xs
xsm
sm
md
lg

‘ปูติน’ ยันไม่ปิดโอกาส ‘ยุโรป’ เข้าร่วมเจรจาสันติภาพยูเครน แต่ขอสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกับสหรัฐฯ ก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุวานนี้ (24 ก.พ.) ว่าการมีส่วนร่วมของ “ยุโรป” ต่อกระบวนการเจรจาสันติภาพยูเครนมีความจำเป็นแน่นอนในท้ายที่สุด ทว่ามอสโกต้องการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกับสหรัฐฯ ก่อนเป็นอันดับแรก ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าจุดจบของสงครามอาจยังไม่มาถึงในเร็ววันนี้

ในขณะที่ยูเครนรำลึกวาระครบรอบ 3 ปีของสงครามที่รัสเซียเป็นฝ่ายรุกราน และคร่าชีวิตพลเรือนยูเครนไปแล้วนับหมื่น รวมถึงทำให้ชาวยูเครนอีกหลายล้านคนต้องพลัดถิ่นฐาน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ออกมาพูดว่าสงครามอาจจบลง “ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์” นับจากนี้ แต่ก็ไม่ลงรายละเอียดว่าจะปิดฉากมันอย่างไร

ปูติน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของรัสเซียว่า ทรัมป์ เข้ามาแก้ไขความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน “ด้วยเหตุด้วยผล” และไม่ได้ใช้อารมณ์ แต่กระนั้นจุดจบของสงครามก็อาจจะไม่เร็วอย่างที่ ทรัมป์ คาดหวัง

ปูติน ยอมรับว่า การพูดคุยโทรศัพท์ระหว่างตนกับ ทรัมป์ รวมถึงผลการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียที่กรุงริยาดของซาอุดีอาระเบีย มีการเอ่ยถึงแนวทางที่จะจบความขัดแย้งในยูเครน

“แต่เรายังไม่ได้พูดคุยรายละเอียด” ปูติน ให้สัมภาษณ์ “เราเพียงแต่เห็นพ้องต้องกันว่าควรจะก้าวไปสู่สิ่งนี้ และในกรณีนี้แน่นอนว่าเราไม่ปฏิเสธการมีส่วนร่วมของชาติยุโรป”

ทั้งยูเครนและพันธมิตรยุโรปต่างแสดงความไม่พอใจที่ถูกกีดกันไม่ให้มีส่วนร่วมในการพูดคุยระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียหนแรกที่ซาอุฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ปูติน ชี้ว่ายุโรป “ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้อง” กับการเจรจาที่ริยาด เนื่องจากประเด็นสนทนาเน้นไปที่การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างมอสโกกับวอชิงตันเป็นหลัก ซึ่งเขาย้ำว่าเป็นสิ่งสำคัญ

“การที่จะแก้ไขประเด็นปัญหาที่ซับซ้อนและรุนแรงอย่างเช่นเรื่องยูเครนนั้น ทั้งรัสเซียและสหรัฐฯ จำเป็นจะต้องเดินนำก้าวแรก” ผู้นำหมีขาวกล่าว

“มันประกอบไปด้วยอะไรบ้างหรือ? ก้าวแรกควรจะมุ่งเน้นที่การเพิ่มความไว้เนื้อเชื้อใจระหว่าง 2 รัฐ... แล้วชาวยุโรปมาเกี่ยวอะไรด้วย”

ปูติน อธิบายต่อไปว่า การเจรจาที่จะเกิดขึ้นตามมา รวมถึงการติดต่อหารือระดับสูงหลังจากนี้ จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างความเชื่อใจเช่นกัน ทว่าเมื่อการเจรจาเดินไปถึงจุดที่ได้ข้อตกลงยุติความขัดแย้ง เมื่อนั้นการมีส่วนร่วมของยุโรปก็จะเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล

“การมีส่วนร่วมในกระบวนการเจรจาของพวกเขามีความจำเป็น เราไม่เคยปฏิเสธ และก็มีการพูดคุยกับพวกเขาอยู่เสมอ” ปูติน กล่าว

ไมเคิล โฟรแมน ประธานสภากิจการต่างประเทศแห่งสหรัฐฯ (US Council on Foreign Relations) ซึ่งเป็นสถาบันคลังสมอง ชี้ว่าการมองข้ามผลประโยชน์ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เพื่อแลกมาด้วยข้อตกลงหยุดยิงจะเป็น “ความผิดพลาด”

“เพื่อให้ได้สันติภาพผ่านความเข้มแข็ง ทรัมป์ ควรจะต้องประสานงานกับหุ้นส่วนในยุโรป ซึ่งจะต้องเป็นผู้แบกรับภาระด้านความอยู่รอดทางการเงินและเศรษฐกิจของยูเครน” โฟรแมน ระบุในบทความที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ปูติน ยังระบุว่าตนเห็นด้วยกับข้อเสนอของ ทรัมป์ ที่ว่ารัสเซียและสหรัฐฯ ควรจะหั่นงบประมาณด้านกลาโหมลงครึ่งหนึ่ง

“เราจะมีการตกลงกับสหรัฐฯ เราไม่คัดค้านเรื่องนี้” ปูติน กล่าว

“อันที่จริงผมว่ามันก็เป็นไอเดียที่ดี สหรัฐฯ ลดงบประมาณของพวกเขาลง 50% และเราก็ลดของเราลง 50% และหากจีนอยากมีส่วนร่วมในอนาคตก็สามารถทำได้”

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น