xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ประกาศตูมจะเก็บภาษีอินเดีย 25% ตั้งแต่ 1 ส.ค.ฐานซื้อน้ำมันรัสเซีย ขณะลดเวลาให้มอสโกต้องสงบศึกยูเครนเหลือแค่ 10 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจากแฟ้ม) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย พบปะหารือกันและแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ที่ห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2025
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ทางแพลตฟอร์มสื่อสังคม “ทรูธ โซเชียล” ของเขาในวันพุธ (30 ก.ค.) ว่า สหรัฐฯจะเก็บภาษีศุลกากรอัตรา 25% จากสินค้าเข้าที่มาจากอินเดียตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป

เขาบอกด้วยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมเช่นกัน แดนภารตะยังจะเจอการลงโทษ ซึ่งเขาไม่ระบุว่าว่า โทษดังกล่าวคืออะไร มีปริมาณมากน้อยแค่ไหน และใช้เหตุผลอะไรที่จะมาลงโทษ

ทั้งนี้ ข้อความที่เขาโพสต์บอกว่า “ขณะที่อินเดียคือเพื่อนของเรา แต่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราทำธุรกิจกับพวกเขาค่อนข้างน้อยเพราะภาษีศุลกากรของพวกเขาสูงเกินไปมาก อยู่ในระดับสูงที่สุดในโลก และพวกเขามีกำแพงกีดกั้นการค้าที่ไม่ใช่เรื่องการเงิน ซึ่งแข็งแรงที่สุดและน่ารังเกียจที่สุดยิ่งกว่าประเทศใดๆ”

โพสต์ของทรัมป์บอกอีกว่า “พวกเขายังซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ส่วนใหญ่มากมายจากรัสเซียอยู่เสมอ และเป็นผู้ซื้อพลังงานรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ใกล้เคียงกับจีน ในเวลาที่ทุกๆ คนต้องการให้รัสเซียยุติการเข่นฆ่าในยูเครน เรื่องทั้งหมดเหล่านี้ไม่ดีเลย”

รอทรัมป์ตัดสิน สหรัฐฯ-จีนขยายเวลาสงบศึกภาษีอีก 90 วันหรือไม่

ในอีกด้านหนึ่ง คณะผู้แทนสหรัฐฯที่นำโดยรัฐมนตรีคลัง สกอตต์ เบสเซนต์ และคณะของจีนซึ่งมีรองนายกฯ เหอ ลี่เฟิง เป็นผู้นำ ได้เสร็จการการเจรจากันเป็นเวลา 2 วันที่กรุงสต็อกโฮล์ม, สวีเดน เมื่อวันอังคาร (29 ก.ค.)

ทั้งสองฝ่ายระบุว่าเป็นการพูดคุยที่สร้างสรรค์ ทว่าไม่มีการประกาศว่าสามารถทะลุทะลวงทางตันสำคัญใดๆ และพวกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯบอกว่าตอนนี้ต้องขึ้นกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะตัดสินใจว่าจะขยายข้อตกลงชั่วคราวเพื่อสงบศึกขึ้นภาษีศุลกากรใส่กันในอัตราตัวเลข 3 หลัก ที่จะหมดอายุลงในวันที่ 12 สิงหาคม ออกไปอีก 90 วันหรือไม่

ถึงแม้ เบสเซนต์ พยายามพูดลดทอนความคาดหมายใดๆ ว่าทรัมป์กำลังจะปฏิเสธการยืดอายุ

ขุนคลังมะกันขู่จีนถ้าซื้อน้ำมันรัสเซียต่อไปอาจเจอภาษีทรัมป์อัตรา100%

ระหว่างแถลงข่าว ในวันอังคาร (29 ) ภายหลังเสร็จสิ้นการเจรจาการค้า 2 วันกับคณะของฝ่ายจีน รัฐมนตรีคลังเบสเซนต์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาได้เตือนทางฝ่ายจีนว่าหากยังซื้อน้ำมันรัสเซียต่อไปแล้ว ก็อาจถูกสหรัฐฯแซงก์ชั่นด้วยการขึ้นภาษีศุลกากรในอัตราสูงลิ่ว สืบเนื่องจากร่างกฎหมายฉบับหนึ่งที่กำลังพิจารณากันอยูในรัฐสภาสหรัฐฯ แต่ทางฝ่ายจีนตอบว่าปักกิ่งจะพิทักษ์รักษาอำนาจอธิปไตยด้านพลังงานของตนเอง

ทั้งนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งกำลังพิจารณากันอยู่ในรัฐสภา โดยที่ได้รับความเห็นชอบจากทั้งฝ่ายรีพับลิกันและฝ่ายเดโมแครต จะให้อำนาจประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นภาษีศุลกากรทุติยภูมิ เอากับพวกประเทศซึ่งยังคงซื้อน้ำมันรัสเซียในอัตราสูงถึง 500%

ขณะที่ทรัมป์ยังประกาศไปแล้วในวันจันทร์ (28) จะเก็บภาษีทุติยภูมิในอัตรา 100%

เบสเซนต์บอกว่า “ฝ่ายจีนถือเรื่องอำนาจอธิปไตยของพวกเขาอย่างจริงจังมาก เราไม่ต้องการไปหน่วงเหนี่ยวขัดขวางเรื่องอธิปไตยของพวกเขา ดังนั้น พวกเขาก็น่าจะต้องจ่ายภาษีศุลกากรในอัตรา 100%”

ทรัมป์หดเวลาให้รัสเซียต้องยุติสงครามยูเครนลงมาเหลือ 10 วัน

ในส่วนของทรัมป์นั้น ได้แถลงที่กรุงวอชิงตัน วันอังคาร (29) ว่า เส้นตายที่เขาขีดให้รัสเซียต้องยุติการสู้รบในยูเครน มิฉะนั้นก็จะเจอมาตรการแซงก์ชั่นครั้งใหม่ ซึ่งครอบคลุมถึงการลงโทษบรรดาประเทศที่เป็นลูกค้าซื้อน้ำมันจากรัสเซียด้วยนั้น จะหดลดลงมาอีกเหลือแค่ 10 วันนับตั้งแต่วันอังคาร(29)

ทั้งนี้ ประมุขทำเนียบขาวเพิ่งพูดในวันจันทร์ (28) ว่า คำขาดที่เขาเคยยื่นต่อรัสเซียให้หยุดทำศึกในยูเครนภายในเวลา 50 วันนั้น จะลดลงมาเหลือ 10-12 วัน ก่อนจะพูดอีกในคราวนี้ว่า เหลือแค่ 10 วันเท่านั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ทางด้านโฆษกทำเนียบเครมลิน ดมิตริ เปสคอฟ แถลงจากกรุงมอสโกในวันพุธ (30 ก.ค.) ว่า รัสเซียยังคงเฝ้าติดตามการแถลงต่างๆ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในเรื่องมาตรการแซงก์ชั่นมุ่งเล่นงานรัสเซีย ซึ่งตอนนี้ได้ลดระยะเวลาให้มอสโกต้องปฏิบัติตามคำขาดของเขาลงมาเหลือ 10 วันแล้ว

อย่างไรก็ดี เปสคอฟบอกว่า แดนหมีขาวนั้นมีภูมิคุ้มกันกับมาตรการแบบนี้แล้ว หลังจากใช้ชีวิตภายใต้การถูกแซงก์ชั่นอย่างมหึมาจำนวนหนึ่งมาเป็นเวลายาวนาน โดยที่เศรษฐกิจรัสเซียยังคงสามารถดำเนินไปได้ภายใต้ข้อจำกัดกีดกั้นจำนวนมหึมา

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น