xs
xsm
sm
md
lg

แย่แล้วลุงโจ! พระเอกดัง ‘จอร์จ คลูนีย์’ ร่วมประสานเสียงจี้ ‘ไบเดน’ ถอนตัวจากศึกเลือกตั้ง-ชี้ไม่ใช่คนเดิมเมื่อปี 2020

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เผชิญแรงกดดันหนักขึ้นเมื่อวานนี้ (10 ก.ค.) หลังแกนนำระดับบิ๊กของพรรคเดโมแครตอย่าง “แนนซี เพโลซี” อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ รวมถึงพระเอกฮอลลีวูดรุ่นใหญ่ “จอร์จ คลูนีย์” ซึ่งอาจมีอิทธิพลโน้มน้าวสมาชิกพรรครวมถึงผู้บริจาครายอื่นๆ ให้เห็นคล้อยตามได้ ออกมาตั้งคำถามถึงโอกาสของ ไบเดน ในการที่จะคว้าชัยในศึกเลือกตั้งวันที่ 5 พ.ย.

เพโลซี ซึ่งเป็นพันธมิตรเก่าแก่ของไบเดน ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ MSNBC ว่า ไบเดน จำเป็นต้องตัดสินใจอย่างไม่รีรอว่าจะเดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2024 อยู่อีกหรือไม่ ทว่าตัวเธอเองไม่ขอแสดงมุมมองส่วนตัว

ด้าน จอร์จ คลูนีย์ นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังซึ่งเคยร่วมเดินสายในงานระดมทุนหาเสียงกับ ไบเดน เมื่อเดือนที่แล้ว ก็ประกาศ “ถอนการสนับสนุน” ผ่านบทความในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส โดยเขาระบุว่า ไบเดน “ไม่ใช่คนเดิมที่เคยเป็นเมื่อปี 2020”

“มันเป็นเรื่องน่าเสียใจที่ต้องพูด แต่ โจ ไบเดน ที่ผมอยู่ด้วยในงานระดมทุนเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้วไม่ใช่ Joe ‘big F-ing deal’ Biden ที่เขาเคยเป็นเมื่อปี 2010 และไม่ใช่แม้กระทั่ง โจ ไบเดน ในปี 2020 ด้วยซ้ำ เขาคือชายคนเดิมที่เราเห็นบนเวทีดีเบต” คลูนีย์ ระบุในบทความของเขา

“ประธานาธิบดีผู้นี้จะไม่ช่วยให้เราชนะศึกเลือกตั้งเดือน พ.ย. และยิ่งไปกว่านั้น เราจะไม่สามารถครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร และจะเสียเสียงข้างมากในวุฒิสภาไปด้วย”

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ข่าว Axios รายงานว่า ชัค ชูเมอร์ แกนนำ ส.ว.เดโมแครตเสียงข้างมาก เคยกล่าว “เป็นการส่วนตัว” ว่าเขาเปิดกว้างสำหรับผู้สมัครคนอื่นที่ไม่ใช่ไบเดน แต่หลังจากที่เรื่องนี้เป็นข่าวออกมา ชูเมอร์ ก็ได้ออกคำแถลงยืนยันว่าเขายังคงสนับสนุนผู้นำสหรัฐฯ เหมือนเดิม

ส.ว. ปีเตอร์ เวลช์ เป็นอีกคนที่ออกมาเผยแพร่บทความเรียกร้องให้ ไบเดน ถอนตัวเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (10) และถือเป็น ส.ว.เดโมแครตรายแรกที่ประกาศจุดยืนอย่างชัดเจนว่า ไบเดน ควร “ถอย” ออกมาได้แล้ว

ด้านผู้บริจาคสนับสนุนพรรคเดโมแครตรายใหญ่คนหนึ่งให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า แกนนำพรรคเตรียมที่จะออกคำแถลง “แสดงความกังวล” ภายหลังการประชุมสุดยอดผู้นำองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) จบลง โดยแหล่งข่าวผู้นี้บอกด้วยว่า “มันคงจะโกลาหลวุ่นวายสุดๆ” พร้อมอ้างถึงกระแสความไม่พอใจในหมู่สมาชิกพรรคและผู้บริจาคหลายๆ คน รวมถึงเสียงเรียกร้องให้พรรคต้องเฟ้นหาแคนดิเดตคนอื่นๆ มาแทน ไบเดน

ด้านกลุ่ม Abandon Biden Campaign ซึ่งเคลื่อนไหวต่อต้านการลงชิงประธานาธิบดีซ้ำอีกสมัยของไบเดน เนื่องจากไม่พอใจวิธีจัดการสงครามอิสราเอล-กาซา ก็ได้ออกมาเรียกร้องวานนี้ (10) ให้ชาวอเมริกันร่วมกันกดดันผู้นำสหรัฐฯ ให้ถอนตัวเสีย แต่ขณะเดียวกัน ทางกลุ่มก็บอกว่าพวกเขาไม่ได้ “หลงใหล” ทรัมป์ และ “วัฒนธรรมความเกลียดชัง” ที่เขาสร้างขึ้น


อย่างไรก็ตาม ท่าทีของ เพโลซี ดูเหมือนจะเป็นตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้สมาชิกพรรคหลายคนตัดสินใจออกมาเรียกร้องให้ ไบเดน ถอนตัว

ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ไบเดน วัย 81 ปี พยายามอย่างยิ่งที่จะเหนี่ยวรั้งความเชื่อมั่นของคนในพรรค ผู้บริจาค รวมถึงพันธมิตรทั้งหลายที่กังวลว่าเขาจะพ่ายแพ้ให้ โดนัลด์ ทรัมป์ สืบเนื่องจากผลงานประชันวิสัยทัศน์สดที่ย่ำแย่เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.

ไบเดน อ้างว่าศึกดีเบตครั้งนั้นเป็นเพียง “ค่ำคืนหนึ่งที่แย่ๆ” และเขาจะยังคงเดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้งต่อไปเพื่อเอาชนะ ทรัมป์ ให้ได้

เพโลซี บอกกับ MSNBC ว่า เธอเป็นคนขอร้องให้สมาชิกพรรคอย่าแสดงท่าทีต่อต้าน ไบเดน ออกมา ในระหว่างที่เขาปฏิบัติหน้าที่เป็นเจ้าภาพการประชุมนาโตที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในสัปดาห์นี้

“ดิฉันบอกกับทุกคนว่า รอไว้ก่อน อะไรก็ตามที่พวกคุณคิดอยู่ ให้ไปคุยกันเป็นการส่วนตัว แต่อย่าเอาขึ้นมาพูดในที่แจ้ง จนกว่าเราจะเห็นว่าสถานการณ์เป็นอย่างไรในสัปดาห์นี้” เพโลซี กล่าว พร้อมระบุว่าถ้อยแถลงอันหนักแน่นที่ ไบเดน กล่าวต่อผู้นำนาโตเมื่อวันอังคาร (9) นั้น “ดีมาก”

กระนั้นก็ตามที เพโลซี ไม่ขอพูดว่าเธอยังต้องการให้ ไบเดน ไปต่อหรือไม่

“ดิฉันอยากให้ท่านทำในสิ่งที่ท่านตัดสินใจเอง” เธอกล่าว “เราทุกคนก็สนับสนุนให้ท่านรีบตัดสินใจ เพราะเวลาเหลือน้อยเต็มทีแล้ว”

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น