xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” บุกสนง.ใหญ่ธ.กลางสหรัฐฯระหว่างบูรณะ ปะทะคารม “พาวเวลล์” งบซ่อมแซม 2.5 พันล้านดอลลาร์ แต่ยังคงไม่หลุดปากสั่งปลดออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเจนซีส์ – ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด เจอโรม พาวเวลล์ บ่ายวันพฤหัสบดี(24 ก.ค)ปะทะคารมระหว่างผู้นำสหรัฐฯลงทุนมาเยือนสำนักงานใหญ่ธนาคารกลางสหรัฐฯที่กำลังอยู่ระหว่างการบูรณะใหญ่ที่ใช้งบสูงถึง 2.5 พันล้านดอลลาร์ แต่ยังไม่หลุดปากสั่งปลดออกมาหลังไม่พอใจเฟดไม่ยอมลดอัตราดอกเบี้ย

ยูเอสเอทูเดย์ของสหรัฐฯรายงานวันนี้(24 ก.ค)ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัทมป์ ใช้เวลาช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี(24)เดินทางมาตรวจการบูรณะใหญ่ของสำนักงานใหญ่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ภายใต้งบซ่อมแซม 2.5 พันล้านดอลลาร์

ถือเป็นเรื่องที่น้อยครั้งจะได้เห็นผู้นำสหรัฐฯเดินทางมาเยือนสำนักงานใหญ่ของเฟด โดยครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในสมัยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอร์จ ดับเบิลยู บุช เมื่อปี 2006 ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่ เบน เบอร์นานเก( Ben Bernanke) อ้างอิงจาก CNN ของสหรัฐฯ

ทรัมป์ก่อนหน้าเคยมีข่าววางแผนจะปลดประธานเฟดคนปัจจุบันออกแต่ว่าเขาเคยเปรยว่า เขาจะไม่ไล่ เจอโรม พาวเวลล์ ออกเว้นแต่เขาจะทำผิดฉ้อโกงที่อาจเป็นที่มาในการเดินทางมาเยือนสำนักงานใหญ่เฟดเพื่อตรวจดูงานปรับปรุงด้วยตาตัวเอง

CNN ของสหรัฐฯชี้ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ต่างจากประธานาธิบดีสหรัฐฯคนอื่นๆที่มักหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการใดๆที่อาจถูกมองว่าเป็นการแทรกแซงธนาคารกลางสหรัฐฯที่เป็นหน่วยงานอิสระ โดยเฉพาะเกี่ยวข้องกับประเด็นที่อ่อนไหวเป็นต้นว่า อัตราดอกเบี้ย

แต่ไม่ใช่กับผู้นำสหรัฐฯคนปัจจุบัน เพราะทรัมป์เปิดฉากสงครามกับพาวเวลล์จากการที่เขายังคงอัตรราดอกเบี้ยไว้

ทรัมป์ได้โพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตัวเองว่า มันเป็นเกียรติอย่างสูงที่จะได้เห็นไซต์การปรับปรุงร่วมกับพาวเวลล์

“ผมจะเฝ้าดู หวังว่าจะเสริมความเชี่ยวชาญบางอย่าง” และกล่าวต่อว่า “ทำให้มันเสร็จกันเถอะและที่สำคัญมากไปกว่านั้น ‘ลดอัตราดอกเบี้ย’” ผู้นำสหรัฐฯกล่าว

ยูเอสเอทูเดย์รายงานว่า ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาประธานาธิบดีสหรัฐฯจะข่มขู่ที่จะสั่งปลดประธานเฟด เจอโรม พาวเวลล์ ออกจากตำแหน่งในเรื่องโปรเจกต์การปรับปรุง แต่ทว่าทรัมป์เรียกการประชุมวันพฤหัสบดีที่ 24 ก.ค ว่า “สร้างสรรค” พร้อมยืนยันว่าเขาไม่เห็นสัญญาณมากพอที่จะสั่งให้ประธานเฟดออกไป

“ผมไม่คิดว่ามันจำเป็น” ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวภายหลังการตรวจการซ่อมบำรุงสิ้นสุดลง

การเดินทางมาถึงสำนักงานใหญ่เฟดด้วยตัวเองจากปัญหาค่างบปรับปรุง 2.5 พันล้านดอลลาร์สำหรับอาคารโบราณ 2 หลังที่ทรัมป์อ้างว่างบพุ่งไปถึง 3.1 พันล้านดอลลาร์

ประธานาธิบดีทรัมป์สวมหมวกแข็งสีขาวเปิดฉากถามว่า “มันเพิ่มขึ้นนิดหน่อยหรือสูงมาก” และส่งผลทำให้พาวเวลล์ที่สวมหมวกแข็งสีขาวเช่นกันได้สั่นศีรษะในเชิงปฎิเสธว่า “ผมไม่คิดเช่นนั้น ท่านประธานาธิบดี ผมไม่ได้ยินเกี่ยวกับสิ่งนั้นจากใครที่เฟด”

พาวเวลล์กล่าวกับทรัมป์ว่า คาดว่างานปรับปรุงจะเสร็จสมบูรณ์ภภายในปี 2027 ที่คาดว่าจะเป็นไปตามกำหนด

ยูเอสเอทูเดย์รายงานว่า คนทั้งสองตรวจการงานปรับปรุงเป็นเวลาน้อยกว่า 1 ช.ม โดยระหว่างการตรวจการผู้นำสหรัฐฯตั้งคำถามไปถึงอาคารกลางมาร์ติน( Martin Federal Building) ซึ่งปรับปรุงเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อปี 2020

พาวเวลล์ตอบกลับมาว่า “ ท่านกำลังรวมการปรับปรุงอาคารมาร์ติน ท่านเพิ่งเพิ่มอาคารหลังที่ 3 เข้ามา ”

ทรัมป์ตอบกลับ “ผมรู้แต่มันเป็นอาคารที่กำลังก่อสร้าง”

ส่งผลทำให้ประธานเฟดตอบกลับไปว่า “ไม่ใช่ มันถูกสร้างเมื่อ 5 ปีก่อน พวกเราบูรณะอาคารมาร์ตินเมื่อ 5 ปีก่อน”




กำลังโหลดความคิดเห็น