xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มสนับสนุนปาเลสไตน์บุกทุบกระจก-สาดสีแดงใส่ “ธนาคารบาร์เคลย์ส” ยักษ์ใหญ่ 20 แห่งทั่วอังกฤษ-สกอตแลนด์ "โดรนอิสราเอล" โดนมิสไซล์ยิงตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - กลุ่มเคลื่อนไหวสนับสนุนปาเลสไตน์ Palestine Action และผู้สนับสนุนการประท้วงทำลายทุบกระจกด้านหน้าของธนาคารบาร์เคลย์ส (Barclays bank) 20 สาขาทั้งในอังกฤษและสกอตแลนด์ การประท้วงรวมไปถึงการสาดสีแดงใส่ และเขียนชื่อชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตบนก้อนหินก่อนขว้างไปที่กระจก กลุ่มเคลื่อนไหวอ้างธนาคารมีผลประโยชน์ทางการเงินในการค้าอาวุธของอิสราเอลและพลังงานฟอสซิลหลังตัวเลขผู้เสียชีวิตในกาซามีไม่ต่ำกว่า 37,084 คน ขณะที่โดรนอิสราเอลถูกมิสไซล์แบบภาคพื้นสู่อากาศยิงในเลบานอน

บีบีซีของอังกฤษรายงานวันนี้ (10 มิ.ย.) ว่า ธนาคารยักษ์ใหญ่อังกฤษ ธนาคารบาร์เคลย์ส (Barclays bank) 20 สาขาในอังกฤษและสกอตแลนด์ถูกกลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนปาเลสไตน์บุกทำลาย มีทั้งใช้ก้อนหินเขียนชื่อชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตปากระจกหน้าของธนาคารพังทั้งแผง หรือสาดสีแดงใส่ รวมไปถึงการพ่นสีแดงแสดงชื่อเหยื่อผู้เสียชีวิต โดยเป้าหมายของแคมเปญการประท้วงเพื่อทำลายเครื่องจักรสงครามของอิสราเอล

กลุ่มเคลื่อนไหวสนับสนุนปาเลสไตน์ Palestine Action เรียกร้องให้ธนาคารหันเหผลประโยชน์ทางการเงินของธนาคารจากการค้าอาวุธของอิสราเอลและพลังงานฟอสซิล

โฆษกธนาคารบาร์เคลย์สออกแถลงการณ์ว่า “ในขณะที่พวกเราสนับสนุนสิทธิของการประท้วง พวกเราขอให้บุคคลเหล่านี้ทำในหนทางที่เคารพต่อลูกค้าของธนาคาร เจ้าหน้าที่ธนาคารและทรัพย์สิน”

ธนาคารบาร์เคลย์สสาขาบริสโทล (Bristol) กระจกแผงด้านหน้าของธนาคารโดนทุบทำลายทั้งแผงพร้อมการสาดสีแดงเข้าใส่ทั่วอาคาร

และที่เอดินบะระ สกอตแลนด์ พบว่า ผู้ประท้วงเขียนชื่อชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตไว้บนก้อนหินก่อนใช้ขว้างเพื่อทำลายกระจกของตัวอาคารธนาคาร

ตำรวจกรุงลอนดอนกล่าวว่า ชาย 3 คน อายุระหว่าง 34-35 ปี ถูกจับในคดีทำลายทรัพย์สินธนาคารบาร์เคลย์สที่มัวร์เกต (Moorgate)ในเช้าวันจันทร์ (10) ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่สาขาของกรุงลอนดอนที่ตกเป็นเป้า และสาขาที่เบอร์มิงแฮมถูกกลุ่มผู้ประท้วงเข้าทำลายทรัพย์สินเช่นกัน โดยในการประท้วงต่อต้านอิสราเอลนี้พบว่ากลุ่ม Palestine Action ได้แนวร่วมเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม Shut the System เข้าร่วมปฏิบัติการ

โฆษกธนาคารบาร์เคลย์สกล่าวในแถลงการณ์ว่า ธนาคารได้ให้บริการทางการเงินที่สำคัญต่อทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ และบริษัทเอกชนยุโรปที่ป้อนยุทโธปกรณ์ทางการป้องกันประเทศให้นาโตและพันธมิตร” และกล่าวต่อว่า “ภาคส่วนการป้องกันประเทศเป็นฐานรากสำคัญต่อความมั่นคงชาติของเราและรัฐบาลอังกฤษได้ออกมาแสดงความชัดเจนว่าการสนับสนุนบริษัทด้านการป้องกันประเทศนั้นสอดคล้อมกับการพิจารณาของ ESG”

ทั้งนี้ แถลงการณ์ธนาคารระบุว่า “การตัดสินใจต่อการสั่งห้ามการค้าอาวุธต่อชาติใดๆ นั้นเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง”

อัลญะซีเราะฮ์ของกาตาร์ชี้ว่า การประท้วงเกิดขึ้นหลังอิสราเอลส่งหน่วยคอมมานโดบุกช่วยเหลือตัวประกัน 4 คนจากค่ายผู้อพยพนูเซรัต (Nuseirat refugee camp) ส่งผลทำให้มีชาวปาเลสไตน์ต้องเสียชีวิตไปไม่ต่ำกว่า 274 คน และอีก 698 คนได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตรวมกาซามาจนถึงวันเสาร์ (8) อยู่ที่ 37,084 คน และบาดเจ็บรวมอยู่ที่ 84,494 คน

สื่อกาตาร์รายงานว่า กองทัพอิสราเอลแถลงยืนยันโดรนของ IDF ถูกยิงตกเหนือเลบานอนโดยมิสไซล์ภาคพื้นสู่อากาศ

“มิสไซล์จากภาคพื้นสู่อากาศถูกยิงออกมามุ่งหน้ามายัง UAV ของกองทัพอากาศอิสราเอล (โดรนอิสราเอล) ที่กำลังปฏิบัติการเหนือน่านฟ้าเลบานอน และจากผลทำให้โดรนได้รับความเสียหายและตกลงในดินแดนเลบานอน” รายงานจากแถลงการณ์กองทัพอิสราเอล


กำลังโหลดความคิดเห็น