xs
xsm
sm
md
lg

“เพนตากอน” นั่งไม่ติดส่งเครื่องบินโพไซดอน-8A ไล่ล่า “เรือดำน้ำนิวเคลียร์รัสเซีย” 66 ไมล์นอกฝั่งรัฐฟลอริดาระหว่างฝูงเรือรบฝรั่งเศส-แคนาดา-สหรัฐฯ ตามประกบส่ง “คิวบา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - เรือฟริเกตส์รัสเซียและเรือดำน้ำนิวเคลียร์รัสเซียเข้าคิวบาวันพุธ (12 มิ.ย.) กลายเป็นวิกฤตนิวเคลียร์รอบใหม่ เพนตากอนจับตาส่งเครื่องบินโพไซดอน -8A ล่าเรือดำน้ำปูตินระยะ 66 ไมล์นอกฝั่งรัฐฟลอริดา หลังฝูงเรือรบนาโตรวมฝรั่งเศส แคนาดา สหรัฐฯ ตามประกบฝูงเรือรบรัสเซียที่ประกาศแวะจอดพักที่คิวบานาน 5 วัน ฮาวานาแถลงเรือดำน้ำรัสเซียไม่ได้เอาหัวรบนิวเคลียร์ติดมาด้วย

รอยเตอร์รายงานวานนี้ (12 มิ.ย.) ว่า บรรดาผู้ที่สนใจ ชาวประมง และตำรวจต่างเรียงรายที่ถนน Malecon boulevard ภายใต้ท้องฟ้าสีเทาเพื่อต้อนรับเพื่อนเก่ากองเรือรบรัสเซียวิ่งผ่านเข้ามา

รัฐบาลฮาวานายิงสลุตต้อนรับสหายเก่าอย่างสมเกียรติ ขณะที่บรรดานักการทูตรัสเซียที่ไปรอต้อนรับโบกธงชาติรัสเซียขนาดเล็กพร้อมกับถ่ายภาพเซลฟี่ร่วมอย่างคึกคักในการต้อนรับเรือฟริเกต แอดมิรัล กอร์ชคอฟ (Admiral Gorshkov) และเรือดำน้ำนิวเคลียร์คาซาน (Kazan) ที่มีลูกเรือยืนอยู่ที่ดาดฟ้า และเรือลากจูงรวมไปถึงเรือเชื้อเพลิงในฝูงที่เดินทางมาถึงคิวบาในเช้าวันพุธ (12)

อ้างอิงจากสื่อการทหารสหรัฐฯ USNI news พบว่าเป็นการมาเยือนแวะพักท่าฮาวานานาน 5 วัน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์วานนี้ (12) ว่า เรือ 4 ลำของกองทัพรัสเซียเดินทางมาที่คิวบาหลังจากทำการฝึกซ้อม “อาวุธมิสไซล์ความแม่นยำสูง” กลางมหาสมุทรแอตแลนติก

ซึ่งทั้งเรือดำน้ำนิวเคลียร์และเรือฟริเกตของรัสเซียต่างมีมิสไซล์ไฮเปอร์โซนิกไซครอน (Zircon) มิสไซล์ร่อนคาลิบร์ (Calibr) และมิสไซล์ต่อต้านเรือดดำน้ำออนนิกซ์ (Onyx)

คิวบาสัปดาห์ที่แล้วออกแถลงการณ์ถึงกำหนดการแวะจอดเทียบท่าของเรือดำน้ำนิวเคลียร์รัสเซีย พร้อมยืนยันว่าฝูงเรือรบอดีตสหภาพโซเวียตที่มาแวะจอดนี้ไม่มีหัวรบนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่คล้ายกับการออกมากล่าวโดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

สหรัฐฯ ในภาพรวมออกมาปัดไม่ให้ความสำคัญกับการเดินทางเข้ามาของเรือฟริเกต แอดมิรัล กอร์ชคอฟ และเรือดำน้ำนิวเคลียร์คาซาน

ที่ปรึกษาทำเนียบขาว เจค ซัลลิแวน ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวในวันที่เรือดำน้ำนิวเคลียร์รัสเซียเข้าเทียบท่ากรุงฮาวานา (12) ที่คิวบาห่างจากรัฐฟลอริดาไปราว 103 ไมล์เท่านั้นว่า การฝึกซ้อมทางน้ำแบบนั้นถือเป็นเรื่องปกติ

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า ยังไม่พบหลักฐานการส่งมอบมิสไซล์ใดๆ มาที่คิวบา แต่สหรัฐฯ จะยังคงเฝ้าระวัง CBS News ชี้ว่า ซัลลิแวนระบุว่า ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่ามอสโกส่ง "มิสไซล์นิวเคลียร์" มาที่คิวบาในการมาเยือนรอบนี้

