xs
xsm
sm
md
lg

หวิดปะทะ! กองทัพเกาหลีใต้ ‘ยิงกระสุนเตือน’ ทหารโสมแดงรุกล้ำข้ามพรมแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กองทัพเกาหลีใต้เผยพบทหารเกาหลีเหนือรุกล้ำข้ามพรมแดน ส่งผลให้ทหารโสมขาวต้อง “ยิงกระสุนเตือน” ท่ามกลางบรรยากาศบริเวณชายแดนสองเกาหลีที่กลับมาตึงเครียดหนักจากการที่เปียงยาง “บอลลูนขยะ” ข้ามแดน และเกาหลีใต้ฟื้นมาตรการเปิดลำโพงกระจายเสียงต่อต้านระบอบคิมอีกครั้ง

คณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ (JCS) แถลงว่า “การล้ำแดน” เกิดขึ้นบริเวณพื้นที่รกชัฏแห่งหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ (9 มิ.ย.) และเข้าใจว่าฝ่ายเกาหลีเหนืออาจจะ “ไม่ได้เจตนา”

“ทหารเกาหลีเหนือซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในเขตปลอดทหาร (DMZ) ได้รุกล้ำข้ามเส้นแบ่งเขตแดนทางทหาร (MDL) เข้ามาชั่วขณะหนึ่ง” JCS ระบุในคำแถลง

“หลังจากทหารของเราได้ออกประกาศเตือนและยิงกระสุนเตือน พวกเขาจึงได้ล่าถอยไปทางทิศเหนือ”

JCS ยืนยันว่า “ไม่พบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ” ตามมาหลังจากนั้น

ลี ซุงจุน โฆษก JCS ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าววันนี้ (11) ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นแค่ “อุบัติเหตุ” มากกว่าความจงใจ

“ตอนนั้นบริเวณเขตปลอดทหารมีต้นไม้ขึ้นรก และเส้น MDL ก็มองเห็นไม่ชัดเจนนัก” ลี กล่าว

“ตรงจุดนั้นไม่มีถนน และ (ทหารเกาหลีเหนือ) ก็เดินผ่านดงไม้เข้ามา เรามองเห็นพวกเขาตั้งแต่ก่อนจะเข้ามาใกล้เส้น MDL ด้วยซ้ำ”

“เราเชื่อว่าพวกเขาไม่มีเจตนารุกล้ำ เพราะหลังจากที่ได้ยินเสียงประกาศและกระสุนเตือนก็รีบถอยร่นกลับไปทางเหนือทันที”

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ส่งบอลลูนกว่า 1,000 ลูกที่บรรจุก้นบุหรี่ เศษกระดาษทิชชู่ และเศษผ้าข้ามเข้าไปยังฝั่งเกาหลีใต้ โดยอ้างว่าทำเพื่อแก้แค้นที่โซลปล่อยให้พวกนักเคลื่อนไหวส่งบอลลูนโปรยใบปลิวและข้าวของอื่นๆ ที่เป็นการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านเปียงยาง

รัฐบาลเกาหลีใต้ตอบโต้ด้วยการระงับข้อตกลงทางทหารปี 2018 ที่มุ่งลดความตึงเครียดชายแดน และเปิดลำโพงขยายเสียงเผยแพร่โฆษณาต่อต้านระบอบคิมตรงบริเวณแนวพรมแดนอีกครั้ง จนทำให้เกาหลีเหนือออกมาเตือนโซลว่ากำลังสร้าง “วิกฤตครั้งใหม่”

กองทัพเกาหลีใต้ระบุวานนี้ (10) ว่า เกาหลีเหนือเองก็ดูเหมือนจะกำลังเอาลำโพงขยายเสียงกลับมาติดตั้งที่ชายแดนเช่นกัน ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่พวกเขาใช้มาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 โดยเนื้อหาที่เผยแพร่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการสรรเสริญเยินยอตระกูลคิม

เกาหลีเหนือหยุดใช้วิธีนี้ไปเมื่อปี 2018 ซึ่งเป็นช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศค่อนข้างอบอุ่น

ด้านสำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่โสมแดงมีการถอดไฟส่องสว่างบนถนน 2-3 สายที่เชื่อมดินแดนสองเกาหลีเข้าด้วยกัน และยังรื้อถอนรางรถไฟข้ามแดนบางส่วนด้วย

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น