xs
xsm
sm
md
lg

ส่อแววล่ม! ฮามาสระงับปล่อยตัวประกัน อ้างอิสราเอลละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ฮามาสในวันจันทร์ (10 ก.พ.) แถลงว่าพวกเขาจะหยุดปล่อยตัวประกันอิสราเอลจนกว่าจะแจ้งให้ทราบเพิ่มเติม ในสิ่งที่พวกนักรบปาเลสไตน์กลุ่มนี้กล่าวหาว่าอิสราเอลละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในกาซา เพิ่มความเสี่ยงที่ความขัดแย้งจะโหมกระพือขึ้นมาใหม่

ถ้อยแถลงที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดหมาย มีขึ้นในขณะที่ข้อตกลงหยุดยิงนั้นเปราะบางอยู่ก่อนแล้ว แม้อีกด้านหนึ่งทางครอบครัวของตัวประกันอิสราเอลเรียกร้องให้ทางรัฐบาลยึดมั่นในข้อตกลงและชาวกาซากำลังหาทางเริ่มต้นฟื้นฟูวิถีชีวิตในฉนวนที่ถูกทำลายล้างแห่งนี้ หลังต้องอยู่ท่ามกลางภาวะสงครามมานานกว่า 15 เดือน

ฮามาส มีกำหนดปล่อยตัวประกันอิสราเอลเพิ่มเติมในวันเสาร์หน้า (15 ก.พ.) แลกกับนักโทษปาเลสไตน์และชาวปาเลสไตน์คนอื่นๆ ที่ถูกควบคุมตัวในอิสราเอล แบบเดียวกับที่เกิดขึ้นในช่วง 3 สัปดาห์หลังสุด

อาบู อูไบดา โฆษกปีกติดอาวุธของฮามาส กล่าวหาว่าอิสราเอลละเมิดข้อตกลงต่างๆ ในนั้นรวมถึงการเตะถ่วงชาวปาเลสไตน์จากการกลับสู่ทางเหนือของกาซา ยิงปืนใหญ่และสาดกระสุนเข้าใส่ชาวปาเลสไตน์ รวมถึงสกัดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไม่ให้เข้าสู่ฉนวนแห่งนี้

ข้อตกลงหยุดยิงส่วนใหญ่แล้วยังคงได้รับการยึดถือนับตั้งแต่เริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา แม้มีเหตุการณ์บางอย่างที่ชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารโดยกองกำลังอิสราเอล และฮามาสเลื่อนการให้ชื่อตัวประกันที่พวกเขามีแผนปล่อยตัว ขณะเดียวกัน ทางหน่วยงานความช่วยเหลือต่างๆ เผยว่าความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ป้อนเข้าสู่ฉนวนกาซา ได้เพิ่มจำนวนขึ้นนับตั้งแต่มีข้อตกลงหยุดยิง

อย่างไรก็ตาม อูไบดา ของฮามาส ระบุว่ากำหนดการปล่อยตัวประกันครั้งถัดไปในวันเสาร์ (8 ก.พ.) จะถูกเลื่อนออกไปจนกว่าอิสราเอลจะปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงและชดเชยในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

กระนั้นทาง อิสราเอล คาทซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิสราเอล ระบุว่าถ้อยแถลงของฮามาสเองเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง และเผยว่าได้ออกคำสั่งให้กองทัพอยู่ในระดับความพร้อมขั้นสูงสุดในกาซา และสำหรับป้องกันตนเองภายใน

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอียิปต์ 2 ราย บอกกับรอยเตอร์ในวันจันทร์ (10 ก.พ.) ว่าบรรดาคนกลางการเจรจา ประกอบด้วยกาตาร์และอียิปต์ รวมไปถึงสหรัฐฯ มีความกังวลเกี่ยวกับการพังครืนของข้อตกลงหยุดยิง

กลุ่มที่เป็นตัวแทนครอบครัวตัวประกัน เรียกร้องให้บรรดาคนกลางหาทางค้ำยันข้อตกลงหยุดยิง ส่วนอีกกลุ่มที่เป็นตัวแทนของทหารผ่านศึกอิสราเอล กล่วหารัฐบาลตั้งใจบ่อนทำลายข้อตกลงหยุดยิงกับฮามาส

จนถึงตอนนี้มีตัวประกัน 16 คน จากทั้งหมด 33 คน ที่ได้รับการปล่อยตัวออกมาในเฟสแรก 42 วันของข้อตกลงหยุดยิง เช่นเดียวกับตัวประกันไทย 5 คน ที่เป็นอิสระในการปล่อยตัวที่ไม่มีในกำหนดการ

ในทางกลับกัน อิสราเอลปล่อยตัวนักโทษและผู้ถูกคมขังชาวปาเลสไตน์ไปแล้วหลายร้อยคน ในนั้นรวมถึงผู้ต้องขังที่ถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ในฐานความผิดโจมตีนองเลือดต่างๆ และชาวปาเลสไตน์ที่ถูกจับและควบคุมตัวระหว่างสงคราม โดยปราศจากการตั้งข้อหาใดๆ

แต่ทาง ฮามาส กล่าวหาอิสราเอล เตะถ่วงการปล่อยให้ความช่วยเหลือเข้าสู่กาซา หนึ่งในหลายเงื่อนไขของเฟสแรกในข้อตกลงหยุดยิง ข้อกล่าวหาที่ทางอิสราเอลปฏิเสธ โดยบอกว่าไม่เป็นความจริง

ขณะเดียวกัน อิสราเอล ได้กล่าวหา ฮามาส กลับไปว่า ไม่เคารพต่อข้อตกลง ที่ต้องมีการปล่อยตัวประกัน และอยู่เบื้องหลังการแสดงออกที่ดูหมิ่นเหยียดหยามต่อหน้าฝูงชนจำนวนมาก ครั้งที่มีการส่งมอบตัวประกันเหล่านั้นแก่สภากาชาด

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น