xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ฮามาสยอมรับไม่รู้ตัวเลข “ตัวประกัน” ที่ยังมีชีวิต หลังเจอเด็กปาเลสไตน์เสียชีวิตจากขาดอาหาร ความฝันหยุดยิงยังเคว้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่อาวุโสฮามาสเปิดใจครั้งแรก ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่ามีตัวประกันที่ยังมีชีวิตหลงเหลืออยู่เท่าไหร่หลังอิสราเอลช่วยออกไปได้ 4 คน ยืนยันข้อตกลงใดๆ ต้องรวมถึงการหยุดยิงถาวรและการถอนกำลังทหาร IDF ทั้งหมดออกจากเขตฉนวนกาซา ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตในกาซามี 37,232 คน และบาดเจ็บ 85,037 คน มีเด็กชายปาเลสไตน์เสียชีวิตจากการขาดอาหาร

CNN ของสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (14 มิ.ย.) ว่า ชะตากรรมตัวประกันราว 120 คนที่มีแรงงานไทยอยู่ในนั้นมีความสำคัญต่อข้อตกลงใดๆ ที่จะเกิดขึ้นระหว่าง 2 ฝ่าย

โอซามา ฮัมดาน (Osama Hamdan) โฆษกกลุ่มฮามาส และสมาชิกฝ่ายการเมืองของกลุ่มให้สัมภาษณ์พิเศษกับ CNN ยอมรับว่า “ไม่มีใครรู้แน่ชัด” ว่ามีตัวประกันที่ยังมีชีวิตหลงเหลืออยู่เท่าไหร่

พร้อมชี้ถึงข้อตกลงว่า ทางกลุ่มต้องการ “ความชัดเจนจากอิสราเอลในการยอมรับการหยุดยิง การถอนกำลังทหารทั้งหมดจากกาซา และปล่อยให้ชาวปาเลสไตน์ตัดสินอนาคตด้วยตัวเอง การบูรณะ ยกเลิกการบุกยึด...และพวกเราพร้อมที่จะพูดคุยเกี่ยวกับข้อตกลงที่ยุติธรรมเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนนักโทษ”

ทั้งนี้ ก่อนหน้ารัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน แสดงความหงุดหงิดที่ฝ่ายฮามาสเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดมากมาย เกิดขึ้นหลังในวันจันทร์ (10) สหรัฐฯ ได้สนับสนุนแผนการหยุดยิงที่ได้รับการอนุมัตโดยสหประชาชาติ

แต่โฆษกฮามาสกล่าวว่า ทางกลุ่มให้ความสำคัญต่อระยะเวลาของการหยุดยิงที่เชื่อว่าฝ่ายอิสราเอลจะไม่สนใจทำตามในเฟสที่ 2 ของข้อตกลง

เขากล่าวว่า “พวกอิสราเอลต้องการหยุดยิงแค่ 6 สัปดาห์ก่อนที่จะกลับไปสู้รบต่อ และผมเชื่อว่าฝ่ายอเมริกันจนกระทั่งในเวลานี้ไม่เชื่อว่า อิสราเอลจะยอมรับ (การหยุดยิงถาวร)”

ในการให้สัมภาษณ์นักข่าว CNN ถามย้ำว่าฮามาสรู้สึกเสียใจหรือไม่ที่ก่อเหตุบุกโจมตีข้ามพรมแดนเข้าไปภายในอิสราเอลสังหารไปไม่ต่ำกว่า 1,200 คน และทำให้เทลอาวีฟตอบโต้กลับมาอย่างรวดเร็ว และทำให้ชาวปาเลสไตน์ล่าสุดกว่า 37,000 คนเสียชีวิต

โฆษกฮามาสพยายามบ่ายเบี่ยงโดยชี้ว่า “การโจมตีเป็นปฏิกิริยาต่อต้านการยึดครอง”

