xs
xsm
sm
md
lg

คนมันอยากเจอ! สื่อมะกันเผย ‘ทรัมป์’ สั่งเบรกคุมส่งออกเทคโนโลยีไป ‘จีน’ เพื่อให้ได้ข้อตกลงการค้า-กรุยทางพบ ‘สี จิ้นผิง’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สหรัฐฯ ระงับมาตรการควบคุมการส่งออกเทคโนโลยีไปจีนเพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการเจรจาข้อตกลงการค้า และช่วยสนับสนุนความพยายามของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่อยากจะพบปะหารือกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ภายในปีนี้ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์ส

รายงานของไฟแนนเชียลไทม์สวันนี้ (28 ก.คง) อ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ทั้งอดีตและปัจจุบันซึ่งระบุว่า สำนักงานอุตสาหกรรมและความมั่นคงในสังกัดกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการส่งออก ได้รับคำสั่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาให้หลีกเลี่ยงการใช้ไม้แข็งกับจีนมากเกินไป

รอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของรายงานนี้ ขณะที่ทำเนียบขาวและกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ก็ยังไม่ออกมาตอบข้อซักถามจากผู้สื่อขาวรอยเตอร์

คณะผู้แทนระดับสูงของจีนและสหรัฐฯ จะเปิดการเจรจาอีกครั้งที่กรุงสตอล์กโฮล์มในวันนี้ (28) เพื่อหาทางออกให้กับข้อพิพาททางเศรษฐกิจซึ่งนำมาสู่สงครามการค้าระหว่าง 2 มหาอำนาจ

Nvidia ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐฯ แถลงในเดือนนี้ว่า จะเริ่มส่งออกหน่วยประมวลผลกราฟฟิกรุ่น H20 ไปยังจีนอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐบาล ทรัมป์ ได้สั่งห้ามส่งออกชิปรุ่นนี้ไปจีนในเดือน เม.ย. โดยอ้างถึงข้อกังวลต่อความมั่นคงปลอดภัยของชาติหากชิปเอไอระดับก้าวหน้าเหล่านี้ตกไปถึงมือจีน

โฮเวิร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ยอมรับว่า การอนุมัติส่งออกชิป H20 เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเจรจาเพื่อให้จีนยอมส่งออก “แรร์เอิร์ธ” และแม่เหล็กให้กับอเมริกาตามเดิม

อย่างไรก็ตาม ไฟแนนเชียลไทม์สระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงและอดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลายคน รวมถึง แมตต์ พอตทิงเกอร์ อดีตรองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ เตรียมที่จะยื่นจดหมายถึง ลุตนิก เพื่อแสดงความวิตกกังวลในวันนี้ (28)

“ความเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นความผิดพลาดเชิงยุทธศาสตร์ที่เป็นภัยต่อความเหนือชั้นด้านเอไอของสหรัฐฯ ทั้งในแง่เศรษฐกิจและการทหาร” เนื้อความในจดหมายระบุ

ที่มา: รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น