xs
xsm
sm
md
lg

ส่อแววรอดด้วย! ทรูโดเผยคุยทรัมป์รู้เรื่อง US จะระงับรีดภาษีแคนาดาเป็นเวลา 30 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



มาตรการรีดภาษีของสหรัฐฯ ที่กำหนดเล่นงานแคนาดา จะถูกระงับเป็นเวลา 30 วัน จากการเปิดเผยของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ในวันจันทร์ (3 ก.พ.) หลังพุดคุยทางโทรศัพท์กับประธานธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งอเมริกา ซึ่งระหว่างนั้น ทรูโด รับปากว่าจะใช้มาตรการชายแดนอย่างเข้มข้น สกัดการข้ามเขตแดนของพวกผู้อพยพและยาเสพติดผิดกฎหมาย

"ผมเพิ่งมีการพูดคุยทางโทรศัพท์ที่เป็นไปด้วยดีกับประธานาธิบดีทรัมป์" ทรูโดเขียนบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์ "ข้อเสนอรีดภาษีจะถูกระงับเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน ในระหว่างนี้เราจะทำงานร่วมกัน" เขากล่าว

ทรูโด เผยว่าแคนาดาจะดำเนินแผนการหนึ่งมูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์แคนาดา สำหรับคุ้มกันชายแดน โดยมาตรการนี้จะได้เห็นการตรึงจำนวนบุคลากรตามแนวหน้าไว้ที่ 10,000 นาย หลังจากเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน แคนาดาเผยว่าพวกเขาได้ประจำการเจ้าหน้าที่ 8,500 นาย

ขณะเดียวกัน ทรูโด เผยว่ามาตการคุ้มกันชายแดนจะถูกเสริมด้วยกองบินเฮลิคอปเตอร์ชุดใหม่และเทคโนโลยีอื่นๆ แต่ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นอะไร

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีรายนี้บอกด้วยว่า เขาได้ลงนามในคำสั่งข่าวกรองใหม่ ในการต่อสู้กับอาชญากรรมอย่างเป็นระบบ ภายใต้งบประมาณใหม่ 200 ล้านดอลลาร์แคนาดา และจะเปิดตัวหน่วยเฉพาะกิจร่วมระหว่างแคนาดากับสหรัฐฯ ในการสกัดพวกลักลอบขนยาเสพติดข้ามชาติและการฟอกเงิน

ทรูโด เผยต่อว่าเขายังเห็นพ้องกับข้อเรียกร้องของทรัมป์ สำหรับขึ้นบัญชีแก๊งค้ายาเสพติดในฐานะก่อการร้าย เช่นเดียวกับแต่งตั้งเจ้าหน้าที่รายหนึ่งให้ทำหน้าที่กำกับดูแลความพยายามต่อสู้กับฝิ่นเฟนทานิล

ถ้อยแถลงนี้มีขึ้นเพียง 1 วัน ก่อนหน้าที่ ทรัมป์ จะบังคับใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดา เพิ่มเติมอีก 25% และ 10% สำหรับน้ำมัน

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน สหรัฐฯ เพิ่งตกลงเลื่อนเริ่มบังคับใช้มาตรการรีดภาษีกับสินค้าของเม็กซิโก หลัง ทรัมป์ พูดคุยกับเคลาเดีย ไชน์บาว์ม ประธานาธิบดีเม็กซิโก

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น