และเขายังออกมาปัดข่าวเฟกนิวส์ที่ว่า ซินวอร์ (Sinwar) ที่ถูกขึ้นบัญชีเป็นผู้ก่อการร้ายโดยสหรัฐฯ อังกฤษ สหภาพยุโรป นั้นชี้ว่า การเสียชีวิตจำนวนมากของชาวปาเลสไตน์เป็นการเสียสละที่จำเป็น

ซินวอร์หายตัวไปตั้งแต่การโจมตีอิสราเอลวันที่ 7 ต.ค. ปีที่แล้ว แต่เชื่อว่าเขายังคงหลบซ่อนอยู่ในกาซา

CNN รายงานว่าอิสราเอลเชื่อว่ามีตัวประกันไม่ต่ำกว่า 70 คนจากจำนวนมากกว่า 100 คนที่ถูกควบคุมตัวในกาซายังคงมีชีวิต

ฮัมดานยืนยันกับสื่อสหรัฐฯ ว่า เขาไม่รู้ว่ามีจำนวนมากเท่าไหร่ที่ยังมีชีวิตอยู่ “ผมไม่รู้เกี่ยวกับสิ่งนั้น ไม่มีใครรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้น” เขาเปิดเผยโดยไม่ได้แสดงหลักฐานที่ว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือตัวประกันเมื่อวันเสาร์ที่ 8 มิ.ย.นั้นส่งผลทำให้มีตัวประกันคนอื่นอีก 3 รายเสียชีวิตที่มีพลเมืองสหรัฐฯ รวมอยู่ในนั้น

อย่างไรก็ตาม ผู้นำฝ่ายค้านอิสราเอล เบนนี แกนต์ซ (Benny Gantz) ที่ลาออกจากคณะ ครม.สงครามของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ถูกถามกลางการออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์อิสราเอลวันพฤหัสบดี (13) ว่า เทลอาวีฟรู้แน่ชัดหรือไม่ว่ามีตัวประกันจำนวนเท่าใดที่ยังคงมีชีวิต

เขาตอบกลับมาว่า “พวกเรารู้ตัวเลขที่ใกล้เคียงมาก”

เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีเด็กชายในกาซาเสียชีวิตจากการขาดสารอาหาร อัลญะซีเราะห์ของกาตาร์รายงานว่า ผู้อำนวยการโรงพยาบาล Kamal Adwan ในทางเหนือของกาซาเปิดเผยว่า มีเด็กไม่ต่ำกว่า 200 คนอยู่ในสถานะเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากการขาดอาหาร

พร้อมไปกับข่าวหยุดยิงยังคงริบหรี่ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กล่าวแสดงความเห็นว่า เขาไม่คิดว่าจะได้เห็นข้อตกลงหยุดยิงในอนาคตอันใกล้ ท่ามกลางตัวเลขผู้เสียชีวิตปาเลสไตน์ล่าสุดอยู่ที่ 37,232 คน และบาดเจ็บ 85,037 คน

ที่ทางเหนือของกาซาพบว่าเป็นจุดที่ประชาชนปาเลสไตน์พบกับความหิวโหยมากที่สุด มีรายงานว่าประชาชนขาดแคลนผักผลไม้และเนื้อสัตว์อย่างหนัก และประทังชีวิตจากขนมปังเพียงอย่างเดียว

และดูเหมือนสะพานบรรเทาทุกข์ทางทะเลของเพนตากอนจะไม่ได้ผลเพราะถึงแม้สะพานจะกลับมาซ่อมแซมและใช้การได้ใหม่หลังจากเสียหายจากสภาพอากาศแล้ว แต่ทว่าดูเหมือนเพนตากอนกำลังอยู่ระหว่างการตัดสินใจจะเคลื่อนย้านสะพานไปอิสราเอลเนื่องมาจากคลื่นสูงและอาจทำลายตัวสะพานที่มีค่าก่อสร้างหลายร้อยล้านดอลลาร์

ซึ่งหนึ่งในเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์กล่าวถึงสะพานเพนตากอนว่า “เป็นการหันเหความสนใจที่มีราคาแพงมาก”
กำลังโหลดความคิดเห็น