คู่รักชาวรัสเซียปีนขึ้นไปบนยอดแหลมของตึกเอ็มไพร์สเตทในนครนิวยอร์กเมื่อวันพุธ (1 ก.ค.) เพื่อกางป้ายขนาดใหญ่ที่มีข้อความเรียกร้องสันติภาพโลก แต่ดูเหมือนจะเป็นการจัดฉากขอแต่งงานมากกว่า และสุดท้ายจบลงด้วยการถูกจับทั้งคู่
แองเจลา นิโคเลา และ วานยา เบียร์คัส สวมชุดสีดำแขนกุด และบันทึกภาพช่วงเวลาบนท้องฟ้าลงในโซเชียลมีเดีย พวกเขาเกาะอยู่บนยอดเสาอากาศของตึกระฟ้าอันเป็นแลนด์มาร์คของนิวยอร์กใกล้ๆ กับไฟสีแดงที่ปลายสุด ซึ่งสูงประมาณ 443 เมตรเหนือทางเท้าของย่านมิดทาวน์แมนฮัตตัน
ทั้งสองถือป้ายสีดำที่มีข้อความตัวพิมพ์ใหญ่สีขาวโบกสะบัดไปตามลมว่า "เมื่อพลังแห่งความรักเอาชนะความรักในอำนาจ โลกก็จะรู้จักสันติภาพ"
หลังจากเวลา 12:30 น. เล็กน้อย ทั้งคู่ก็ปรากฏตัวในวิดีโอจากมุมสูง ค่อยๆ ปีนลงมายังแท่นที่ต่ำกว่าเล็กน้อยในโครงสร้างเสาอากาศ และหยุดอยู่ตรงนั้น จากนั้น เบียร์คัส ก็ดูเหมือนจะขอ นิโคเลา แต่งงาน โดยคุกเข่าลงข้างหนึ่ง ก่อนที่ทั้งคู่จะกอดและจูบกัน
นิโคเลา ซึ่งสวมหมวกสไตล์ Catwoman อันเป็นเอกลักษณ์ของเธอ มองดูมือตัวเองด้วยความชื่นชมและถ่ายรูปแหวนเพื่อแชร์ลงอินสตาแกรม เรื่องราวของทั้งคู่และการผจญภัยของพวกเขาในสิ่งที่รู้จักกันในชื่อ "การปีนหลังคา" เป็นหัวข้อของสารคดีทาง Netflix ในปี 2024 ที่ชื่อว่า "Skywalkers: A Love Story"
สำนักงานตำรวจนิวยอร์กได้ทำการปิดถนนรอบอาคารและแถลงในเวลาต่อมาว่าได้ควบคุมตัวทั้งคู่ไว้ได้ "โดยไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น"
ตำรวจระบุชื่อทั้งคู่ว่า Angelina Nikolau อายุ 33 ปี และ Ivan Kuznetsov อายุ 32 ปี ทั้งคู่ถูกตั้งข้อหาหลายกระทง รวมถึงการบุกรุก การทำให้ผู้อื่นตกอยู่ในอันตรายโดยประมาท การทำลายทรัพย์สิน การก่อกวน การบุกรุก และการประพฤติไม่เหมาะสม ตามข้อมูลจากโฆษกตำรวจนิวยอร์ก
โฆษกตำรวจระบุว่า เขาไม่ทราบว่าทั้งคู่ยังถูกควบคุมตัวอยู่หรือไม่ และไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพวกเขาขึ้นไปถึงเสาอากาศของตึกเอ็มไพร์สเตทได้อย่างไร
สถานที่สำคัญของนิวยอร์ก รวมถึงตึกเอ็มไพร์สเตท ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตั้งแต่เหตุการณ์โจมตีเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในปี 2001
การปีนป่ายครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ชาวเมืองนิวยอร์กที่กำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนอยู่ในบรรยากาศที่คึกคัก ทั้งจากงานแต่งงานที่คาดว่าจะเกิดขึ้นระหว่าง เทย์เลอร์ สวิฟต์ และนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง ทราวิส เคลซี รวมถึงฝูงชนที่จะมาร่วมงานเฉลิมฉลองครบรอบ 250 ปี การประกาศอิสรภาพในวันที่ 4 ก.ค.
หอคอยสไตล์ Art Deco ซึ่งเคยเป็นอาคารที่สูงที่สุดในโลกมานานหลายทศวรรษก่อนที่จะถูกแซงหน้าในทศวรรษ 1960 จำหน่ายตั๋วให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปยังดาดฟ้าชมวิวแบบปิดบนชั้น 102 แต่ไม่อนุญาตให้ผู้เข้าชมขึ้นไปสูงกว่านั้นโดยการปีนป่ายขึ้นไปบนยอดเสาอากาศสูง 200 ฟุตที่อยู่ด้านบน ซึ่งเป็นอันตราย
โฆษกของตึกเอ็มไพร์สเตทกล่าวถึงการปีนป่ายในวันพุธ (1) ว่าเป็น "เหตุการณ์ที่ไม่ได้รับอนุญาต" พร้อมแนะนำว่า คู่รักคู่นั้นควรเลือกใช้ "แพกเกจขอแต่งงานสุดสุขสันต์ที่เอ็มไพร์" ราคา 1,000 ดอลลาร์ของอาคารเพื่อเช่าดาดฟ้าชมวิวแทนจะดีกว่า
ที่มา: รอยเตอร์


