xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! คลื่นสึนามิ 3 ระลอกซัดถล่มเมืองท่ารัสเซียหลังแผ่นดินไหว 8.8 นอกคาบสมุทรคัมชัตกา-เตือนภัยรอบแปซิฟิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



คลื่นสึนามิ 3 ระลอกซัดเข้าสู่เมืองท่า Severo-Kurilsk ทางภาคตะวันออกไกลของรัสเซียหลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 8.8 แมกนิจูดที่นอกชายฝั่งคาบสมุทรคัมชัตกาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (30 ก.ค.) ซึ่งส่งผลให้โครงสร้างพื้นฐานได้รับความเสียหาย และพัดพาเอาเรือหลายลำออกไปสู่ช่องแคบในทะเล

สำนักข่าว TASS ของรัสเซียรายงานว่า คลื่นสึนามิลูกที่ 3 นั้น “มีความรุนแรงมาก”

ทางการรัสเซียได้เตือนประชาชนให้อพยพขึ้นไปบนพื้นที่เนินเขา และขอให้คงอยู่ในจุดนั้นจนกว่าอันตรายจากคลื่นยักษ์จะสิ้นสุดลง

สำนักข่าว AFP รายงานว่า มีการประกาศเตือนสึนามิไกลไปถึงเปรูและบางส่วนของหมู่เกาะกาลาปาโกสนอกชายฝั่งเอกวาดอร์ซึ่งอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งคาบสมุทรคัมชัตกาถึง 13,000 กิโลเมตร โดยทางการได้สั่งอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเพื่อป้องกันล่วงหน้า

ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนได้ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังคลื่นสึนามิในบางพื้นที่ริมชายฝั่งตะวันออกของจีนด้วย

มีรายงานผู้บาดเจ็บจำนวนมากในภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย ขณะที่ญี่ปุ่นสั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกซึ่งเคยได้รับความเสียหายรุนแรงจากแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี 2011

“แผ่นดินไหววันนี้ร้ายแรงและถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี” วลาดิมีร์ โซโลดอฟ ผู้ว่าการเขตคัมชัตกา ระบุในคลิปวิดีโอที่โพสต์ลงอินสตาแกรม

แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดคลื่นสึนามิสูง 3-4 เมตรซัดเข้าชายฝั่งในบางพื้นที่ของคาบสมุทรคัมชัตกา ตามข้อมูลจาก เซียร์เก เลเบเดฟ รัฐมนตรีกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินประจำภูมิภาค ซึ่งแจ้งเตือนประชาชนให้รีบออกห่างจากพื้นที่ชายฝั่ง

สำนักงานบริการด้านธรณีฟิสิกส์แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์รัสเซีย (Geophysical Service of the Russian Academy of Sciences) ระบุว่า (30) ว่า หลังเกิดแผ่นดินไหว 8.8 นอกคาบสมุทรคัมชัตกา ได้มีแรงสั่นสะเทือนเกิดขึ้นตามมาอีกไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง โดยวัดความแรงได้ตั้งแต่ 2-5 แมกนิจูด

ด้านสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดที่ความลึกเพียง 19.3 กิโลเมตร และห่างจากเมือง Petropavlovsk-Kamchatsky ซึ่งมีประชากร 165,000 คนไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 119 กิโลเมตร



USGS ยังได้มีการปรับเพิ่มระดับความแรงของแผ่นดินไหวจาก 8.0 ก่อนหน้า และรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกซึ่งวัดความแรงสุดได้ถึง 6.9 แมกนิจูด

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้อัปเกรดคำเตือนสึนามิ โดยคาดการณ์ว่าอาจจะมีคลื่นสูงถึง 3 เมตรเดินทางมาถึงชายฝั่งของแดนอาทิตย์อุทัย

บรรดาเมืองริมชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นได้มีการเปิดเสียงไซเรนเตือนภัย และทางการเตือนให้ประชาชนอพยพขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย ขณะที่สถานีโทรทัศน์ NHK เผยแพร่ภาพชาวญี่ปุ่นบนเกาะฮอกไกโดขึ้นไปรวมตัวหลบภัยกันบนหลังคาอาคาร

ด้านบริษัท โตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ โค(TEPCO) ยืนยันว่าได้มีการอพยพคนงานออกจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะซึ่งเคยเผชิญวิกฤตแท่งเชื้อเพลิงหลอมละลายจากเหตุสึนามิเมื่อปี2011

โยชิมาสะ ฮายาชิ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า จนถึงขณะนี้เพิ่งมีรายงานคลื่นขนาดเล็กซัดเข้าสู่ชายฝั่งของญี่ปุ่น โดยไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้บาดเจ็บ ส่วนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็ยังอยู่ในสภาวะปกติ

ระบบเตือนภัยคลื่นสึนามิของสหรัฐอเมริกาได้ออกคำเตือน “ความเสี่ยงคลื่นสึนามิ” ภายในระยะเวลา3 ชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหวโดยระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นสึนามิสูงกว่า 3 เมตรที่ญี่ปุ่น ฮาวาย ชิลี และหมู่เกาะโซโลมอน ขณะที่บริเวณชายฝั่งอื่นๆ ของแปซิฟิก รวมถึงชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ อาจได้รับผลกระทบจากคลื่นขนาดเล็กลงมา

ที่มา: บีบีซี, เอเอฟพี, รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น