xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลงจากคลังปิโตรเลียม US หุ้นสหรัฐฯ ปิดลบ-ทองบวกหลังเฟดคงดอกเบี้ย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ราคาน้ำมันขยับลงในวันพุธ (29 ม.ค.) จากข้อมูลคลังปิโตรเลียมสำรองของสหรัฐฯ ส่วนวอลล์สตรีทปิดลบและทองคำบวก หลังธนาคารอเมริกา (เฟด) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยตามความคาดหมาย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมีนาคม ลดลง 1.15 ดอลลาร์ ปิดที่ 72.62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมีนาคม ลดลง 91 เซนต์ ปิดที่ 76.58 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานแห่งสหรัฐฯ (อีไอเอ) เผยแพร่รายงานในวันพุธ (29 ม.ค.) ระบุคลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศเพิ่มขึ้น 3.46 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นของพวกนักวิเคราะห์ของรอยเตอร์ คาดหมายว่าจะเพิ่มขึ้นราว 3.19 ล้านบาร์เรล

พวกนักวิเคราะห์คาดหมายว่าตลาดน้ำมันจะผันผวนในระยะสั้น เนื่องจากนักลงทุนกำลังพินิจพิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ ในนั้นรวมถึงคำขู่รีดภาษีของสหรัฐฯ การคว่ำบาตรกระแสพลังงานจากรัสเซีย และความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจในชาติผู้บริโภคทั้งหลาย

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดลบในวันพุธ (29 ม.ค.) หลังเฟดคงอัตราดอกเบี้ยตามเดิมตามความคาดหมาย และแทบไม่ได้เบาะแสเพิ่มเติมว่าเมื่อไหร่จะมีการปรับลดดอกเบี้ยอีกครั้ง

ดาวโจนส์ ลดลง 136.83 จุด (0.31 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 44,713.52 เอสแอนด์พี ลดลง 28.39 จุด (0.47 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 6,039.31 จุด แนสแดค ลดลง 101.27 จุด (0.51 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 19,632.32 จุด

วอลล์สตรีทแกว่งตัวในแดนลบตั้งแต่ก่อนหน้าถ้อยแถลงของเฟด โดยถูกฉุดจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยียักษ์ใญ่ ในนั้นรวมถึงเอ็นวิเดียและไมโครซอฟท์

ทั้งนี้ หุ้นเอ็นวิเดียร่วงลงอย่างหนักในวันจันทร์ (27 ม.ค.) และสูญเสียมูลค่าตลาดไปราว 593,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วบริษัทสตาร์ทอัปจีน DeepSeek เปิดตัวผู้ช่วยเอไอแบบใช้งานฟรีที่อ้างว่าใช้ฐานข้อมูลและต้นทุนที่ต่ำกว่าโมเดลเอไอเจ้าอื่นๆ ในปัจจุบัน ก่อนที่จะฟื้นตัวจากแรงช้อนซื้อในวันอังคาร (28 ม.ค.)

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีมติเป็นเอกฉันท์ในการตรึงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 4.25-4.50% ในการประชุมในวันพุธ (29 ม.ค.) ตามการคาดการณ์ของตลาด

ก่อนหน้านี้ เฟดได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งติดต่อกันรวม 1.00% นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2024 โดยได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในเดือนกันยายน ขณะที่ปรับลด 0.25% ทั้งในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม

ในวันพุธ (29 ม.ค.) เฟดละทิ้งภาษาในถ้อยแถลงนโยบายล่าสุด ที่เคยบอกว่าเงินเฟ้อมีความก้าวหน้าสู่ระดับเป้าหมาย 2% ของเฟด ขณะที่นักลงทุนพินิจพิเคราะห์อย่างเป็นกังวล เพื่อหาเงื่อนงำเกี่ยวกับก้าวย่างถัดไปของเฟดเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย

ส่วนราคาทองคำปรับขึ้นในวันพุธ (29 ม.ค.) หลังเฟดคงอัตราดอกเบี้ยตามคาด และไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนใดๆ เกี่ยวกับกรอบเวลาในการปรับลดดอกเบี้ยในอนาคต โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 0.10% ปิดที่ 2,779.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น