เอเจนซีส์ - อีลอน มัสก์ ทวีตคืนวันเสาร์ (1 มี.ค.) เห็นด้วยให้สหรัฐฯ ลาออกจากองค์การสหประชาชาติและนาโต หลังทรัมป์-เซเลนสกีวันศุกร์ (28 ก.พ.) วงแตกหน้าจอทำสหภาพยุโรปประกาศต้องมีการเปลี่ยนผู้นำขั้วโลกเสรีใหม่ อังกฤษ-ฝรั่งเศสหารือเครียดช่วยผู้นำยูเครนเตรียมแผน ประท้วงสนับสนุนยูเครนลามทั่วอเมริกา
UK ดีเฟนซ์เจอร์นัล (UK Defence Journal) ของอังกฤษรายงานวันนี้ (2 มี.ค.) ว่า เจ้าของเทสลาและสเปซเอ็กซ์ อีลอน มัสก์ ที่มีอิทธิพลภายในรัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ สร้างความสั่นสะเทือนและสับสนอีกครั้งเมื่อมัสก์ในคืนวันเสาร์ (1) ได้แสดงการสนับสนุนความเห็นจากผู้ใช้รายหนึ่งที่กล่าวว่า สหรัฐฯ สมควรลาออกจากทั้งสหประชาชาติและนาโต
กันเธอร์ อีเกิลแมน (Gunther Eagleman) อินฟลูเอนเซอร์ฝ่ายขวาและผู้สนับสนุน MAGA ของทรัมป์ทวีตว่า
“ถึงเวลาแล้วที่ต้องออกจาก NATO และ UN”
และมัสก์ตอบกลับมาว่า “ผมเห็นด้วย”
อีเกิลแมนที่มักแสดงความเห็นสุดโต่งไม่แพ้ทรัมป์ล่าสุดยังทวีตความเห็นในวันอาทิตย์ (2) ว่า ต่อจากนี้ให้ยุโรปจ่ายเงินให้ผู้นำยูเครนทำสงครามกับรัสเซีย จะไม่มีเงินจากภาษีอเมริกันชนอีกต่อไป
สื่อการทหารอังกฤษรายงานว่า การออกมาสนับสนุนของอีลอน มัสก์ สอดคล้องกับความเห็นของนักการเมืองอเมริกันพรรครีพับลิกันบางส่วน รวม ส.ว.คนดัง ไมค์ ลี (Mike Lee) ที่เสนอให้อเมริกาหันมาพิจารณาความสัมพันธ์กับนาโตที่ก่อตั้งขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง
ส.ว.ลี ขึ้นชื่อว่าวิจารณ์นาโตมาอย่างยาวนานและชี้ว่า “นาโตเป็นเสมือนสิ่งตกทอดที่เป็นอนุสรณ์ยุคสงครามเย็น” พร้อมอ้างว่า นาโตเป็นสิ่งสุดยอดสำคัญสำหรับทวีปยุโรป แต่ให้ประโยชน์น้อยมากสำหรับอเมริกา
สื่ออังกฤษแสดงความเห็นว่า เหมือน ส.ว.อเมริกันออกความเห็นชี้ว่า สหรัฐฯ ดึงทรัพยากรตัวเองเพื่อปกป้องทั้งยุโรปแต่สิ่งนี้กลับไม่ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อปกป้องด้านความมั่นคงของพลเมืองสหรัฐฯ โดยตรงอย่างเท่าเทียม
เกิดขึ้น 1 วันหลังวงแตกหน้ากล้องกลางทำเนียบขาวระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ที่จบลงอย่างครึกโครม
ไทม์สออฟอิสราเอลรายงานว่า ในขณะที่บรรดาวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตออกมาตราหน้าทรัมป์ว่ารับงานปูตินมา แต่สมาชิกพรรครีพับลิกันประสานเสียงกับมอสโกสรรเสริญทรัมป์
แต่ผู้นำทั่วยุโรปดาหน้าออกมาสนับสนุนประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี อย่างแข็งแกร่ง
ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน และอันโตนิโอ คอสตา (Antonio Costa) แสดงการสนับสนุนประธานิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ว่า “ไม่ได้อยู่ตามลำพัง”
รายงานจากแถลงการณ์ร่วม “ขอให้แข็งแกร่ง กล้าหาญ และปราศจากความกลัว” และกล่าวต่อว่า “พวกเรายังคงทำงานร่วมกับคุณเพื่อความยุติธรรมและสันติภาพถาวร”
ขณะที่ทูตระดับสูงของสหภาพยุโรป คาจา คอลลาส (Kaja Kallas) ประกาศถามถึงความชอบธรรมของวอชิงตันในฐานะความเป็นผู้นำขั้วโลกเสรีประชาธิปไตยระหว่างยุโรปและอเมริกา
“วันนี้เป็นที่ประจักษ์ชัดว่าโลกเสรีจำเป็นต้องมีผู้นำคนใหม่ มันขึ้นอยู่กับเราแล้ว “ชาวยุโรปทั้งหลาย” ที่จะรับความท้าทายนี้”
ขณะที่นายกรัฐมนตรีอิตาลี จอร์เจีย เมโลนี ออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยุโรป และพันธมิตรประเทศเหล่านี้ร่วมกันเพื่อช่วยยูเครนในทันที
เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานวันนี้ (2) ว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์ แถลงว่า อังกฤษและฝรั่งเศสจะทำงานร่วมกับเคียฟเพื่อเสนอแผนสันติภาพต่อทรัมป์รอบใหม่
เขากล่าวว่า หลังจากหารือร่วมกับประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี และประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุเอล มาครง แล้วได้มีข้อตกลงออกมาว่า อังกฤษและฝรั่งเศส และอาจมีประเทศอื่นเข้าร่วมอีกราว 1 หรือ 2 ประเทศจะร่วมมือกับเคียฟเพื่อจะทำให้สงครามสิ้นสุด
นายกรัฐมนตรีสตาร์เมอร์กล่าวในรายการบีบีซีว่า แผนสันติภาพนี้จะเสนอต่อสหรัฐฯ “ผมคิดว่าพวกเรามีหนทางนำไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง”
เดอะการ์เดียนรายงานว่า นายกรัฐมนตรีอิตาลีเพิ่งเดินทางกลับออกไปจากถนนดาวนิงในการเข้าหารือระดับทวิภาคีกับอังกฤษก่อนประชุมฉุกเฉินยุโรป-ยูเครน ล่าสุดประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุเอล มาครง เดินทางมาถึงแล้ว
ขณะที่ภายในสหรัฐฯ บีบีซีของอังกฤษรายงานวันนี้ (2) ว่า ประชาชนอเมริกันที่สนับสนุนยูเครนออกมาประท้วงเป็นดอกเห็ดทั่วอเมริกา
พบว่ามีการรวมตัวหลายร้อยคนทั้งที่นิวยอร์ก แอลเอ และบอสตัน
ผู้ประท้วงต่างถือป้ายแสดงการสนับสนุนยูเครนที่ถนนในเมืองเวตสฟิลด์ (Waitsfield) รัฐเวอร์มอนต์ รับรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เจดี แวนซ์ และครอบครัวเดินทางมาเล่นสกี