แนวร่วม 12 มลรัฐของอเมริกา เมื่อวันพุธ(23เม.ย.) ยื่นฟ้องร้องทางกฎหมายคัดค้านมาตรการรีดภาษีของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยประธานาธิบดีไม่อาจตั้งกำแพงภาษีโดยปราศจากการเห็นชอบของสภาคองเกรส
"แผนรีดภาษีที่บ้าคลั่งของทรัมป์ ไม่ใช่แค่เพียงขาดความยั้งคิดทางเศรษฐกิจ แต่มันไม่ชอบด้วยกฎหมายด้วย" คริส มาเยส อัยการสูงสุดรัฐแอริโซนาระบุในถ้อยแถลง นอกจากรัฐทางตะวันตกเฉียงใต้แห่งนี้แล้ว รัฐมินเนโซตา, รัฐนิวยอร์ก และ รัฐออริกอน และรัฐอื่นๆ ก็ร่วมฟ้องร้องด้วยเช่นกัน ในขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ฟ้องร้องแบบเดียวกัน แยกต่างห่างไปเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน
ประธานาธิบดีทรัมป์ โหมกระพือความปั่นป่วนในตลาดในวาระการดำรงตำแหน่งสมัย 2 เปลี่ยนนโยบายการค้าเสรีที่สหรัฐฯยึดถือมานานหลายทศวรรษ ด้วยการประกาศ "วันแห่งการปลดปล่อย" กำหนดมาตรการรีดภาษีใหม่ประเทศต่างๆทั่วโลก
ทรัมป์ กำหนดเพดานภาษีสินค้านำเข้าจากจีน เพิ่มเติมเป็น 145% กระตุ้นให้ปักกิ่งตอบโต้ด้วยการรีดภาษีสินค้านำเข้าจากอเมริกาสู่ระดับ 125% อย่างไรก็ตามในวันพุธ(23เม.ย.) ทรัมป์ บ่งชี้กับพวกผู้สื่อข่าวว่า เขากำลังต่อรองอย่างยุติธรรมกับจีน
ขณะเดียวกัน ทรัมป์ ยังได้กำหนดเพดานภาษีพื้นฐาน 10% กับบรรดาคู่หูทางการค้าอื่นๆ และขู่ลงโทษทางภาษีหนักหน่วงยิ่งขึ้น
ในคำฟ้องที่ยื่นในวันพุธ(23เม.ย.) รัฐต่างๆอ้างว่ากฎหมายปี 1977 ที่ ทรัมป์ นำมาใช้นั้น ไม่อนุญาตให้เขาใช้มาตรการฉุกเฉินต่างๆในการกำหนดมาตรการรีดภาษี เนื่องจากมันเป็นอำนาจตามรัฐธรรมนูญที่สงวนไว้สำหรับสภาคองเครส
"ด้วยการกล่าวอ้างอำนาจกำหนดมาตรการรีดภาษีที่กว้างขวางและก่อการเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ไม่ว่าจะสินค้าใดก็ตามที่เข้าสู่สหรัฐฯตามที่เขาเลือก ไม่ว่าเหตุผลใดก็ตามที่เขาอ้างว่าเหมาะสมสำหรับประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ประธานาธิบดีรายนี้ได้กลับหัวกลับหางความชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญและนำความปั่นป่วนมาสู่เศรษฐกิจของอเมริกา" คำฟ้องกล่าวอ้าง
ทรัมป์ กล่าวอ้างว่านโยบายคุ้มครองทางการค้าของเขาจะช่วยดึงตำแหน่งงานด้านการผลิตกลับสู่สหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม มาเยส ระบุว่า "ไม่สำคัญว่าทำเนียบขาวจะกล่าวอ้างอะไร แต่มาตรการรีดภาษจะเป็นการส่งต่อภาษีไปสู่พวกผู้บริโภคแอริโซนา"
เมื่อวันพุธ(23เม.ย.) หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่าคะแนนนิยมของทรัมป์ ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 เดือนแรก หลังเข้ารับตำแหน่ง โดยแตะระดับต่ำเพียง 44% ในสัปดาห์นี้
ฝ่ายเดโมแครตกำลังฉวยโอกาสนี้แสดงให้เห็นว่านโยบายต่างๆของทรัมป์ กำลังทำร้ายเงินในกระเป๋าของประชาชน ในนั้นรวมถึง เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการแคลิฟอร์เนีย ที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรียกนโยบายรีดภาษีของทรัมป์ ว่าเป็น "การทำเข้าประตูตัวเองครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ"
(ที่มา:เอเอฟพี)