เอเจนซีส์ – พลเรืออากาศตรี ยูริ ดัชกิน (Yuri Dashkin) ออกมายอมรับว่า เกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อมีฝูงโดรนทหารเคียฟโผล่โจมตีเฮลิคอปเตอร์ผู้นำรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน นับไม่ถ้วนหลังฮ.โผล่ใกล้เขตโซนสู้รบเชื่อเพื่อลอบสังหารหวังให้ฮ.ร่วงจากฟ้าระหว่างการเยือนแคว้นคูร์สก์ในวันที่ 20 พ.คที่ผ่านมา
เดลีเอ็กซเพรสรายงานวันอาทิตย์(25 พ.ค)ว่า พลเรืออากาศตรี ยูริ ดัชกิน (Yuri Dashkin) ออกมาเปิดเผยว่า เคียฟเปิดฉากปฎิบัติการอุกอาจพยายามลอบสังหารปูติน ส่งกองทัพโดรนทหารบุกโจมตีเฮลิคอปเตอร์ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน นับไม่ถ้วนในวันที่ 20 พ.คระหว่างการเยือนแคว้นคูร์สก์แบบปิดลับ หวังจะทำให้ฮ.ตกจากฟ้า
ดัชกินกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์รัสเซียรอสซิยา 24 ตามการรายงานของ TASS สื่อรัสเซียว่า ฮ.ประธานาธิบดีรัสเซียอยู่ในใจกลางสมรภูมิรบ
“(เฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีรัสเซีย)นั้นเหมือนราวกับว่าตกอยู่ในศูนย์กลางของการโจมตีจากขนาดใหญ่จากโดรนข้าศึก ความรุนแรงของการโจมตีตลอดเที่ยวบินของผู้บัญชาการสูงสุดเหนือดินแดนแคว้นคูร์สเพิ่มความรุนแรง ดังนั้นพวกเราต้องดำเนินการขับไล่ทางอากาศไปพร้อมกันเพื่อเป็นหลักประกันเส้นทางบินปลอดภัยของเฮลิคอปเตอร์ประธานาธิบดีรัสเซียทางอากาศ”
เดลีเอ็กซเพรสรายงานต่อว่า หน่วยป้องกันภัยทางอากาศในพื้นที่ของรัสเซียสามารถทำลายโดรนทหารยูเครนไปได้ 46 ตัว
ทั้งนี้พื้นที่บริเวณพรมแดนยูเครนและพื้นที่เล็กๆยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังยูเครนหลังการรุกคืบฟ้าผ่าจากเคียฟเมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว
ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์รัสเซียรอสสิยา24 “ภารกิจเสร็จสิ้น การโจมตีโดรนข้าศึกสามารถขับไล่ไปได้หมด และการโจมตีเป้าหมายทางอากาศทั้งหมดประสบความสำเร็จ”
ส่งผลทำให้ผู้จัดรายงานรัสเซียถามนายพลดัชกินกลับไปว่า หมายความว่า เฮลิคอปเตอร์ของปูตินนั้นอยู่ในโซนการสู้รบใช่หรือไม่
ดัชกินตอบกลับมาว่า “ใช่ นั่นมันถูกต้อง” คำตอบของเขาที่อ้างว่า เฮลิคอปเตอร์ผู้นำรัสเซียนั้นตกอยู่ในวงล้อมการโจมตีขนาดใหญ่ของข้าศึกแสดงให้เห็นว่า ยูเครนมีข่าวกรองที่ดีล่วงรู้ถึงกำหนดการบินลับเข้าพื้นที่แคว้นคูร์สของผู้นำรัสเซีย โดยสื่ออังกฤษชี้ว่า เป็นหมายปิดลับที่จะไม่มีการประกาศออกต่อสาธารณะจนกว่าจะเดินทางออกไปนอกแคว้นคูร์สก์แล้ว
ปูตินนั้นมักจะเลี่ยงไปพื้นที่เสี่ยงภัยในเขตสมรภูมิรบต่างจากคู่ปรับประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ที่มักเดินทางไปเยือนหน่วยรบของตัวเอง