ประธานาธิบดี ยุน ซ็อกยอล แห่งเกาหลีใต้ซึ่งถูกรัฐสภาลงมติถอดถอนและต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ยังคงส่งจดหมายถึงบรรดาผู้สนับสนุนวานนี้ (1 ม.ค.) พร้อมประกาศว่าจะ “สู้จนถึงที่สุด” หลังถูกศาลออกหมายจับจากกรณีการประกาศกฎอัยการศึก (martial law) เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.
“ผมได้เห็นผ่านทางยูทูปไลฟ์ว่าพวกคุณทำงานหนักกันขนาดไหน” ยุน ระบุในจดหมายถึงผู้สนับสนุนหลายร้อยคนที่มารวมตัวประท้วงกระบวนการสอบสวนเขาที่ด้านนอกบ้านพักประจำตำแหน่งประธานาธิบดี
“ผมจะขอสู้จนถึงที่สุด เพื่อปกป้องประเทศนี้ร่วมกับท่าน” ยุน ระบุในจดหมายซึ่ง ซ็อก ดง-ฮยอน ทนายความของเขาได้ถ่ายภาพส่งให้กับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์
ด้านพรรคประชาธิปไตย (Democratic Party) ซึ่งเป็นแกนนำฝ่ายค้านที่ครองเสียงข้างมากในสภา และเป็นตัวตั้งตัวตีในการโหวตถอดถอน ยุน เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ระบุว่าจดหมายฉบับนี้ถือเป็นข้อพิสูจน์ว่า ยุน “ยังคงหลงผิด” (delusional) และมีเจตนามุ่งมั่นที่จะก่อการกบฏ (insurrection) ให้สำเร็จ
“แค่พยายามก่อกบฏยังไม่พอ เวลานี้เขายังยั่วยุให้ผู้สนับสนุนออกมาก่อเหตุปะทะรุนแรงด้วย” โจ ซึง-แล โฆษกพรรคประชาธิปไตย ระบุ
ศาลเกาหลีใต้ได้มีคำสั่งอนุมัติออกหมายจับ ยุน ซ็อกยอล เมื่อวันอังคาร (31 ธ.ค.) ซึ่งคาดว่าจะทำให้ ยุน กลายเป็นประธานาธิบดีในตำแหน่งคนแรกของเกาหลีใต้ที่ถูกควบคุมตัวไปสอบสวนในข้อหาบงการก่อกบฏด้วยการพยายามประกาศกฎอัยการศึก
ทั้งนี้ ข้อหากบฏเป็นหนึ่งในความผิดอาญาร้ายแรงเพียงไม่กี่ข้อซึ่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ไม่ได้สิทธิคุ้มกันทางกฎหมาย
สำนักงานสอบสวนการทุจริตประพฤติมิชอบโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูง (CIO) ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมสืบสวนร่วมระหว่างอัยการและตำรวจ มีเวลาที่จะปฏิบัติตามหมายจับ ยุน จนถึงวันที่ 6 ม.ค.
อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าการจับกุมผู้นำเกาหลีใต้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ และหน่วยอารักขาประธานาธิบดีซึ่งเคยขัดขวางไม่ให้พนักงานสอบสวนเข้าไปตรวจค้นสำนักงานและที่พักของ ยุน มาแล้ว จะพยายามขัดขวางการจับกุมผู้นำรายนี้อีกหรือไม่
ขณะเดียวกัน ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้จะมีการไต่สวนมติถอดถอน ยุน ซ็อกยอล รอบที่ 2 ในวันศุกร์นี้ (3) ซึ่งหากว่าศาลวินิจฉัยรับรองการถอดถอน ยุน ก็จะหลุดจากเก้าอี้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้อย่างสมบูรณ์ และการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่จะถูกจัดขึ้นภายใน 60 วัน
ยุน คับ-กึน ทนายความของผู้นำเกาหลีใต้ ระบุว่า การออกหมายจับครั้งนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมายและถือเป็นโมฆะ เนื่องจาก CIO ไม่มีอำนาจตามกฎหมายเกาหลีใต้ในการที่จะร้องขอหมายจับ
การออกหมายจับ ยุน ซ็อกยอล เกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าตัวยังคงแสดงอาการดื้อแพ่ง และปฏิเสธหมายเรียกของพนักงานสอบสวนหลายครั้งหลายหน
ที่มา : รอยเตอร์