เอเจนซีส์/เอพี/รอยเตอร์ - สว.มิเกล อูริเบ เตอร์บาย(Miguel Uribe Turbay) วัย 39 ปีแคนดิเดตตัวเต็งลงชิงประธานาธิบดีโคลอมเบียวันเสาร์(7 มิ.ย)ระหว่างปราศรัยหาเสียงกลางกรุงโบโกตาโดนลอบสังหารถูกยิงเลือดไหลอาบด้านหลังศีรษะอาการวิกฤต มือปืนวัย 15 ปีโดนจับคล้ายเหตุพยายามลอบสังหารประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ที่รัฐเพนซิลเวเนีย
สกายนิวส์ของอังกฤษรายงานวันอาทิตย์(8 มิ.ย)ว่า สว.มิเกล อูริเบ เตอร์บาย (Miguel Uribe Turbay)วัย 39 ปีตกเป็นเป้าโจมตีระหว่างการหาเสียงที่สวนสาธารณะในพื้นที่ฟอนติบอน(Fontibon) กลางกรุงโบโกตาในวันเสาร์(7) อ้างอิงสำนักงานอัยการสูงสุดโคลอมเบีย
พบว่าเตอร์บายโดนยิงมีบาดแผลกระสุนเจาะ 2 แห่งหลังมือปืนเด็กวัย 15 ปีที่โดนจับได้ในที่เกิดเหตุยิงเขาจากข้างหลังและส่งผลทำให้สว.ตัวเต็งมีเลือดไหลออกจากด้านหลังของศีรษะระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยและประชาชนในฝูงชนพยายามช่วยเขาเป็นภาพเหตุการณ์จากวิดีโอคลิปที่เผยแพร่บนโลกโซเชียลมีเดีย
อูริเบนั้นมีแม่ซึ่งเป็นนักข่าวที่ถูกลักพาตัวก่อนโดนสังหารในปี 1991 ในช่วงเวลาหนึ่งที่โคลอมเบียเกิดความรุนแรงมากที่สุดในประวัติศาสตร์
โรงพยาบาลมูลนิธิซานตาเฟ(Santa Fe Foundation hospital) ที่รับตัวผู้สมัครลงชิงประธานาธิบดีโคลอมเบียกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า เขายังคงอยู่ในขั้นวิกฤตและได้รับการผ่าตัดทางระบบประสาทและเส้นเลือด
ภรรยาของเขา มาเรีย เคลาเดีย ตาราโซน (Maria Claudia Tarazone) แถลงผ่าน X ว่า “เขากำลังต่อสู้กับชีวิต” พร้อมเรียกร้องให้ชาวโคลอมเบียสวดภาวนาให้แก่เขา
ล่าสุดรอยเตอร์รายงานว่า ภรรยาของอูริเบเผยว่า การผ่าตัดประสบความสำเร็จและสามีปลอดภัย
สกายนิวส์รายงานว่า มีอีก 2 คนนอกเหนือจากสว.โคลอมเบียได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความพยายามลอบสังหารวันเสาร์(7) แต่ทว่าลักษณะอาการบาดเจ็บของคนทั้งคู่ไม่เป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะ
ด้านมือปืนเด็กชายวัย 15 ปีถูกจับกุมได้ในที่เกิดเหตุพร้อมอาวุธปืนและกำลังรับการรักษาอาการบาดเจ็บที่ขา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติโคลอมเบีย คาร์ลอส เตรียนา (Carlos Triana) แถลง
ขณะเดียวกันรัฐบาลโบโกตาประกาศเสนอเงินรางวัลสูงถึง 730,000 ดอลลาร์สำหรับเบาะแสข้อมูลและประธานาธิบดีโคลอมเบีย กุสตาโว เปโตร (Gustavo Petro) แถลงว่า การสอบสวนพุ่งเป้าไปที่ผู้อยู่เบื้องหลังสั่งการลงมือ
“มาจนถึงเวลานี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าสมมุติฐาน” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า ความล้มเหลวเกิดมาจากระบบรักษาความปลอดภัยที่ต้องสอบสวน
ด้านพรรคการเมืองของอูริเบออกมาประณามเหตุความพยายามลอบสังหารอุกอาจว่า “เป็นการกระทำของความรุนแรงที่ไม่สามารถยอมรับได้”
ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มาร์โก รูบิโอ ออกมาประณามผ่านแถลงการณ์ด้วยถ้อยคำที่รุนแรงมากที่สุด
และแถลงการณ์ที่ออกผ่านทางแพลตฟอร์ม X ยังเรียกร้องประธานาธิบดีเปโตรสมควรลดถ้อยคำที่ยั่วยุลงและปกป้องเจ้าหน้าที่โคลอมเบีย
เอพีรายงานว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติโคลอมเบียแถลงว่า ในขณะเกิดเหตุ สว.อูริเบ เตอร์บายนั้นมาพร้อมกับสมาชิกสภา อันเดรส บาร์รริออส (Andrés Barrios) และอีกคนอื่นอีกราว 20 คน
“ผมได้สั่งการกองทัพโคลอมเบียและกำลังตำรวจรวมถึงหน่วยข่าวกรองต่างๆเพื่อใช้ศักยภาพทั้งหมดของหน่วยงานเหล่านั้นเพื่อทำให้ข้อเท็จจริงกระจ่างโดยไว” รัฐมนตรีกลาโหมโคลอมเบีย เปโดร ซานเชซ (Pedro Sánchez) แถลง
เหตุความพยายามลอบสังหารว่าที่ผู้สมัครลงชิงประธานาธิบดีโคลอมเบียวันเสาร์(8)ไม่ต่างจากที่เคยเกิดกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ที่ในวันที่ 13 ก.ค ปีที่แล้วโดนกระสุนไรเฟิลของมือปืนวัย 20 ปี โทมัส แมทธิว ครูกส์ (Thomas Matthew Crooks) ยิงเข้าใบหูจนเลือดสาดและล้มลงบนเวทีระหว่างปราศรัยที่รัฐเพนซิลเวเนียก่อนลุกขึ้นและชูกำปั้นประกาศสู้ สู้ สู้