xs
xsm
sm
md
lg

สมาชิกราชวงศ์และผู้นำทั่วโลกตบเท้าร่วม "พิธีสาบานตน" ของสมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 14 คับคั่ง “เซเลนสกี” สบช่องหารือโป๊ปเป็นการส่วนตัวในงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – สมาชิกราชวงศ์ยุโรปและผู้นำโลกทั่วโลกเข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 14 ในวันอาทิตย์(18 พ.ค) ด้านผู้นำยูเครน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี เข้าเฝ้าหารือโป๊ปเป็นการส่วนพระองค์หลังโชว์สปิริตยื่นมือทักทายรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เจดี แวนซ์ นั่งแถวหน้าในงาน นายกฯเยอรมันหารือนอกรอบกับเซเลนสกี แจ้งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เยอรมัน-อังกฤษ-ฝรั่งเศส-โปแลนด์ ขอหารือทรัมป์ก่อนยกหูโทรคุยปูตินพรุ่งนี้

สกายนิวส์ของอังกฤษรายงานวันนี้(18 พ.ค)ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 14 (Pope Leo XIV) ทรงทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งวันอาทิตย์(18)กลายเป็นโป๊ปชาวอเมริกันพระองค์แรกในประวัติศาสตร์เป็นพันปีของวาติกัน ท่ามกลางสักขีพยานแขกผู้มีเกียรติจากทั่วโลกร่วม 200 คนตั้งแต่ชั้นสมาชิกราชวงศ์ไปจนถึงผู้นำทั่วโลกและชาวคริสต์ทั่วโลกที่แห่มาร่วมพิธีจนแน่นจตุรัสเซนต์ปีเตอร์ในวาติกันที่คาดว่าน่าจะมีราว 200,000 คนท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด

พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งทรงเป็นผู้นำแห่งศาสนจักรนิกายแองกลิคัน(Anglicanism)ได้ทรงถวายความยินดีแด่สมเด็จพระสันตะปาปาอเมริกันพระองค์แรกและส่งพระอนุชาของพระองค์ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเอดินบะระ เป็นผู้แทนพระองค์ อ้างอิงจากสื่อทาวน์แอนด์คันทรีย์

นอกจากนี้ยังมีสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 และ สมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปและสมเด็จพระราชินีมาตีลด์แห่งเบลเยียม เจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดนเป็นผู้แทนพระราชบิดา สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน

รวมถึงสมเด็จพระราชินีมักซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ทรงปรากฎพระองค์ประทับแถวหน้าในพิธีจัดในวาติกันวันนี้(18) ทาวน์แอนด์คันทรีย์ รายงาน

นิวสวีครายงานว่า ขณะที่ผู้นำโลกที่เดินทางมาร่วมพิธีได้แก่ เจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯซึ่งถือคาทอลิก และรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มาร์โก รูบิโอ

นายกรัฐมนตรีแคนาดา มาร์ค คาร์นีย์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แอนโธนี อัลบานิส ที่เพิ่งชนะเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ฟร็องซัว บายรู(François Bayrou) นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ดิค ชูฟ(Dick Schoof) และนายกรัฐมนตรีเยอรมัน ฟรีดิช แมร์ซ

และปรากฏว่าเทลอาวีฟส่งประธานาธิบดีอิสราเอล ไอแซค เฮอร์ซอก(Isaac Herzog)มาร่วมพิธีด้วย

นอกจากนี้ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ยังเดินทางมาร่วมงาน และมีช็อตโชว์สปิริตยื่นมือทักทายรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เจดี แวนซ์ นั่งแถวหน้าในงาน อ้างอิงการรายงานจากนิวยอร์กโพสต์ของสหรัฐฯ

สกายนิวส์รายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 14 ทรงเสด็จมาพิธีด้วยรถโป๊ปโมบิลตามอย่างโป๊ปฟรานซิสเพื่อพบกับฝูงชนกลางจตุรัสเซนต์ปีเตอร์ที่อยู่ในพิธี

โดยในกลุ่มฝูงชนมีบางส่วนนำธงชาติสหรัฐฯ ที่รู้จักในชื่อ Stars and Stripes โบกทักทายและมีบางคนตะโกนว่า White SoX ซึ่งเป็นทีมเบสบอลชิคาโกทีมโปรดของโป๊ป

สื่ออังกฤษชี้ว่า พระองค์ทรงละทิ้งธรรมเนียมด้วยการสวมกอดน้องชายชาวอเมริกันของพระองค์ภายในมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ระหว่างผู้นำโลกกำลังต่อแถวเข้าคิวเพื่อถวายการทักทายจับมือพระองค์

NBC News ของสหรัฐฯรายงานว่า พิธีเริ่มขึ้นในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์(17) และการประกอบพิธีนาน 2 ช.มซึ่งรวมถึงพิธีศีลมหาสนิทและทรงรับการถวายพระธัมรงค์ประจำตำแหน่งเป็นแหวนชาวประมง

สกายนิวส์รายงานว่า อ้างอิงจากวาติกันมีการประเมินว่าน่าจะมีร่วม 200,000 คนที่เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง

และเป็นที่ฮือฮาไปทั่วเมื่อผู้นำยูเครน เซเลนสกีได้เข้าเฝ้าโป๊ปลีโอที่ 14 เพื่อหารือหลังพิธีศีลมหาสนิทวันรับตำแหน่ง

ทั้งนี้ก่อนหน้าโป๊ปได้ทรงเสนอให้วาติกันสามารถถูกใช้เพื่อเป็นเวทีเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

ประธานาธิบดียูเครนกล่าวว่า “อำนาจและเสียงของโป๊ปแห่งโฮลีซีสามารถมีบทบาทสำคัญเพื่อทำให้สงครามยุติได้”

และเสริมว่า “พวกเราขอบคุณวาติกันในความปราถนาที่จะเป็นช่องทางเพื่อการเจรจาโดยตรงระหว่างยูเครนและรัสเซีย”

เซเลนสกีกล่าวยืนยันอย่างหนักแน่นว่า “พวกเราพร้อมสำหรับการเจรจาในทุกรูปแบบเพื่อประโยชน์ต่อผลลัพท์ที่เป็นรูปธรรม พวกเรารู้สึกซาบซึ้งสำหรับการสนับสนุนเพื่อยูเครนและเสียงที่เด่นชัดในการป้องกันต่อความยุติธรรมและสันติภาพที่ถาวร”

สกายนิวส์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเยอรมันคนใหม่ ฟรีดิช แมร์ซ ที่เข้าร่วมพิธีเช่นกันได้กล่าวเปิดใจว่า ตัวเขาพร้อมกับผู้นำอังกฤษ ฝรั่งเศส และ โปแลนด์ ต้องการหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ก่อนหน้าที่ผู้นำสหรัฐฯจะหารือทางโทรศัพท์ร่วมกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ในวันจันทร์(19)

และเสริมว่า ได้หยิบยกประเด็นนี้แจ้งต่อรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มาร์โก รูบิโอ และอีกทั้งเขายังมีการหารือยาวนานกับผู้นำยูเครนภายในงาน








กำลังโหลดความคิดเห็น