xs
xsm
sm
md
lg

Review - Samsung D8000 สมาร์ททีวี LED สามมิติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
คงต้องยอมรับว่ากระแสของทีวีสามมิติเพียงอย่างเดียวในตอนนี้ ไม่น่าจะเพียงพอต่อไลฟ์สไตล์การใช้งานรูปแบบใหม่ของคนเมือง ในยามที่คนส่วนใหญ่ในเมืองกรุงสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกันได้แล้ว สมาร์ททีวี จึงเริ่มเข้ามาตอบโจทย์การใช้งานรูปแบบใหม่ในห้องนั่งเล่นนิยามของสมาร์ททีวีที่ง่ายๆ คงหนีไม่พ้นจอโทรทัศน์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพื่อเข้าถึงบริการรูปแบบอื่นๆนอกจากการรับชมทีวี และภาพยนตร์ อย่างเช่นการเข้าถึงแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ เครือข่ายสังคม รวมถึงการเล่นคอนเทนต์ผ่านระบบไวเลสภายในบ้านจากเทคโนโลยี DLNA

สเปกทั่วไปของสมาร์ททีวีอย่าง Samsung D8000 ที่จะกล่าวถึงในวันนี้ คือ เป็นทีวี แอลอีดี ขนาด 55 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 1920 x 1080 พิกเซล ไดนามิกคอนทราสเรโช 25,000,000 : 1 สัดส่วน 16 : 9 ที่รองรับการฉายภาพยนตร์ทั้งรูปแบบ 2D 3D เสมือน และ 3D แบบฟูลไฮเดฟฟินิชัน

มาพร้อมระบบเสียง SRS TheaterSound รองรับการเชื่อมต่อไวไฟ ทำให้สามารถใช้งานระบบ AllShare (DLNA ของซัมซุง) ใช้งานสไกป์ ตั้งเวลาเปิด-ปิด ปรับระดับเสียงอัตโนมัติ และที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของดีไซน์แบบชิ้นเดียว และมีความหนาของตัวหน้าจอที่ 3 เซนติเมตรเท่านั้นพอร์ตเชื่อมต่อของ D8000 ประกอบไปด้วย พอร์ต HDMI 4 พอร์ต ช่องต่อคอมโพแนน พอร์ต D-Sub ไว้ต่อกับคอมพิวเตอร์ ช่องเสียบสายลำโพงขนาด 3.5 มม. ช่องเสียบสายแลน พอร์ตยูเเอสบี 3 พอร์ต ช่องเสียบสายออปติคัล 1 ช่อง ช่องเสียบสายลำโพงขนาด 3.5 มม. และช่องต่อสายอากาศขณะที่ปุ่มควบคุมต่างๆอยู่บริเวณขอบขวาล่างประกอบไปด้วย เลือกแหล่งที่มาของภาพ เข้าเมนู ปรับเสียง เปลี่ยนช่อง และเปิด-ปิดเครื่อง ซึ่งเมื่อมีการสัมผัสปุ่มใดๆก็แล้วแต่ ที่หน้าจอจะมีสัญลักษณ์ขึ้นมาบอกช่วยในกรณีกดจากหน้าเครื่องป้องกันความผิดพลาดบริเวณล่างหน้าจอมีสัญลักษณ์ SAMSUNG ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องใช้งาน จะมีไฟติดสว่างขึ้นมา

Feature of Samsung D8000ฟีเจอร์หลักของสมาร์ททีวี D8000 คงหนีไม่พ้น Smart Hub จากซัมซุง ที่เป็นหน้ารวมการเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ โดยในหน้านี้จะมีการแสดงผลทีวีช่องที่รับชมอยู่บริเวณซ้ายบน ถัดลงมาเป็นทางเข้าสู่สมาร์ททีวีที่น่าเสียดายยังไม่เปิดบริการในประเทศไทย ถัดมาทางขวาเป็นช่องสำหรับค้าหาคอนเทนต์ ดูรายละเอียดภาพยนตร์ เข้าสู่ซัมซุง แอปฯ และแอปพลิเคชันแนะนำ

