xs
xsm
sm
md
lg

เข้าทาง!กัมพูชาฉวยโอกาสฟ้องโลกกล่าวหาไทย'ยั่วยุ' เหตุนักท่องเที่ยวต่อยทหารเขมร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ฮุน มานี รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อวันอาทิตย์(13ก.ค.) บอกว่าชาวกัมพูชาและชาวโลก จะจับตาอย่างใกล้ชิดและพิพากษาการพฤติกรรมยั่วยุและก้าวร้าวของไทยที่มีต่อกัมพูชาและประชาชนเขมร ตามหลังเหตุการณ์นักท่องเที่ยวไทยรายหนึ่งก่อเหตุชกทหารกัมพูชาที่ปราสาทตาเมือนธม

รายงานข่าวของแคมโบเดียเนสส์ ระบุว่าถ้อยแถลงของมานี มีขึ้นตามหลังเหตุการณ์อดีตอาสาสมัครทหารพรานไทยรายหนึ่ง ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ประสานงานตาเมือนธม ภาพเหตุการณ์ที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์

"กัมพูชารักษาไว้ซึ่งความใจเย็นมาตลอดและอดทนอดกลั้นอย่างที่สุดจากการยั่วยุทั้งหมดจากฝ่ายไทย ที่มีเจตนาทำให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนับตั้งแต่เหตุยิงปลิดชีพทหารกัมพูชานายหนึ่งเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม และการกระทำอื่นๆต่อๆมา ที่มีเจตนาแบบเดียวกัน หลังจากนั้น" ฮุน มานี โพต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก

แคมโบเดียเนสส์ รายงานรองนายกรัฐมนตรีรายนี้กล่าวต่อว่าชาวกัมพูชายืนหยัดเคียงข้างพวกผู้นำ ในการอดทนอดกลั้นอย่างที่สุดในยามที่ต้องเผชิญกับการยั่วยุที่ไม่จบสิ้นของฝ่ายไทยในรูปแบบต่างๆนานา ในนั้นรวมถึงคำขู่ตัดอินเตอร์เน็ตหรือหยุดขายน้ำมันและก๊าซที่ป้อนแก่กัมพูชา

อย่างไรก็ตามแคมโบเดียเนสส์ อ้างหนังสือพิมพ์ข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ รายงานว่าอดีตอาสาสมัครทหารพรานไทยที่เกี่ยวช้องกับเหตุโจมตี ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ไทยในทันที

(ที่มา:แคมโบเดียเนสส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น