xs
xsm
sm
md
lg

ตามคาด! ศาล รธน.เกาหลีใต้ลงมติเอกฉันท์ถอด “ยุน ซอกยอล” พ้น ปธน.มีผลทันที จัดเลือกตั้งใหม่ใน 60 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเจนซีส์/รอยเตอร์/เอเอฟพี – ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้วันศุกร์(4 เม.ย)สั่งพิพาษายืนมติเอกฉันท์สั่งถอดประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยุน ซอกยอลออกจากตำแหน่งชี้ สั่งใช้กฎอัยการศึกเป็นการทรยศความไว้ใจต่อประชาชน ประชาชนปาดน้ำตายินดีส่งเกาหลีใต้เข้าสู่การเลือกตั้งผู้นำคนใหม่ภายใน 60 วัน ด้านทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้หลังคำพิพากษาลดธงลง ส่วนค่ายทหารเกาหลีใต้และกองบัญชาการปลดรูปยุนเพื่อทำลายตามกฎหมาย

เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานวันศุกร์(4 เม.ย)ว่า คำพิพากษาที่ออกมาในวันศุกร์(4) หมายความว่า รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ฮาน ดัค-ซู (Han Duck-soo) จะยังอยู่ในตำแหน่งไปจนกระทั่งเกาหลีใต้ได้ประธานาธิบดีคนใหม่ภายใน 60 วันหลังจากนี้

ฮานประกาศที่จะให้การรับรองว่า “จะไม่มีช่องว่างทั้งในความมั่นคงแห่งชาติและทางการทูต” และจะยังคงรักษาความปลอดภัยสาธารณะและความเป็นระเบียบเรียบร้อยไปจนกว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้น

การพิพากษาครั้งประวัติศาสตร์ที่มีการถ่ายทอดสด รักษาการประธานศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้ มุน ฮยุง-เบ(Moon Hyung-bae) กล่าวว่า คำพิพากษาออกด้วยมติเอกฉันท์,

“พวกเราขอประกาศคำพิพากษาด้วยการลงความเห็นเป็นเสียงเอกฉันท์ของคณะผู้พิพากษาทั้งหมด “พวกเราสั่งถอดถอนประธานาธิบดี ยุน ซอกยอล”


ในขณะที่คลื่นฝูงชนด้านนอกฟังคำพิพากษาทุกถ้อยคำอยู่นั้น มุนกล่าวว่า ประธานาธิบดียุนได้ละเมิดหน้าที่ของเขาในฐานะประธานาธิบดีเกาหลีใต้ด้วยการใช้มาตรการที่เกินกว่าอำนาจที่ได้ให้ไว้กับเขาภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งนี้ การกระทำของยุนนั้น รักษาการประธานศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้ระบุว่า เป็นการท้าทายอย่างร้ายต่อประชาธิปไตย

“(ยุน)ทำการทรยศอย่างรุนแรงต่อความไว้วางใจของประชาชนผู้ที่ซึ่งเป็นสมาชิกตามอำนาจรัฐของเกาหลีใต้”

เขากล่าวต่อว่า ด้วยการประกาศใช้กฎอัยการศึกได้สร้างความสับสนอลหม่านในทุกพื้นที่ของสังคม เศรษฐกิจและนโยบบายต่างประเทศ

“จำเลยไม่เพียงแต่ประกาศกฎอัยการศึกแต่ยังละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญและกฎหมายต่างๆด้วยการสั่งเคลื่อนกำลังพลทหารและตำรวจเพื่อขัดขวางการใช้อำนาจทางรัฐาสภา ในท้ายที่สุด การประกาศกฎอัยการศึกในกรณีนี้ได้ละเมิดข้อกำหนดมากมายสำหรับกฎอัยการศึกฉุกเฉิน"

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้พบว่าศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้ไม่เห็นด้วยต่อการโต้แย้งส่วนใหญ่จากยุนที่อ้างว่า เขาสั่งใช้กฎอัยการศึกเนื่องมาจากความวิตกต่อพรรคฝ่ายค้านหลักเกาหลีใต้ในความพยายามที่จะใช้ความมีเสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภาอย่างมิชอบ โดยกล่าวว่ามีช่องทางตามกฎหมายในการแก้ไขข้อขัดแย้งเหล่านี้มากกว่าจะสั่งใช้กฎหมายฉุกเฉินทางการทหารเช่นนั้น

รอยเตอร์ชี่้เป็นที่น่าสังเกตว่า ธงประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่เคยปลิวไสวคู่กับธงชาติเหนือทำเนียบนั้นได้ถูกลดลงหลังสิ้นเสียงคำพิพากษาวันศุกร์(4) และที่กองบัญชาการและค่ายทหารทั่วประเทศพบว่า ภาพของประธานาธิบดียุน ซอกยอล จะถูกนำลงมาเพื่อฉีกทำลายหรือเผาทิ้งตามกฎหมาย

บรรดาเหล่าผู้สนับสนุนยุนที่ต่างรวมตัวใกล้ที่พักทางการของเขาเฝ้าดูการตัดสินอย่างใจระทึกผ่านจอทีวีขนาดใหญ่ด้วยความเงียบเชียบ

เอเอฟพีรายงานว่า ขณะที่ผ่ายตรงข้ามยุนรวมตัวอยู่ในด้านนอกชมการตัดสินผ่านจอทีวีขนาดใหญ่เช่นกัน และส่งเสียงโห่อย่างยินดี และเมื่อคำพิพากษาสั่งพิพากษายืนถอดถอนยุนทำให้ฝูงชนส่งเสียงเฮดังลั่นมีบางส่วนถึงขั้นกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

ทั้งนี้คำสั่งศาลถอดยุนออกจากตำแหน่งมีผลบังคับใช้ทันที เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้จะประกาศวันเลือกตั้งประธานาธิบดีในภายหลัง

เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดียุนออกมาขออภัยต่อสาธารณะหลังคำตัดสินโดยกล่าวว่า “ผมขออภัยอย่างลึกซึ้งและรู้สึกหัวใจสลายที่ไม่สามารถเป็นไปตามที่พวกคุณคาดหวัง”


กำลังโหลดความคิดเห็น