xs
xsm
sm
md
lg

สื่อแฉ “ทรัมป์” โทรคุย “เซเลนสกี” วันชาติสหรัฐฯ ถามโหด “โจมตีมอสโกได้ไหม?” สว.รีพับลิกันขู่ “ปูติน” จะโดนเหมือนอิหร่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - มีรายงานอ้างว่าผู้นำสหรัฐฯสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดียูเครนวันชาติสหรัฐฯ 4 ก.คที่ผ่านมา ถามตรงไปตรงมา “โจมตีกรุงมอสโกได้ไหม?” ก่อนที่ในภายหลังจะปัดทางสาธารณะไม่อยากให้เคียฟโจมตีลึกถึงเมืองหลวงรัสเซีย ด้านสว.รีพับลิกันคนดัง ลินซีย์ แกรม ขู่ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ให้โทรไปถามผู้นำสูงสุดทางจิตวิญญาณอิหร่านว่าเป็นไงหากพลาดเส้นตายดีลสันติภาพ 50 วัน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(16 ก.ค)ว่า ผู้นำสหรัฐฯในที่สุดสามารถแสวงหาทางในการกลับมาติดอาวุธให้ยูเครนได้อีกครั้ง โดยการร้องขอพันธมิตรยุโรปให้บริจาคอาวุธให้ยูเครนและขายอาวุธอเมริกันเป็นการทดแทน

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันจันทร์(14)ที่ห้องทำงานรูปไข่ทำเนียบว่า “ระบบมิสไซล์แพททริออตจำนวนหนึ่งควรมาถึงยูเครน “ภายในไม่กี่วัน” ”

พร้อมเสริมว่า “พวกเรากำลังผลิตอาวุธสุดยอดและสิ่งเหล่านั้นจะถูกส่งไปที่นาโต”

ทั้งนี้ระบบป้องกันมิสไซล์แพททริออตที่มีราคาแพงเป็นที่ต้องการสูงในบรรดาชาติพันธมิตรสหรัฐฯได้พิสูจถึงศัยกาพในการทำลายมิสไซล์รัสเซียที่โจมตีเมืองต่างๆของยูเครน

รอยเตอร์รายงานว่า แผนการส่งอาวุธให้ยูเครนผ่านการบริจาคจากนาโตนั้นเกิดขึ้นมาเมื่อไม่กี่วันโดยผู้นำสหรัฐฯและเลขาธิการใหญ่นาโต มาร์ก รึตเตอ อ้างอิงแหล่งข่าวใกล้ชิด 2 คน

โดยในการหารือที่ห้องทำงานรูปไข่ทำเนียบขาวร่วมกับทรัมป์ในวันจันทร์(14)รึตเตอเปิดเผยว่า 6 ชาติร่ำรวยสมาชิกนาโตได้แก่ ฟินแลนด์ เดนมาร์ก สวีเดน นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ และแคนาดา ต้องการร่วมในแผนระบบการซื้ออาวุธ

ทั้งนี้รัฐบาลสหรัฐฯกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบคลังแสงของนาเพื่อพัฒนาแผนการ แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าประเทศใดบ้างที่จะรับทำหน้าที่ส่งอาวุธไปให้ยูเครน

หนึ่งในแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ดูเหมือนประธานาธิบดีสหรัฐฯจะเพิ่งตระหนักถึงความทะเยอทะยานของปูตินที่ต้องการขยายดินแดนไปไกลเกินกว่าแคว้นไครเมียและอีก 4 ภูมิภาคของยูเครนซึ่งเป็นจุดที่ทั้งเคียฟและพันธมิตรยุโรปได้ออกมาชี้ทางสาธารณะก่อนหน้า

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวรัสเซีย 3 คนที่ใกล้ชิดเครมลินเปิดเผยว่า ปูตินจะไม่ยุติสงครามภายใต้แรงกดดันจากตะวันตกและเชื่อว่ารัสเซียที่รอดมาจากการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงจากตะวันตกสามารถอดทนผ่านความยากลำบากทางเศรษฐกิจนี้ไปได้รวมถึงการข่มขู่ในวันจันทร์(14)จากทรัมป์ที่จะตั้งภาษีกับผู้ซื้อน้ำมันรัสเซีย

