โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบันจากเดโมแครต และโดนัลด์ คู่แข่งจากรีพับลิกัน เปิดฉากโจมตีกันไปมาเกี่ยวกับแนวทางบริหารจัดการเศรษฐกิจของแต่ละฝ่าย ตั้งแต่วินาทีแรกๆ ของศึกดีเบตรอบแรกในค่ำคืนวันพฤหัสบดี (27 มิ.ย.) พร้อมปะทะคารมกันในประเด็นคนเข้าเมือง ทำแท้งและสงครามยูเครน เปิดทางให้ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งได้รับฟังวิสัยทัศน์เทียบเคียงกันแบบที่ไม่พบเห็นบ่อยนักจากคู่ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่แก่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ
ไบเดน ยอมรับว่าเงินเฟ้อได้ผลักให้ราคาต่างๆ สูงขึ้นอย่างมาก มากกว่าในช่วงต้นของวาระการดำรงตำแหน่งของเขา แต่อ้างว่าตนเองควรได้รับเครดิตจากการที่ "นำสิ่งต่างๆ กลับมาข้ารูปเข้ารอยอีกครั้ง" ตามหลังโรคระบาดใหญ่โควิด-19
อย่างไรก็ตาม ทางฝั่ง ทรัมป์ อ้างว่าในสมัยของตนเอง "เขาควบคุมดูแลเศรษฐกิจได้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ" ก่อนถูกเล่นงานโดยโรคระบาดใหญ่ และบอกว่าเขาได้ดำเนินการต่างๆ เพื่อปกป้องเศรษกิจจากการร่วงหล่นไปมากกว่าที่เป็นอยู่
"เงินเฟ้อกำลังฆ่าประเทศของเรา" โดนัลด์ ทรัมป์ จากรีพับลกันกล่าว ในการเปิดฉากโจมตีเล่นงานประธานาธิบดีโจ ไบเดน ณ ศึกดีเบตหนแรกของศึกเลือกตั้ง 2024 ในวันพฤหัสบดี (27 ม.ย.) "เขาทำงานได้ไม่ดีพอ เขาทำงานได้แย่ และเงินเฟ้อกำลังฆ่าประเทศของเรา แน่นอนว่ากำลังฆ่าเราทุกคน" ทรัมป์กล่าว ณ เวทีดีเบตที่จัดโดยซีเอ็นเอ็น ในแอตแลนตา
ในประเด็นทำแท้ง ไบเดน กล่าวโทษ ทรัมป์ สำหรับให้สิทธิจำกัดสิทธิการทำแท้งทั่วประเทศ ด้วยการแต่งตั้งพวกผู้พิพากษาหัวอนุรักษนิยมในศาลสูงสหรัฐฯ ประเด็นที่ทำให้รีพับลิกันถูกสาปแช่งมาตั้งแต่ปี 2022
ทรัมป์ ตอบโต้ด้วยอ้างว่า ไบเดน จะไม่สนับสนุนการกำหนดข้อจำกัดใดๆ ในการทำแท้ง และจะโยนประเด็นนี้กลับไปยังรัฐต่างๆ ให้ตัดสินใจแนวทางดำเนินการที่ถูกต้องด้วยตนเอง
นอกจากนี้ ทรัมป์ ยังกล่าวหา ไบเดน ล้มเหลวในการคุ้มกันชายแดนทางใต้ของสหรัฐฯ เปิดทางการไหลบ่าเข้ามาของพวกอาชญากรจำนวนมาก "ผมเรียกมันว่า ไบเดน เป็นอาชญากรด้านคนเข้าเมือง" ทรัมป์กล่าว กระตุ้นให้ ไบเดน ตอบโต้ว่า "เป็นอีกครั้งที่เขาพูดเกินจริง เขากำลังโกหก"
ในประเด็นต่างประเทศ ทรัมป์ กล่าวโทษสงครามยูเครน ไปที่ ไบเดน ยืนยันว่าการรุกรานจะไม่เกิดขึ้น "ถ้าเรามีผู้นำ"
"สงครามนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้นหากว่าเรามีผู้นำในสงครามนี้ ตอนนี้เขามอบเงินแก่ยูเครนไปแล้ว 200,000 ล้านดอลลาร์ หรือมากกว่านั้น มันเป็นเงินจำนวนมาก ผมไม่คิดว่าจะมีการให้เงินมากกว่าอะไรเช่นนี้มาก่อน"
ศึกประชันวิสัยทัศน์ผ่านซีเอ็นเอ็น ความยาว 90 นาที ในครั้งนี้ ถือว่าเกิดขึ้นเร็วกว่าศึกดีเบตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งไหนๆ ในยุคสมัยใหม่ และมันเกิดขึ้นก่อนถึงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 5 พฤศจิกายน ถึง 4 เดือน
ซีเอ็นเอ็นยังได้กำหนดกฎเกณฑ์อื่นๆ อีกมากมายสำหรับศึกประชันวิสัยทัศน์รอบแรกนี้ ในนั้นความถึงการพักเบรก 2 รอบ ไม่มีอุปกรณ์ประกอบฉากและปิดไมโครโฟนยกเว้นตอนที่ผู้สมัครรายนั้นๆ ได้รับอนุญาตให้แสดงวิสัยทัศน์ เพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายซ้ำรอยที่เกิดขึ้นระหว่างศึกดีเบตเในปี 2020 ที่ ทรัมป์ พูดแทรกขัดจังหวะ ไบเดน ซ้ำๆ
ขณะเดียวกัน ศึกประชันวิสัยทัศน์ครั้งนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีความแตกแยกสุดขั้ว และความกังวลของบรรดาผู้มีสิทธิออกเสียงต่อสถานะทางการเมืองของอเมริกา โดยในผลสำรวจของรอยเตอร์/อิปซอส ที่จัดทำเมื่อเดือนพฤษภาคม พบว่าผู้มีสิทธิออกเสียงวิตกว่าจะมีความรุนแรงตามมาหลังการเลือกตั้ง เกือบ 4 ปี หลังจากม็อบพวกผู้สนับสนุน ทรัมป์ บุกจู่โจมอาคารรัฐสภา
รายงานข่าวของรอยเตอร์ ระบุว่า ไบเดน น้ำเสียงแหบแห้งและดูลังเลหลายต่อหลายครั้ง พูดจากตะกุกตะกักบ่อยครั้ง ระว่างการดีเบตครึ่งชั่วโมงแรก ขณะ ทรัมป์ พูดจารัวๆ โจมตีอีกฝ่าย ในนั้นรวมถึงคำกล่าวอ้างอันเป็นเท็จหลายครั้ง ในนั้นรวมถึงอ้างว่าพวกคนเข้าเมืองเป็นคนก่อระลอกอาชญกรรม และบอกว่าพรรคเดโมแครตสนับสนุนการฆ่าทารก
(ที่มา : รอยเตอร์)