“พวกเราไม่คาดว่าอะไรเช่นนี้จะเกิดขึ้น” ซัลลิแวนแถลง

นิวสวีกรายงานว่า ถึงแม้วอชิงตันจะยืนยันว่าการเดินทางมาของฝูงเรือรบรัสเซียนั้นจะไม่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ แต่ทว่าเพนตากอนส่งเครื่องบินโพไซดอน 8A ล่าเรือดำน้ำรัสเซียนอกชายฝั่งรัฐฟลอริดาในวันอังคาร (11)

ข้อมูลจากเว็บไซต์ แสดงให้เห็นว่า เครื่องบินโพไซดอน 8A ร่วม 6 ลำบินว่อนนอกชายฝั่งรัฐฟลอริดา และมีบางส่วนบินอยู่นอกน่านน้ำอเมริกาใกล้กับช่องแคบฟลอริดา (Florida Strait)

สื่อการทหารบัลแกเรีย รายงานว่า สื่อพลเรือนป้องกันสหรัฐฯ (US Civil Defense News) ได้ทวีตว่า เครื่องบินโพไซดอน 8 บินค้นหาเรือดำน้ำนิวเคลียร์รัสเซียที่อยู่ห่างจากชายฝั่งรัฐฟลอริดาราว 66 ไมล์

นิวสวีกรายงานว่า นอกจากเครื่องบินล่าเรือดำน้ำอเมริกันแล้ว ยังมีเครื่องบินสอดแนมแคนาดา CP-140 Aurora บินวน

นิวสวีกรายงานว่า ข่าวกรองโอเพนซอร์ส ได้ทำการวิเคราะห์ในวันอังคาร (11) ว่าเรือยามฝั่ง CG สโตน์ (CG Stone) เรือรบสหรัฐฯ USS Truxtun และเรือรบพิฆาตสหรัฐฯ USS Donald Cook และเรือรบฟริเกตแคนาดา HMCS Ville de Quebec กำลังเดินทางมุ่งทางใต้เพื่อติดตามฝูงเรือรบรัสเซียที่มุ่งหน้าไปยังคิวบา โดยที่มีเครื่องบินล่าเรือดำน้ำอเมริกัน และเครื่องบินสอดแนมแคนาดาบินอยู่ด้านบน

ไอริชสตาร์ของไอร์แลนด์รายงานวันอังคาร (12) ว่า กองเรือนาโตประกอบไปด้วย เรือรบสหรัฐฯ USS Truxtun เรือรบสหรัฐฯ USS Donald Cook รวมเรือยามฝั่งสหรัฐฯ พีดา Piedra CG (758) เรือรบแคนาดา Canada's HMCS Ville de Quebec (FFH 332) เรือตรวจการณ์ฝรั่งเศส Teriieroo A Teriierooiterai (P780) และเรือฟริเกต La Fayette (FS Guepratte F714) ตามประกบฝูงเรือรัสเซียที่มุ่งหน้าไปคิวบา

โดย USNI news รายงานในรายละเอียดว่า เพนตากอนวันอังคาร (12) ส่งเรือพิฆาตสหรัฐฯ ออกไป 3 ลำที่มีเรือฝรั่งเศสเข้าร่วมพร้อมกับเรือรบแคนาดาและเครื่องบินล่าเรือดำน้ำเพื่อรอรับการวิ่งผ่านของเรือดำน้ำนิวเคลียร์รัสเซีย และเรือฟริเกตรัสเซีย

ความที่สามารถปฏิบัติการเงียบเชียบและมีอาวุธหนัก 13,800 ตัน ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่อเมริกันออกมาชี้ว่า เรือดำน้ำรัสเซียคาซานถือเป็นหนึ่งในเรือพิฆาตที่มีความสามารถมากที่สุดในโลก

USNI รายงานว่า แต่การที่มอสโกส่งฝูงเรือรบล้ำสมัยมากที่สุดของตัวเองออกมาเหยียบถิ่นสหรัฐฯ นักวิเคราะห์ออกมาชี้ว่า เป็นเสมือนสารที่ส่งโดยตรงออกมาจากเครมลิน

เบนจามิน กีดาน (Benjamin Gedan) ผู้อำนวยการโครงการละตินอเมริกาประจำศูนย์วิลสัน (Wilson Center) แสดงความเชื่อมโยงนำการซ้อมรบกองทัพเรือรัสเซียและการสนับสนุนของสหรัฐฯ ในยูเครน

“เรือรบรัสเซียเป็นเครื่องเตือนใจต่อวอชิงตันว่า มีความไม่พอใจเมื่อฝ่ายตรงข้ามเข้ายุ่งเกี่ยวในต่างแดนใกล้พรมแดนของคุณ” เขาแสดงความเห็นกับเอพี

และกล่าวต่อว่า “ยังเป็นการเตือนเพื่อนๆ ของรัสเซียในภูมิภาครวมคู่อริของสหรัฐฯ คือ คิวบา และเวเนซุเอลา ว่ามอสโกอยู่ข้างประเทศเหล่านั้น”

ทั้งนี้ ในวันพุธ (12) แคนาดาประกาศส่งเรือรบไปฮาวานาซึ่งตรงกับตารางการจอดเทียบท่าของรัสเซีย
กำลังโหลดความคิดเห็น