พื้นที่ส่วนล่างเป็นทางลัดเข้าสู่แอปฯ และฟีเจอร์ต่างๆในสมาร์ททีวี อย่างรายการโปรด เลือกช่อง เข้าใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ ดูวิดีโอ รูปภาพ เพลง จัดการตาราง แหล่งที่มาของภาพ ใช้ระบบ AllShare ดูข่าวจาก AP News เช็คพยากรณ์อากาศจาก AccuWeather เข้าใช้งาน Daily Motion รวมถึงแอปฯอื่นๆที่สามารถเข้าไปโหลดได้จากภายในซัมซุง แอปฯ
การตั้งค่าทีวีแบ่งออกเป็นหมวดภาพ ที่สามารถเลือกรูปแบบการแสดงผลทั้งโหมด ภาพยนตร์ ธรรมชาติ มาตรฐาน และไดนามิค ปรับไฟด้านหลัง ความเข้ม ความสว่าง ความคมชัด และสี ถัดมาเป็นการปรับโหมดเสียง ตั้งค่าลำโพง ปรับแต่งช่องทีวี เข้าใช้งานเครือข่าย ตั้งระบบอย่าง เวลา โหมดประหยัดพลังงาน ความปลอดภัย การเชื่อมต่อ และสุดท้าย การสนับสนุ คือเข้าไปดูคู่มือการใช้งาน อัปเกรดซอฟต์แวร์ และติดต่อบริการหลังการขายในการเชื่อมต่อกับเครือข่าย สามารถเลือกได้ว่าจะเชื่อมต่อผ่าน เคเบิล ไวเลส WPS และ One Foot Connection เมื่อเลือกเข้าไวเลสแล้ว จะมีชื่อเครือข่ายขึ้นมาให้เลือก ล็อกอินเข้าใช้งานไวไฟตามปกติ หลังจากนั้นก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลการเชื่อมต่ออย่างค่าไอพี เกตเวย์ ดีเอ็นเอสได้Youtube สามารถเลือกการจัดเรียงภาพยนตร์ได้ทั้ง ชมสูงสุด อันดับสูงสุด วิดีโอยอดนิยม กล่าวถึงมากที่สุด รายการโปรด ตอบกลับสูงสุด คุณสมบัติ ประวัติการชม ไลบรารีทีวี รายการโปรด และค้นหา เมื่อเลือกเข้าหมวดค้นหาสามารถพิมพ์ชื่อวิดีโอที่ต้องการค้นหาได้ทันทีจากรีโมท โดยกดปุ่มตัวเลขตามที่ขึ้นแสดงผล

หลังจากนั้นเมื่อค้นหาเจอแล้วสามารถเข้าไปกดดูรายละเอียดวิดีโอ เล่นตัวอย่าง ขยายเต็มหน้าจอ ปรับเลื่อนช่วงเวลาได้ และสามารถเพิ่มเข้าไปในรายการโปรดได้ทันที แน่นอนว่าตัวเครืองรองรับการเล่นไฟล์ YouTube แบบ HD ทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัดค่อนข้างสูงตามคุณภาพของวิดีโอ แน่นอนว่าเมื่อเล่นจบแล้วก็มีแสดงวิดีโอที่เกี่ยวข้องขึ้นมาให้เลือกเหมือนเปิดใช้งานจากหน้าเว็บการใช้งานสไกป์ ผู้ใช้จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อกล้องเว็บแคม ผ่านพอร์ตยูเอสบี ถ้าต้องการสนทนาแบบวิดีโอคอล รวมถึงต้องมีการต่อไมโครโฟนสนทนาด้วย การใช้งานเพียงแค่ล็อกอินเข้าไปในสไกป์ รายชื่อเพื่อนที่อยู่ในลิสต์ก็จะมีขึ้นมาให้โทรหาได้ทันทีหน้าจอตั้งค่ามีตั้งแต่การตั้งค่าทั่วไป อย่างเริ่มต้นใช้งานอัตโนมัติ ตั้งค่าความละเอียดวิดีโอ ตั้งค่าส่วนตัว ผู้ใช้ที่ถูกบล็อก โอนสาย วอยซ์เมล เกี่ยวกับสไกป์
เว็บเบราว์เซอร์ที่ให้มาในเครื่องรองรับการแสดงผลภาษาไทย ใช้งานแฟลชได้ สามารถซูมเข้าออกได้ โดยเลือกระดับที่ต้องการ การควบคุมทำได้จากรีโมทคอนโทรล ซึ่งการตอบสนองถือว่าค่อนข้างรวดเร็วการเข้าใช้งาน DLNA หรือระบบ AllShare ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการแชร์ไฟล์ที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันทั้งในคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนซัมซุง โดยสามารถใช้เล่นไฟล์เพลง วิดีโอ รูปภาพ ผ่านระบบไวเลสไร้สายได้ทันที

