล็อกเว็บจากฐานข้อมูลระบบ ช่วยปกป้องครอบครัวให้ห่างไกลจากเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม หรือเลือกตั้งเวลาการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับไอพีที่ต้องการได้ตามต้องการขณะที่การทดสอบด้วยโปรแกรม WiFi Speed Test ภายใต้เงื่อนไขการเชื่อมต่อเราเตอร์ผ่านสาย LAN และใช้เครื่องสมาร์โฟนเชื่อมต่อเข้าระบบเครือข่ายผ่านไวไฟ และเชื่อมต่อพีซีด้วยสาย LAN เพื่อสร้างเป็นเซิร์ฟเวอร์ส่งข้อมูล โดยสามารถวิ่งด้วยความเร็วเฉลี่ย 50 Mbps ทั้งการดาวน์โหลดและอัปโหลด ขณะที่การสร้างเงื่อนไขการเชื่อมต่อเครื่องพีซีและสมาร์ทโฟนด้วยไวไฟทั้งคู่ได้ความเร็วในการดาวน์โหลดและอัปโหลดโดยเฉลี่ย 30 Mbps โดยการทดสอบใช้การเชื่อมต่อปกติ มิได้มีการปรับแต่งค่าเพื่อเร่งความเร็วแต่อย่างใด

ทั้งนี้การใช้งานเพื่อเชื่อมต่อด้วยความเร็วเต็ม 300 Mbps จะต้องมีการปรับตั้งค่าเพื่อรีดประสิทธิภาพสูงสุดที่เครื่องทำได้ โดยอาจจะเป็นการยากเกินไปสำหรับผู้ใช้ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นบ้านเรือนปกติ จึงขอไม่ทดสอบที่ความเร็วขั้นสูงทดสอบเชื่อมต่อด้วยปุ่ม WPS โดยล็อกอินอุปกรณ์ด้วยการเลือกการเชื่อมต่อ พร้อมทั้งกดปุ่ม WPS ที่ตัวอุปกรณ์เพียงเท่านี้ระบบจะอนุญาติให้เชื่อต่อได้อัตโนมัติ โดยจะเชื่อมต่อให้ในครั้งต่อไปทันทีหลังจากที่ครวจพบอุปกรณ์ในครั้งต่อไปการทดลองติดตั้ง มีให้เลือกทั้งการติดตั้งอย่างง่าย หรือการปรับตั้งค่าเอง ถือว่าไม่ยากเกินไปที่ผู้ใช้ทั่วไปจะทำได้ โดยเมื่อทำการต่อสายเสร็จการตั้งค่าอย่างง่ายจะเลือกจับรูปแบบการเชื่อมต่อให้อย่างอัตโนมัติตามการเชื่อมต่อที่ตรวจพบจุดขาย
- การติดตั้งและเชื่อมต่ออย่างง่าย
- การสร้างเครือข่ายมัลติมีเดียภายในด้วยมาตรฐานความเร็ว 300 Mbps
- รองรับการเชื่อมต่อหลากหลายรูปแบบทั้งการกระจายสัญญาณและนำเข้าสัญญาณอินเทอร์เน็ต
- ป้องกันการเข้าใช้เว็บไม่เหมาะสมด้วย Parental Control
- ตั้งค่าช่องสัญญาณของแต่ละอุปกรณ์เพื่อจัดสรรความเร็วที่เหมาะสม
- ตั้งกลุ่มอุปกรณ์เพื่อสร้างระบบความปลอดภัยที่มากขึ้นได้มากถึง 10 IPSec

ข้อสังเกต/ตอบจุดขายหรือไม่


  • การใช้งานขั้นสูงเพื่อความเร็วที่ดีกว่าต้องใช้ความรู้ด้านการตั้งค่าเน็ตเวิร์ก

  • มาตรฐานการเชื่อมต่อ N อาจจะล้าหลังในไม่กี่ปีข้างหน้าฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป

TD-W8970 เปิดตัวมาในราคา 2,290 บาท ด้วยการนำเสนอความสามรถที่ควบรวมทั้งโมเด็มและเราเตอร์ รวมทั้งการสร้างเครือข่ายภายในบ้านไว้ในเครื่องเดียว หากแต่เทคโนโลยีไวไฟตามมาตรฐาน N อาจจะดูล้าหลังไปสักหน่อยเนื่องจากปัจจุบันพัฒนาไปถึง AC ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อและสลับเครือข่ายระหว่าง 2.4 GHz และ 5 GHz ได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น แน่นอนว่าเทคโนโลยีเก่าอุปกรณ์รุ่นใหม่ก็ยังคงรองรับเช่นกัน

โดยเมื่อเทียบราคากับความสามารถที่ได้นับว่าพอรับได้ แต่ผู้ใช้งานอาจจะต้องมีความรู้เรื่องเน็ตเวิร์กอยู่บ้างเพื่อปรับตั้งค่าให้ได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพหรืออย่างน้อยก็มากกว่าครึ่งสำหรับการใช้งานเครือข่ายภายใน หากแต่การใช้งานสำหรับผู้ใช้เริ่มต้นไม่แนะนำให้ใช้ เพราะน่าจะมีตัวเลือกที่ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่านี้กำลังโหลดความคิดเห็น...