xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นใจ! ‘เซเลนสกี’ ยอมรับเดานโยบาย ‘ทรัมป์’ ไม่ออก หากกลับมาเป็น ปธน.สหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ยอมรับวานนี้ (9 ก.ค.) ว่าตนก็ยัง “เดาไม่ออก” เหมือนกันว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะมีนโยบายอย่างไรหากชนะศึกเลือกตั้งในเดือน พ.ย. และได้กลับมาเป็นผู้นำสหรัฐฯ อีกครั้ง แต่เชื่อว่าทั่วโลกรวมถึงประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กำลังจับตาดูผลแพ้-ชนะในศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาวครั้งนี้อย่างใจจดใจจ่อ

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในการประชุมสุดยอดผู้นำองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เซเลนสกี ระบุว่า ตนหวังว่า ทรัมป์ คงจะไม่หันหลังให้กลุ่มพันธมิตรทางทหารซึ่งดำรงอยู่มานานถึง 75 ปีแล้ว และหวังว่าสหรัฐฯ จะยังคงสนับสนุนช่วยเหลือยูเครนในการทำสงครามขับไล่รัสเซียต่อไป

“ผมไม่ค่อยรู้จักเขาดีเท่าไหร่” เซเลนสกี กล่าว พร้อมยอมรับว่าเคย “มีการพูดคุยที่ดี” กับ ทรัมป์ ตอนที่ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ สมัยแรก แต่นั่นก็เกิดขึ้นก่อนที่รัสเซียจะบุกยูเครนในเดือน ก.พ. ปี 2022

“ผมคงตอบไม่ได้ว่าเขาจะทำอะไรบ้าง เขาจะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่หรือไม่ ผมก็ไม่รู้” ผู้นำยูเครนกล่าว

ทรัมป์ เคยออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยหลายครั้งที่รัฐบาล โจ ไบเดน ทุ่มงบประมาณมหาศาลเพื่อช่วยเหลือยูเครน นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการโจมตีเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ปี 2022 โดยจนถึงตอนนี้มูลค่าความช่วยเหลือทางทหารที่สหรัฐฯ ให้ไปอยู่ที่ราวๆ 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทรัมป์ ยังเคยออกมาตั้งฉายาให้ เซเลนสกี ว่าเป็น “เซลส์แมนที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์”

มีรายงานว่า ที่ปรึกษาคนสนิท 2 คนของ ทรัมป์ ได้เตรียมร่างแผนยุติสงครามซึ่งเรียกร้องให้ยูเครนยอมเข้าสู่กระบวนการเจรจาสันติภาพกับรัสเซีย มิเช่นนั้นสหรัฐฯ ก็จะไม่จัดส่งอาวุธให้อีก

อันที่จริงความสัมพันธ์ระหว่าง ทรัมป์ กับ เซเลนสกี เคยเป็นเหตุให้เจ้าตัวถูกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ พิจารณาถอดถอนออกจากตำแหน่ง (impeachment) ครั้งแรกเมื่อปี 2019 โดยตอนนั้น ทรัมป์ ถูกกล่าวหาว่าไปกดดัน เซเลนสกี ให้ช่วยใส่ร้ายป้ายสี ไบเดน แลกกับความช่วยเหลือ ก่อนที่วุฒิสภาจะปัดตกข้อกล่าวหานี้ในปี 2020


ในส่วนของนโยบายต่อนาโต ทรัมป์ เคยกล่าวว่าจะ “สนับสนุน” ให้รัสเซีย “ทำอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ” กับรัฐนาโตที่ไม่ยอมจ่ายงบกลาโหมถึง 2% ของ GDP โดยสหรัฐฯ จะไม่ให้การปกป้องพันธมิตรชาตินั้นๆ ทั้งที่กฎบัตรนาโตระบุเอาไว้ชัดเจนว่า การโจมตีสมาชิกประเทศใดประเทศหนึ่งถือเป็นการโจมตีประเทศสมาชิกทั้งหมด ซึ่งเท่ากับว่านาโตมีพันธกรณีที่จะต้องร่วมกันปกป้องรัฐสมาชิกที่ถูกโจมตี

เซเลนสกี เรียกร้องให้ผู้นำทางการเมืองในสหรัฐฯ อย่ารอคอยผลการเลือกตั้งก่อนที่จะตัดสินใจมอบความช่วยเหลือยูเครนอย่างเต็มกำลัง พร้อมขอให้วอชิงตันลดข้อจำกัดต่างๆ ในการที่ยูเครนจะนำอาวุธของสหรัฐฯ ไปใช้งานด้วย

“ทุกคนต่างเฝ้ารอคอยเดือน พ.ย. ชาวอเมริกันรอเดือน พ.ย. ในยุโรป ตะวันออกกลาง แปซิฟิก... ทั่วโลกต่างเฝ้ารอเดือน พ.ย. และว่ากันตามตรง ปูติน ก็รอคอยเดือน พ.ย. เช่นกัน” เซเลนสกี กล่าว

“ถึงเวลาแล้วที่พวกคุณจะต้องเดินออกจากเงามืด ตัดสินใจอย่างกล้าหาญ และลงมือทำทันที โดยไม่ต้องรอเดือน พ.ย. หรือเดือนไหนๆ”

จากค่าเฉลี่ยผลสำรวจโดยเว็บไซต์ FiveThirtyEight พบว่า ทรัมป์ มีคะแนนนิยมนำ ไบเดน ในระดับประเทศอยู่ 2.1%

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น