บรรดาชาติตะวันตกออกมาแถลงประณามวันนี้ (22 พ.ค.) หลังเกิดเหตุการณ์ที่ทหารอิสราเอลยิงกระสุนเฉียดเข้าใกล้คณะนักการทูตต่างประเทศที่เข้าไปติดตามสถานการณ์ในเขตเวสต์แบงก์ โดยรัฐบาลอิตาลีและฝรั่งเศสได้มีการเรียกเอกอัครราชทูตอิสราเอลเข้าพบเพื่อขอคำอธิบาย
กองทัพอิสราเอลแถลงว่า คณะผู้แทนการทูต “ออกนอกเส้นทางที่อนุญาต และเข้าไปในเขตพื้นที่ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป” ทำให้ทหารจำเป็นต้อง “ยิงกระสุนเตือน” เพื่อให้พวกเขาออกไปจากพื้นที่ดังกล่าว
เหตุการณ์นี้ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายหรือการบาดเจ็บแต่อย่างใด
คลิปเหตุการณ์ที่เผยแพร่ผ่านสื่อโทรทัศน์อิสราเอลเผยให้เห็นกลุ่มบุคคลวิ่งตรงไปยังยานพาหนะหลายคันที่ติดป้ายทะเบียนการทูต ในขณะที่มีเสียงปืนดังขึ้น
ฌ็อง-โนแอล บาร์โรต์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส โพสต์ข้อความบน X ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “เป็นสิ่งที่รับไม่ได้” ขณะที่ อันโตนิโอ ทาจานี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิตาลี ก็กล่าวว่าเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำอิตาลีจำเป็นจะต้องอธิบายเรื่องนี้
ด้านกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนีซึ่งเป็นหนึ่งในชาติพันธมิตรสำคัญของอิสราเอล ก็ออกมาประณามสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็นการ “ยิงโดยปราศจากการยั่วยุ” และย้ำว่าคณะผู้แทนที่เข้าไปยังเมืองเจนิน (Jenin) ในเขตเวสต์แบงก์ผ่านขั้นตอนการลงทะเบียนอย่างเป็นทางการ และเข้าไปทำกิจกรรมการทูตโดยได้ประสานกับทั้งองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ (Palestinian Authority) และกองทัพอิสราเอลแล้ว
คาจา คัลลาส หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป เรียกร้องให้มีการเปิดสอบสวนเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ
“เราขอเรียกร้องให้อิสราเอลสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และนำตัวบุคคลที่มีส่วนก่อภัยคุกคามต่อชีวิตนักการทูตมาแสดงความรับผิดชอบ” เธอกล่าว
กระทรวงการต่างประเทศตุรกีชี้ว่า การยิงกระสุนเข้าใส่คณะผู้แทนการทูตซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตุรกีรวมอยู่ด้วย เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า อิสราเอล “ไม่สนใจกฎหมายระหว่างประเทศ หรือหลักสิทธิมนุษยชนใดๆ”
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่อิสราเอลกำลังถูกนานาชาติเพิ่มแรงกดดันให้ยุติสงครามในกาซาและเปิดทางส่งความช่วยเหลือให้แก่พลเรือนปาเลสไตน์ที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เตือนว่ากำลังเสี่ยงเผชิญวิกฤตความอดอยาก หลังถูกอิสราเอลใช้มาตรการปิดล้อมมานานถึง 11 สัปดาห์
เมื่อวันอังคาร (20) คัลลาส เรียกร้องให้มีการทบทวนข้อตกลงการค้าระหว่างอียูกับอิสราเอลเพื่อตอบโต้การกระทำของรัฐยิวในกาซา อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่สะท้อนให้เห็นว่าอิสราเอลกำลังถูกประชาคมโลกโดดเดี่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ
ที่มา: รอยเตอร์