จุดที่น่าสนใจคือตัวเครื่องสามารถรองรับการส่งไฟล์คอนเทนต์ความละเอียดสูงอย่าง Full HD มาออกที่จอภาพผ่านระบบไร้สายได้อย่างไม่กระตุก ทำให้ผู้ใช้ที่บ้านมีการเชื่อมต่อเครือข่ายภายในสามารถสั่งเล่นไฟล์ภาพยนตร์จากคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟนได้ทันที โดยไม่ต้องเล่นผ่านเครื่องเล่นดีวีดี หรือบลูเรย์หน้าจอการแสดงผลพยากรณ์อากาศ จะมีทั้งปัจจุบัน และล่วงหน้ารวมทั้งหมด 7 วัน สามารถเข้าไปตั้งค่าเพื่อดูพยากรณ์อากาศของเมืองอื่นๆได้ด้วย
มาถึงการใช้งานเครือข่ายสังคมอย่าง Facebook ซึ่งเมื่อล็อกอินเข้าใช้งานเรียบร้อยแล้ว จะปรากฏทั้งหน้าหลัก ที่แสดงผลสถานะต่างๆ ข้อความใหม่ๆ รูปภาพ วิดีโอ หรือคำขอเป็นเพื่อน และยังสามารถเข้าไปดูโปรไฟล์ของตนเองอย่างหน้าวอลล์ ข้อมูล รูปภาพ และวิดีโอได้ แน่นอนว่าผู้ใช้ที่ต้องการตอบสเตตัสเพื่อน หรือโพสข้อความเข้าไปในเฟซบุ๊กสามารถทำได้ทันทีแม้ดูทีวีอยู่ก็ตาม
เช่นเดียวกับทวิตเตอร์ที่สามารถเข้าไปดูหัวข้อที่น่าสนใจ ดูข้อมูลโปรไฟล์ ไทม์ไลน์ ค้นหาเพื่อน หรือดูข้อความที่มีคนพูดถึงได้ ซึ่งเมื่อรับชมทีวีอยู่และต้องการอ่านสถานะต่างๆของทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ ก็สามารถกดปุ่มเพื่อให้ข้อความสถานะแสดงผลขึ้นมาบริเวณฝั่งขวาหน้าจอได้ในส่วนของ Sasmsung Apps จะเป็นที่รวบรวมแอปพลิเคชันที่สามารถใช้งานกับสมาร์ททีวีของซัมซุงได้ แบ่งประเภทเป็น วิดีโอ เกม กีฬา ไลฟ์สไตล์ ข้อมูล การศึกษา และเข้าไปดูรายละเอียดของบัญชีผู้ใช้ แม้ว่าในเวลานี้ตัวแอปฯจะยังมีไม่มากแต่เชื่อว่า ยังมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่องYour Video สามารถใช้งานในบ้านเราได้เฉพาะเข้าไปดูรายชื่อ และรายละเอียดภาพยนตร์เรื่องต่างๆที่สนใจ ซึ่งจะมีการอัปเดตอยู่เรื่อยๆ และยังสามารถดูได้ว่าภาพยนตร์เรื่องใดกับลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้แม้ว่ารีโมทควบคุมโทรทัศน์ที่ให้มากับ D8000 นั้นจะใช้งานค่อนข้างยาก แต่อย่าลืมว่าด้วยไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ที่มีการใช้งานสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว สามารถหาดาวน์โหลดแอปฯควบคุมสมาร์ททีวี บนสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการอย่างไอโอเอส และแอนดรอยด์ได้ทันที

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆเพียงแค่เชื่อมต่อสมาร์ททีวี และสมาร์ทโฟนเข้าไปอยู่ในเครือข่ายเดียวกัน หลังจากนั้น เมื่อเปิดใช้งานแอปฯก็ส่ามารถเข้าถึงการควบคุมโทรทัศน์ได้ทุกที่ แม้ไม่ได้อยู่ในระยะที่รีโมทสามารถควบคุมได้ ทั้งนี้ จากคีย์บอร์ดแบบสัมผัสบนตัวสมาร์ทโฟน ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นอินเทอร์เน็ต โพสคอมเมนต์ในเครือข่ายสังคมได้ง่ายดายขึ้นอีกด้วย

บทสรุป

แน่นอนว่ากลุ่มผู้บริโภคหลักของสมาร์ททีวี คงยังไม่ใช่คอนซูเมอร์ทั่วไป จากราคาของผลิตภัณฑ์ที่ยังค่อนข้างสูง ทำให้เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้งานระดับพรีเมียมที่ต้องการเข้าถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบดิจิตอล ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นจากเดิม

D8000 ที่ใส่ความสามารถทั้งรองรับภาพยนต์ความละเอียดสูง เล่นภาพ 3D ได้ และยังสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เพื่อให้กลายเป็นสมาร์ททีวี จึงกลายเป็นต้นแบบเทคโนโลยีของอนาคต ที่เชื่อว่าสักวันจะเข้ามาแทนที่รูปแบบการบริโภคโทรทัศน์แบบเดิมๆ แม้ว่าจะไม่ใช่ในระยะเวลาอันใกล้นี้ก็ตาม

สำหรับราคาจำหน่ายของ Samsung Smart TV D8000 55 นิ้ว อยู่ที่ 129,990 บาท
โดยทางซัมซุงให้ข้อมูลว่าระบบ Smart Hub จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันทั่วโลกกว่า 10,000 แอปฯ และจะมีแอปพลิเคชันในประเทศ 60 แอปฯภายในสิ้นปีนี้ รวมถึงคอนเทนต์ 3D มากกว่า 70 เรื่องด้วย

ขอชม
- LED ทีวี 3 มิติ พร้อมฟีเจอร์สมาร์ททีวี ช่วยให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตง่ายขึ้น
- จอบางเพียง 3 เซนติเมตร และขอบจอบางเพียง 5 มิลลิมเมตร
- ระบบมัลติมีเดียที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายผ่านไวไฟ เพื่อเล่นไฟล์ได้ทันที
- ระบบชัตเตอร์กลาส ช่วยเพิ่มมุมมองในการรับชมภาพ 3 มิติ กว้างขึ้นเป็น 178 องศา

ขอติ
- รีโมทน่าจะเป็นแบบทัชสกรีน เหมือนรุ่น C9000
- ราคาค่อนข้างสูง

Company Relate Link :
Samsung


กำลังโหลดความคิดเห็น...