xs
xsm
sm
md
lg

สัมพันธ์ยังปึ๊ก! ‘ปูติน’โทรศัพท์คุย‘ทรัมป์’ ประณามอิสราเอลโจมตีอิหร่าน ด้านประมุขทำเนียบขาวระบุต่างเห็นพ้องให้เร่งยุติศึก พร้อมกับ‘ปลื้ม’ที่ผู้นำหมีขาวอวยพรวันเกิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เป็นเวลา 50 นาทีเมื่อวันเสาร์ (14 มิ.ย.) โดยเน้นหนักเรื่องความเป็นปรปักษ์กันระหว่างอิสราเอลกับอิหร่าน และเรียกร้องให้ใช้ความพยายามในการนำพาประเทศทั้งสองไปสู่การยุติศึก ขณะที่ประมุขทำเนียบขาวยังแสดงความปลื้นใจที่ผู้นำเครมลินอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิด

ยูริ อูชาคอฟ ผู้ช่วยคนหนึ่งของทำเนียบเครมลิน ซึ่งเป็นบุคลากรของฝ่ายรัสเซียที่ออกมาแถลงข่าวการสนทนากันระหว่าง ปูติน กับ ทรัมป์ ในคราวนี้ ระบุว่า ปูตินได้กล่าวประณามการปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลต่ออิหร่าน รวมทั้งแสดงความวิตกถึงความเสี่ยงที่จะเกิดการบานปลายขยายตัว

ทางด้าน ทรัมป์ โพสต์บนแพลตฟอร์มสื่อสังคม ทรูธ โซเชียล ของเขาว่า การหารือกันส่วนใหญ่รวมศูนย์ไปที่เรื่องตะวันออกกลาง แต่เขาก็ได้บอกกับปูตินว่าสงครามของรัสเซียในยูเครนก็ควรที่จะยุติลงด้วยเช่นกัน

“วลาดิมีร์ ปูติน ประณามการปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลที่เล่นงานอิหร่าน และแสดงความกังวลอย่างจริงจังเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะมีการขยายตัวบานปลายของการสู้รบขัดแย้งกันคราวนี้ ซึ่งจะสร้างผลกระทบต่อเนื่องอย่างไม่อาจทำนายได้ต่อสถานการณ์ทั้งหมดในตะวันออกกลาง” อูชาคอฟ บอกกับพวกผู้สื่อข่าวในกรุงมอสโก

ผู้ช่วยทำเนียบเครมลินผู้นี้บอกอีกว่า ทางด้านทรัมป์ได้พูดถึงเหตุการณ์ในตะวันออกกลางว่า “น่าหวาดหวั่นมาก” แต่ผู้นำทั้งสองบอกว่า พวกเขาไม่ได้บอกปัดการหวนกลับไปสู่เส้นทางของการเจรจากันในเรื่องโปรแกรมนิวเคลียร์ของอิหร่าน

อูชาคอฟกล่าวว่า ทางคณะผู้เจรจาของสหรัฐฯเตรียมพร้อมที่จะดำเนินการพูดจาต่อไปอีกกับทางตัวแทนของอิหร่าน โดยที่มีโอมานเป็นคนกลาง ถึงแม้การเจรจารอบล่าสุดซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ (15 มิ.ย.) ณ กรุงมัสกัต เมืองหลวงโอมาน ต้องมีอันยกเลิกไปแล้ว จากการสู้รบขัดแย้งที่กำลังระเบิดขึ้นระหว่างอิสราเอลกับอิหร่าน

ผู้ช่วยเครมลินผู้นี้แจกแจงว่า ปูตินแจ้งกับทรัมป์ว่ารัสเซียแน่วแน่กับข้อเสนอให้ผ่อนคลายความตึงเครียดและแก้ไขประเด็นปัญหาต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

“ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวทบทวนว่า ก่อนที่ความขัดแย้งในเวลานี้จะปะทุขึ้น ฝ่ายเราได้เสนอขั้นตอนต่างๆ อย่างเป็นรูปธรรมด้วยเจตนารมณ์ที่จะแสวงหาข้อตกลงที่สามารถยอมรับได้ร่วมกันในระหว่างการพูดจาของคณะผู้แทนสหรัฐฯกับคณะของอิหร่านเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน” อูชาคอฟ บอก

“วิธีการแก้ไขปัญหาอย่างมีหลักการของรัสเซีย รวมทั้งความสนใจของรัสเซียในการหาทางออก ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง และ อย่างที่ วลาดิมีร์ ปูติน ได้ตั้งข้อสังเกตเอาไว้ เราจะยังคงเดินหน้ากระทำการโดยอิงอยู่กับสิ่งนี้”

สำหรับทรัมป์นั้น ในโพสต์บอกเล่าการสนทนาคราวนี้ของเขา ยังได้บรรจุสิ่งที่เท่ากับเป็นการที่เขาออกมารบเร้าเป็นครั้งแรกให้ความเป็นปรปักษ์กันครั้งนี้สิ้นสุดลง

“การพูดคุยทางโทรศัพท์นี้กินเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง” ทรัมป์เขียนเอาไว้เช่นนี้ “เขารู้สึก เช่นเดียวกับที่ผมก็รู้สึก ว่าสงครามคราวนี้ในระหว่างอิสราเอล-อิหร่านควรที่จะยุติลง โดยที่ผมก็ได้อธิบายว่า สงครามของเขา (กับยูเครน) ก็ควรยุติลงเช่นเดียวกัน”

ทรัมป์บอกว่า เขากับปูตินส่วนใหญ่แล้วได้หารือกันเกี่ยวกับตะวันออกกลาง และใช้เวลา “น้อยกว่ามาก” ในการพูดจาเกี่ยวกับสงครามในยูเครน ทรัมป์ยังพูดเป็นนัยๆ ว่า การหารือต่อจากนี้เกี่ยวกับสงครามในยูเครน จะมีขึ้นในสัปดาห์ที่จะถึงนี้

เกี่ยวกับยูเครน อูชาคอฟ บอกว่า ปูตินได้แจ้งให้ผู้นำสหรัฐฯทราบว่า รัสเซียพร้อมแล้วที่จะดำเนินการเจรจาต่อไปกับฝ่ายยูเครนภายหลังจากวันที่ 22 มิถุนายน ทั้งนี้ตามรายงานของ อาร์ไอเอ สำนักข่าวของทางการรัสเซีย

อูชาคอฟ กล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีทั้งสองได้แสดงความพึงพอใจ “ในความสัมพันธ์ส่วนบุคคลของพวกเขา ซึ่งเปิดทางให้พวกเขาพูดจากันในลักษณะแบบธุรกิจ เพื่อหาหนทางแก้ไขประเด็นปัญหาที่เป็นเรื่องทวิภาคี หรืออยู่ในวาระระหว่างประเทศกันได้ ไม่ว่าประเด็นปัญหาเหล่านั้นจะมีความสลับซับซ้อนขนาดไหน”

ปูตินยังได้กล่าวแสดงความยินดีกับทรัมป์ เนื่องในวาระครบรอบวันเกิดปีที่ 79 ของเขาในวันเสาร์ (14) ด้วย โดยที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมดิไอต์ (Mediaite) เว็บไซต์ข่าวการเมืองในสหรัฐฯรายงานว่า โพสต์บน ทรูธ โซเชียล ของทรัมป์ ระบุว่า ปูติน “ใจดีมาก” ที่โทรศัพท์หาเขาในตอนเช้าวันเสาร์คราวนี้ เพื่ออวยพรขอให้เขาสุขสันต์วันเกิด

(ที่มา: รอยเตอร์/เมดิไอต์)
กำลังโหลดความคิดเห็น