xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : ดีเลย์ยันอวกาศ! NASA กุมขมับ “โบอิ้ง” ทิ้ง “2 นักบินอวกาศ” ไว้บน ISS เลื่อนเป็นครั้งที่ 2 หลังแก้ปัญหาเทคนิคไม่คืบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - 2 นักบินโบอิ้งสตาร์ไลเนอร์ต้องติดยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS นานออกไป และยังไม่มีกำหนดกลับออกมา ทิ้งยาน CST-100 Starliner ต่อเชื่อมกับ ISS ต่อไประหว่างที่ทีมวิศวกรโบอิ้งที่พื้นโลกกำลังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อแก้ปัญหาทางเทคนิค หลังกำหนดการเดินทางกลับโลกในวันที่ 26 มิ.ย.ถูกเลื่อนออกไปเป็นครั้งที่ 2

เอบีซีนิวส์ของออสเตรเลียรายงานวันเสาร์ (22 มิ.ย.) ว่า องค์การบริหารอวกาศสหรัฐฯ NASA และบริษัทโบอิ้งในคืนวันศุกร์ (21) สั่งเลื่อนกำหนดการขึ้นไปรับ 2 นักบินอวกาศโบอิ้งสตาร์ไลเนอร์ แบร์รี "บุตช์" วิลมอร์ (Barry "Butch" Wilmore) และซูนีตา "ซูนี" วิลเลียมส์ (Sunita "Suni" Williams)

หลังโบอิ้งเกิดปัญหายังไม่สามารถแก้ปัญหาการขัดข้องทางเทคนิคได้ทันหลังเลื่อนมาแล้วตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. และล่าสุดวันที่ 24 มิ.ย.

กำหนดการเดินทางกลับครั้งใหม่ยังไม่ออกแต่จะไม่มีการเดินทางกลับสู่พื้นโลกก่อนกรกฎาคม

วิลมอร์ และวิลเลียมส์เป็นชาวอเมริกันทั้งคู่เดินทางออกจากโลกเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ก่อนหน้า ยานอวกาศโบอิ้ง CST-100 Starliner ที่เดินทางไปประสบปัญหาระหว่างการเดินทางแต่ยังสามารถจอดเทียบท่าที่สถานีอวกาศนานาชาติ ISS ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นการเดินทางที่โบอิ้งซึ่งกำลังแข่งขันกับบริษัทสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์ นั้นคนทั้งคู่ขึ้นไปเพื่อรับใบอนุญาตการบินประจำเส้นทางจาก NASA

NASA กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ผู้จัดการภารกิจกำลังประเมินโอกาสการเดินทางกลับหลังการออกปฏิบัติการเดินนอกตัวยานกลางอวกาศตามแผนการในวันที่ 24 มิ.ย. และวันที่ 2 ก.ค.” สตีฟ สติช (Steve Stich) ผู้จัดการโครงการนักบินพาณิชย์ประจำ NASA แถลง

สติชกล่าวย้ำว่า “สตาร์ไลเนอร์ (CST-100 Starliner) นั้นแสดงประสิทธิภาพได้ดีบนระดับวงโคจรหลังต่อเชื่อมเข้ากับสถานีอวกาศ” พร้อมเสริมว่า เวลาที่เพิ่มมากขึ้นจะเปิดโอกาสให้สามารถเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ถึงการปรับปรุงระบบสำหรับภารกิจต่อไปในอนาคต

อ้างอิงจาก CNN ของสหรัฐฯ ซึ่งในเวลานี้ยานอวกาศสตาร์ไลเนอร์ยังคงเทียบท่าในระดับวงโคจรเข้ากับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS โดย NASA ชี้ว่า ยานสตาร์ไลเนอร์ซึ่งเป็นยานอวกาศที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ซ้ำจะสามารถจอดเทียบท่า ISS นาน 45 วัน

สื่อออสเตรเลียตั้งข้อสังเกตว่าจากปัญหามากมายและการทดสอบเป็นที่ต้องตั้งคำถามว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าใดที่โบอิ้งจะสามารถแก้ไขปัญหาและบินนักบินอวกาศทั้ง 2 เดินทางกลับโลกได้

โบอิ้งที่ตอนนี้ประสบปัญหาจนเป็นที่วิตกหลังเครื่องบินโดยสารที่ตัวเองผลิตเกิดปัญหานานาประการ โดยในโครงการอวกาศบริษัทโบอิ้งต้องเผชิญภาวะต้นทุนบานปลาย (cost overrun) มากถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์จากโครงการพัฒนาสตาร์ไลเนอร์ที่ชนะสัญญาจาก NASA มูลค่า 4.5 พันล้านดอลลาร์

สหรัฐฯ ต้องการให้โบอิ้งกลายเป็นบริษัทที่ 2 ต่อจากสเปซเอ็กซ์ของ 'อีลอน มัสก์' ที่สามารถส่งยานอวกาศขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ได้หรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น