xs
xsm
sm
md
lg

นักการทูตตะวันตกอ้างจีนเดินล็อบบี้ล้มประชุมสันติภาพยูเครนที่สวิตฯ ยกเหตุจะทำสงครามยืดเยื้อ พร้อมดันแผนของตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ระหว่างผู้นำยูเครนบินแบบปิดลับเข้าหารือมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียวันพุธ (12 มิ.ย.) เพื่อผลักดันแผนการประชุมสันติภาพสวิตเซอร์แลนด์ก่อนบินร่วมประชุม G-7 ที่อิตาลีวันนี้ (13 มิ.ย.) นักการทูตไม่ต่ำกว่า 10 คนยืนยัน ปักกิ่งแอบแทงข้างหลังล็อบบี้ชาติต่างๆ เพื่อผลักดันโรดแมปสันติภาพของตัวเอง อ้างประชุมสวิตซัมมิตทำสงครามยูเครนยืดเยื้อ

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (13 มิ.ย.) ว่า มี 90 ชาติและองค์กรต่างๆ ได้ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมการประชุมสันติภาพสวิตเซอร์แลนดที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ (15) และวันอาทิตย์ (16) ที่รีสอร์ตอัลไพน์ในลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อสร้างการสนับสนุนแผนสันติภาพของประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี รวมการถอนกำลังทหารรัสเซียทั้งหมดออกจากดินแดนยูเครน

ในเอเชีย พันธมิตรของสหรัฐฯ ได้แก่ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น รวมไปถึง “ไทย” สิงคโปร์ และติมอร์ตะวันออกต่างยืนยันการเข้าร่วม ในขณะที่มาเลเซียประกาศไม่ร่วม ส่วน “กัมพูชา” ที่มีความใกล้ชิดทางเศรษฐกิจกับจีน อดีตผู้นำกัมพูชา สมเด็จฮุนเซน ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้โดนปักกิ่งบีบไม่ให้เข้าร่วมการประชุมที่สวิตเซอร์แลนด์

รอยเตอร์ชี้ว่า ขณะที่อินโดนีเซียจะส่งเอกอัครราชทูตประจำสวิตเซอร์แลนด์ร่วม แต่เวียดนามยังไม่มีความแน่ชัดในเรื่องนี้

“จีน” ซึ่งประกาศชัดเจนจะไม่ร่วมการประชุมสันติภาพของเซเลนสกี และได้แอบล็อบบี้รัฐบาลชาติต่างๆ เพื่อสนับสนุนแผนสันติภาพของตัวเอง แหล่งข่าวนักการทูตไม่ต่ำกว่า 10 คนยืนยัน โดยหนึ่งในนั้นเรียกความเคลื่อนไหวของปักกิ่งนี้ว่า เป็นการบอยคอตอย่างแยบยล ต่อการประชุมสันติภาพสวิตเซอร์แลนด์

ซึ่งในการสนทนากับบรรดาประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย ปักกิ่งจะไม่แสดงท่าทีตำหนิการประชุมสวิตเซอร์แลนด์ซัมมิตมากจนเกินไป หรือร้องขอชาติต่างๆ ให้งดเว้น แหล่งข่าวนักการทูตมากกว่า 1 คนประจำกรุงปักกิ่งเปิดเผยกับรอยเตอร์

แต่ทว่าหนึ่งในผู้ได้รับรายงานสรุปเปิดเผยว่า ปักกิ่งได้อ้างกับบรรดาชาติกำลังพัฒนาเหล่านั้นไปว่า การประชุมสันติภาพสวิตเซอร์แลนด์จะทำให้ 'สงครามยูเครนยืดเยื้อ'

และนักการทูต 2 คนที่รู้ในเรื่องนี้โดยตรงเปิดเผยว่า ปักกิ่งได้อ้างกับชาติตะวันตกทั้งหลายว่ามีประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมากที่มีความเห็นสอดคล้องกับจีนเกี่ยวข้องกับการประชุมซัมมิต

รอยเตอร์ชี้ว่า และในขณะที่การประชุมซัมมิตของเซเลนสกีกำลังใกล้เข้ามา ปักกิ่งได้เร่งรีบเข้าหาบรรดาชาติที่ยากจะเข้าถึงผ่านทั้งการประชุม รวมไปถึงการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการ ใช้โทรศัทพ์หารือและการส่งข้อความไปยังสถานทูตชาติต่างๆ ผ่านแพลตฟอร์ม WeChat แหล่งข่าวนักการทูตเปิดเผย

ผู้แทนทางการทูตพิเศษของจีนด้านกิจการยูเรเชีย หลี่ ฮุย (Li Hui) เมื่อเดือนที่แล้วได้ออกเดินทางไปเยือนตุรกี อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเป็นการพบเจ้าหน้าที่ของของชาติกำลังพัฒนาที่สถานทูตของชาติเหล่านั้นที่กรุงปักกิ่ง แหล่งข่าวนักการทูตไม่ต่ำกว่า 1 คนชี้

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ ได้ออกมาชี้ว่า ปักกิ่งสามารถจัดการประชุมเช่นนั้นได้ และประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้ออกมาแสดงความสนับสนุนต่อแผนสันติภาพของปักกิ่ง โดยชี้ว่า จีนเข้าใจเป็นอย่างดีต่อเบื้องหลัง

รัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวังอี้ แถลงสัปดาห์ที่แล้วว่า มี 45 ชาติแสดงการสนับสนุน และมากกว่า 24 ชาตินั้นอาจเข้าร่วมหรือพิจารณาอย่างจริงจัง

เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี เดินหน้าผลักดันประชุมสันติภาพสวิตเซอร์แลนด์ ได้บินเข้าแบบไม่เปิดเผยกำหนดการเข้าซาอุดีอาระเบีย

สื่อฮูริเยตของตุรกีรายงานว่า เซเลนสกีบินเข้าเมิองเจดดาห์ในวันพุธ (12) และได้เข้าเฝ้ามกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน (Crown Prince Mohammed bin Salman)

สื่อตุรกีรายงานว่า ผู้นำทั้งสองหารือถึงการประชุมสันติภาพสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งแหล่งข่าวนักการทูตซาอุฯ สัปดาห์ที่แล้วให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า ริยาดยังไม่ได้ยืนยันจุดยืนว่าจะเข้าร่วมการประชุมที่สวิตเซอร์แลนด์หรือไม่

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาประธานาธิบดีเซเลนสกีประสบความสำเร็จสามารถหว่านล้อมชาติต่างๆ ให้ยอมเข้าร่วมด้วยการไปเยือนด้วยตัวเอง

รอยเตอร์รายงานว่าการประชุม G-7 ที่อิตาลีซึ่งเริ่มขึ้นในวันพฤหัสบดี (13) ไปจนถึงวันเสาร์ (15) ผู้นำยูเครนจะเข้าร่วมด้วย

ผู้นำกลุ่มชาติ G-7 จะหารือเพื่อสนับสนุนยูเครนในการปกป้องอธิปไตยของตัวเองจากการรุกรานของรัสเซีย และในการประชุมจะแสดงความเป็นหนึ่งเดียวในการเผชิญหน้าต่อความทะเยอทะยานของปักกิ่งทั้งทางการทูตและทางเศรษฐกิจ
กำลังโหลดความคิดเห็น