กองกำลังพิทักษ์การปฏิบัติอิสลามแห่งอิหร่าน(IRGC) เปิดเผยในวันพฤหัสบดี(2 เม.ย.) ว่าพวกเขาเล็งเป้าเล่นงานศูนย์ข้อมูลคลาวด์ของแอมะซอน ในบาห์เรน แก้แค้นการโจมตีของสหรัฐฯและอิสราเอล ตามรายงานของอนาโดลู สื่อมวลชนตุรกี หลังจากก่อนหน้านี้ขู่ถล่มบรรดาบริษัทบิ๊กเทคและกลาโหมของอเมริกาในตะวันออกกลาง ขณะเดียวกันก็เผยรายชื่อสะพานหลักๆทั่วตะวันออก สำหรับเป็นเป้าหมายของการแก้แค้นแบบตาต่อตาฟันต่อฟันกับสหรัฐฯและอิสราเอล
ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ผ่านทางสื่อมวลชนอิหร่าน ทางกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามบอกว่า แอมะซอน เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ "กิจกรรมจารกรรม"และปฏิบัติการก่อการร้าย" ที่พุ่งเป้าเล่นงานอิหร่าน พร้อมเตือนว่าการยังคงเดินหน้าลอบสังหารเจ้าหน้าที่ของเตหะราน อาจนำไปมาซึ่งการโจมตีเพิ่มเติมเล่นงานบริษัทอื่นๆ ที่อยู่ในรายชื่อที่ประกาศโดย IRGC
ไฟแนนเชียลไทม์ส รายงานก่อนหน้านี้ในวันพุธ(1 เม.ย.) ว่าแผนกคลาวด์คอมพิวติ้งของแอมะซอนในบาห์เรน ได้รับความเสียหายจากการโจมตีของอิหร่าน
ปฏิบัติการโจมตีครั้งนี้มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านขู่โจมตีบริษัท 18 แห่งของอเมริกา ในนั้นรวมถึง กูเกิล และ ไมโครซอฟต์ จากคำกล่าวหาเกี่ยวข้องกับการโจมตีและลอบสังหารภายในอิหร่าน
ความตึงเครียดในภูมิภาคพุ่งสูง นับตั้งแต่สหรัฐฯและอิสราเอลเปิดปฏิบัติการร่วมโจมตีอิหร่านในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ สังหารผู้คนไปแล้วกว่า 1,340 ราย ในนั้นรวมถึง อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุด ณ ขณะนั้น
เตหะรานแก้แค้นด้วยการยิงขีปนาวุธและส่งโดรนโจมตีเป้าหมายต่างๆในอิสราเอล เช่นเดียวกับในจอร์แดน, อิรัก และบรรดาชาติในอ่าวอาหรับ ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพและทรัพย์สินทางทหารของอเมริกา
นอกจากนี้เล็งเป้าบรรดาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่และบริษัทกลาโหมสัญชาติสหรัฐฯแล้ว ล่าสุดในวันพฤหัสบดี(2 เม.ย.) อิหร่านเผยแพร่รายชื่อสะพานหลักๆทั่วภูมิภาค บ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ของการแก้แค้นแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน ต่อเหตุโจมตีของอเมริกาและอิสราเอลที่เล่นงานสะพานหลักแห่งหนึ่ง ในเมืองคาราจ ทางภาคเหนือของประเทศ
สำนักข่าวฟาร์สนิวส์ สื่อมวลชนพึ่งรัฐรายงานว่าสะพานดังๆหลายแห่งทั่วภูมิภาค อาจเป็นเป้าหมายของการโจมตี หลังปฏิบัติการโจมตี 2 ระลอกของสหรัฐฯและอิสราเอล เล่นงานสะพาน B1 ของอิหร่านในวันพฤหัสบดี(2 เม.ย.)
ในรายชื่อดังกล่าวมีทั้งสะพาน Sheikh Jaber Al-Ahmad Al-Sabah Sea Bridge ในคูเวต, สะพาน King Fahd Causeway ที่เชื่อมระหว่างซาอุดีอาระเบียกับบาห์เรน, สะพาน Sheikh Zayed Bridge และสะพาน Sheikh Khalifa Bridge ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เช่นเดียวกับสะพาน King Hussein Bridge, สะพาน Damia Bridge และสะพาน Abdoun Bridge ในจอร์แดน
สหรัฐฯและอิสราเอล ปฏิบัติการโจมตี 2 รอบใส่สะพาน B1 ในวันพฤหัสบดี(2 เม.ย.) ขณะที่มันเป็นเส้นทางเชื่อมโยงด้านการขนส่งที่สำคัญในเมืองคาราจ ในจังหวัดอัลบอร์ซ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายและสร้างความเสียหายร้ายแรงแก่ตัวสะพาน
ตามรายงานของสื่อมวลชนท้องถิ่นระบุว่า สะพาน B1 เป็นหนึ่งในโครงการวิศวกรรมสมัยใหม่โด่งดังของอิหร่าน มันทอดยาวประมาณ 1,000 เมตรและออกแบบมาเพื่อคลี่คลายปัญหาการจราจรติดขัดระหว่างเตหะรานกับเมืองคาราจ รวมถึงอำนวยความสะดวกในการมุ่งหน้าสู่จังหวัดต่างๆทางภาคเหนือของประเทศ
(ที่มา:อนาโดลู/มิเดิลอีสต์มอนิเตอร์)