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อเมริกันที่เกี่ยวข้องด้านอาวุธ 3 คนเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า งานที่แท้จริงเริ่มต้นขึ้นแล้ว

เดลีบีสต์ของสหรัฐฯรายงานวานนี้(15)ว่า ท่าที่อเมริกาต่อสงครามยูเครนที่เปลี่ยนไปเกิดขึ้นหลังจากการโทรศัพท์หารือระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯและประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน โดยไฟแนนเชียลไทม์สได้เปิดเผยรายละเอียดการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างทรัมป์และประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ที่เกิดขึ้นในวันชาติสหรัฐฯ 4 ก.ค ที่ผ่านมา

ทรัมป์ตั้งคำถามกับผู้นำยูเครนว่า จะโจมตีกรุงมอสโกได้ไหมหากว่าส่งอาวุธมิสไซล์พิสัยไกลไปให้

“โวโลดิมีร์...คุณสามารถโจมตีกรุงมอสโกได้ไหม? คุณสามารถโจมตีเซนต์ปีเตอร์เบิร์กได้ไหม?” ทรัมป์กล่าวในการสนทนาอ้างอิงจากแหล่งข่าว

ขณะที่ผู้นำยูเครนตอบกลับไปว่า “แน่นอนที่สุดหากทางคุณจะส่งอาวุธมาให้พวกเรา”

หลังจากที่ประธานาธิบดีเซเลนสกีได้เข้าพบพระสันตะปาปาลีโอที่ 14 ในกรุงโรมสัปดาห์ที่แล้ว เขาพบผู้แทนพิเศษด้านยูเครนของสหรัฐฯ คีธ เคลล็อกก์(Keith Kellogg) ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า ระหว่างการหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่เพนตากอนและตัวแทนจากรัฐบาลชาตินาโต รายชื่ออาวุธต่างๆเป้าหมายเปิดต่อเซเลนสกี

ซึ่งการส่งระบบอาวุธพิสับไกลสามารถกระทำผ่านบุคคลที่ 3 อ้างจากรายงาน

โดยที่ผ่านมายูเครนเคยร้องขอมิสไซล์โทมาฮอว์กแต่ทว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯยังมีความวิตก

สกายนิวส์ของอังกฤษรายงานวันนี้(16)ว่า สว.แกนนนำรีพับลิกัน ลินซีย์ แกรม (Lindsey Graham)ล่าสุดประกาศเตือนไปถึงผู้นำรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ให้รีบยอมรับข้อตกลงสันติภาพกับยูเครนภายใน 50 วัน หรือไม่ก็ให้ยกหูโทรศัพท์ถามผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุดอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี

แกรมที่ก่อนหน้าออกมาประกาศว่า สหรัฐฯจะขึ้นภาษีประเทศที่ซื้อน้ำมันรัสเซียนั้นจะเป็นสิ่งที่ทำร้ายประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน หนักที่สุด

และเขายังกล่าวต่อโดยอ้างอิงไปถึงการโจมตีศูนย์วิจัยนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อไม่นานมานี้โดยชี้ว่า หาก “ประธานาธิบดีปูติน” หรือคนอื่นๆที่กำลังสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันที่ 51 “ผมสามารถแนะนำได้ให้คนเหล่านั้นลองโทรหาอยาตอลเลาะห์ (ผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุดอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี)ดู”

และกล่าวอีกว่า “หากว่าผมเป็นประเทศที่ซื้อน้ำมันรัสเซียราคาถูก สนับสนุนจักรกลสงครามปูติน ผมจะเชื่อตามคำพูดของประธานาธิบดีทรัมป์”


กำลังโหลดความคิดเห็น