จีนประกาศมาตรการตอบโต้แก้แค้นคำสั่งรีดภาษีของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ วันนี้ (4 มี.ค.) โดยจะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรและอาหารจากอเมริการะหว่าง 10-15% รวมถึงเพิ่มชื่อบริษัทอเมริกัน 25 แห่งลงในบัญชีจำกัดการส่งออกและการลงทุน
รัฐบาลปักกิ่งอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติในการสั่งขึ้นบัญชีดำ 25 บริษัทอเมริกัน โดย 10 จากทั้งหมด 25 แห่งเป็นบริษัทที่มีการขายอาวุธให้ “ไต้หวัน” ซึ่งจีนยืนกรานว่าเป็นดินแดนในอธิปไตยของตัวเอง ทว่ายังคงหลีกเลี่ยงไม่เล่นงานบริษัทใหญ่ๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี
คำขู่รีดภาษีสินค้าจีนเพิ่มอีก 10% ที่ ทรัมป์ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อเวลา 5.01 GMT ของวันที่ 4 มี.ค. โดยถือเป็นระลอกสองหลังจากที่ ทรัมป์ ได้ประกาศขึ้นภาษีสินค้าจีน 10% ไปเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ส่งผลให้เวลานี้สินค้าหลายพันชนิดจีนถูกรีดภาษีเพิ่มเติม 20% จากอัตราภาษีเดิมที่สหรัฐฯ เรียกเก็บอยู่แล้ว
ทำเนียบขาวอ้างว่า นี่เป็นบทลงโทษที่จีนยังไม่พยายามช่วยสกัดกั้นสารเสพติด “เฟนทานิล” มากเพียงพอ
สหรัฐฯ ชี้ว่าจีนส่งออกสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตเฟนทานิล ในขณะที่ปักกิ่งยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด
กระทรวงการคลังจีนระบุว่า ปักกิ่งจะเก็บภาษีเพิ่มอีก 15% จากเนื้อไก่ ข้าวสาลี และ ข้าวโพดที่นำเข้าจากสหรัฐฯ และเก็บเพิ่ม 10% จากถั่วเหลือง ข้าวฟ่าง เนื้อหมู เนื้อวัว ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ผลไม้ ผัก และผลิตภัณฑ์นม โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค.เป็นต้นไป
ด้านกระทรวงพาณิชย์จีนชี้ว่า “มาตรการรีดภาษีฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ เป็นการละเมิดกฎองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างรายแรง และบั่นทอนพื้นฐานความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ”
“จีนจะปกป้องสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมของเราอย่างแข็งขัน”
หลิว จินลู่ (Liu Jinlu) นักวิจัยด้านการเกษตรจากสถาบัน Guoyuan Futures กรุงปักกิ่ง ให้ความเห็นว่า “กระแสข่าวนี้อาจก่อให้เกิดความกังวลว่าอุปทานสินค้าเกษตรในประเทศอาจตึงตัว ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อภาคการเกษตร ส่วนภาษีที่จีนเก็บเพิ่ม 10% จากถั่วเหลืองอเมริกาจะทำให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น และยอดการนำเข้าจากสหรัฐฯ จะลดลง ซึ่งจีนอาจจะหันไปนำเข้าถั่วเหลืองจากบราซิลและประเทศอื่นๆ แทน”
หวัง จัว (Wang Zhuo) หุ้นส่วนของกองทุนบริหารความเสี่ยง Shanghai Zhuozhu Investment Management ในนครเซี่ยงไฮ้ เตือนว่า การรีดภาษีสินค้าจากจีน “จะทำให้สหรัฐฯ เจ็บตัวเองเนื่องจากพวกเขาต้องการสินค้าราคาถูกจากจีนเข้าไปลดปัญหาเงินเฟ้อ การที่จีนเก็บภาษีสินค้าเกษตรสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นก็จะส่งผลในเชิงลบต่อจีนด้วยเช่นกัน”
อย่างไรก็ดี หวัง ชี้ว่ามาตรการตอบโต้สหรัฐฯ คือสิ่งจำเป็นในทางการเมือง
“ดังนั้น การตอบโต้เชิงสัญลักษณ์โดยไม่โหมกระพือความตึงเครียดจึงเป็นแนวทางที่ชาญฉลาด” เขากล่าว
ที่มา : รอยเตอร์