xs
xsm
sm
md
lg

ลุกลามแล้ว! ชาวแคนาดาโห่เพลงชาติ US แค้นถูกทรัมป์รีดภาษี (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์





แฟนๆ ฮอกกี้น้ำแข็งชาวแคนาดา พร้อมใจกันโห่เพลงชาติสหัฐฯ ระหว่างศึกแนชันแนลฮอกกี้ลีก ในกรุงออตตาวาเมื่อวันเสาร์ (1 ก.พ.) แสดงความไม่พอใจที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาเป็น 25% เพื่อบีบบังคับให้แคนาดายอมเข้าเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐอเมริกา

เหตุเกิดขึ้น ณ สนามแคนาดาไทร์เซ็นเตอร์ ก่อนเกมการแข่งขันที่ ออตตาวา เซเนเตอร์ส จะพบกับมินนิโซตา ไวลด์ โดยระหว่างที่ แมนเดีย นักร้องชาวแคนาดา กำลังร้องเพลง เดอะสตาร์สแปงเกิลด์แบนเนอร์ (Star-Spangled Banner) หรือเพลงชาติสหรัฐฯ พวกผู้ชมจำนวนมากพากันโห่ใส่เพลงดังกล่าว สุดท้ายแล้ว แมนเดีย ก็ร้องเพลงจนจบโดยไม่เหตุข้อขัดข้องใดๆ

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศเปลี่ยนไปในทันที หลังจากเธอร้องเพลง "โอแคนาดา" หรือเพลงชาติแคนาดา ซึ่งเรียกเสียงปรบมือและเสียงตะโกนเชียร์ดังกึกก้อง

ในส่วนของเกมการแข่งขัน เป็นฝ่าย ออตตาวา เซเนเตอร์ส เจ้าบ้าน ถล่มเอาชนะ มินนิโซตา ไวลด์ ไปขาดลอย 6-0


เมื่อเร็วๆ นี้ ทรัมป์ แถลงเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเพิ่มเติมอีก 25% เช่นเดียวกับรีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มเติม 10% พร้อมให้คำจำกัดความความเคลื่อนไหวดังกล่าว ว่าเป็นการตอบสนองต่อความกังวลเกี่ยวกับคนเข้าเมืองผิดกฎหมายและลักลอบขนยาเสพติด

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา วิพากษ์วิจารณ์ความเคลื่อนไหวดังกล่าว และประกาศว่ารัฐบาลขชองเขาจะไม่ยอมอ่อนข้อในท่าทีที่ยืนหยัดเพื่อชาวแคนาดา พร้อมกับแถลงมาตรการตอบโต้ เล่นงานสินค้าต่างๆ ของสหรัฐฯ อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นเบียร์ เบอร์เบินวิสกี้ ผลไม้ และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

ความน่าหวาดหวั่นของสงครามการค้าครั้งใหม่เริ่มต้นขึ้นเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ครั้งที่ ทรัมป์ แนะนำให้ แคนาดา เข้ามาเป็นรัฐที่ 51 ของอเมริกา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวหาแคนาดา ว่า "เอาปรียบ" อเมริกามานานหลายปีและปฏิบัติทางการค้าอย่างไม่ยุติธรรม "แคนาดาต้องพึ่งเราโดยสิ้นเชิง เพราะฉะนั้นพวกเขาควรเข้ามาเป็นรัฐของเรา"

ถ้อยคำดังกล่าวเรียกร้องประณามอย่างดุเดือดจากทรูโด ซึ่งประกาศว่าไม่มีวันเป็นไปได้เลยที่ทั้ง 2 ประเทศ จะผนวกเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น