xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : โล่งอก! “ผลเลือกตั้งรัฐสภายุโรป” ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ชาตินิยมขวายุโรปพุ่งตามคาด แต่สายกลางยังครองเสียงข้างมาก มีสิทธิส่ง "นายหญิง EU" คนปัจจุบันคว้าสมัย 2 ต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - กลุ่มพรรคการเมืองปีกขวายุโรปประสบความสำเร็จสามารถชนะเลือกตั้งได้ที่นั่งเพิ่มในรัฐสภายุโรปตามความคาดหมาย แต่ทว่าฝ่ายการเมืองสายกลางยังคงสามารถครองเสียงข้างมากในสภา 720 ที่นั่งได้ต่อไป สร้างความโล่งใจไปทั่วหลังประธานรัฐสภายุโรปคนปัจจุบัน อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ชี้ชัยชนะของพรรคประชาชนยุโรป EPP หมายถึงสมอเรือแห่งเสถียรภาพ

CNN ของสหรัฐฯ รายงานวานนี้ (9 มิ.ย.) ว่า การเลือกตั้งรัฐสภายุโรปหลังจากโหวตไป 3 วันทั่ว 27 ชาติสมาชิกที่จบลงด้วยผลเอ็กซิตโพลแสดงให้เห็นว่าพรรคการเมืองปีกขวายุโรปชนะไป 150 ที่นั่ง จากทั้งหมด 720 นั่งที่จะสร้างความยากลำบากให้ฝ่ายการเมืองสายกลางในการจัดตั้งเสียงส่วนใหญ่เพื่อผ่านกฎหมาย

ผู้มีสิทธิโหวตจำนวนกว่า 400 ล้านคน แต่มีผู้มาออกเสียงจำนวน 51% อ้างอิงจากโฆษกรัฐสภายุโรปแถลงวันอาทิตย์ (9) ขณะที่การเลือกตั้งในปี 2019 มีผู้มาใช้สิทธิจำนวน 50.66% ตามการรายงานของ dw news ของเยอรมนี

ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ออกแถลงการณ์วันอาทิตย์ (9) ระบุว่า ผลการเลือกตั้งแสดงให้เห็นว่า พรรคประชาชนยุโรป EPP (European People’s Party) ของเธอคาดว่าน่าจะสามารถได้ที่นั่งส่วนใหญ่ที่หมายความไปถึงสมอเรือแห่งเสถียรภาพได้ แต่อย่างไรก็ตาม ประธานอียูยังออกมาเรียกร้องให้พันธมิตรทางการเมืองของเธอช่วยป้องกันต่อบรรดาพรรคสุดโต่งทั้งหลาย

ในการแถลงที่กรุงบรัสเซลส์มีเนื้อหาว่า “การเมืองสายกลางยังคงสามารถครองอยู่แต่เป็นความจริงที่ว่าฝ่ายสุดโต่งทั้งปีกซ้ายและปีกขวานั้นได้รับการสนับสนุนเพิ่ม และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผลจึงมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่สำหรับพรรคการเมืองสายกลาง”

CNN รายงานว่า ผลเลือกตั้งที่พรรคการเมืองชาตินิยมขวาจัดประสบความสำเร็จในฝรั่งเศสที่ส่งผลทำให้ประธานาธิบดีเอ็มมานุเอล มาครง ต้องประกาศการเลือกตั้งล่วงหน้าที่การเลือกตั้งรอบแรกจะเกิดขึ้นในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

และชัยชนะการเมืองปีกขวาของสภายุโรปยังพบที่อิตาลี และเยอรมนี CNBC รายงานวันจันทร์ (9) ว่า แรงกดดันมาตกที่นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ซึ่งปัจจุบันนี้รัฐบาลเบอร์ลินของเขากำลังเผชิญหน้ากับปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจเยอรมนี ปัญหางบประมาณ และยังรวมไปถึงความวิตกที่พรรคการเมืองชาตินิยมขวาจัดได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างมากในประเทศ

หลังจากพรรคโซเชียลเดโมแครต SPD ตามผลของเอ็กซิตโพลทำคะแนนตกต่ำที่ 13.9% ในขณะที่พรรคการเมืองปีกขวาเยอรมนี AfD ได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามเข้ามาเป็นที่ 2 ได้ไป 15.9% ส่วนพรรคฝ่ายค้านเยอรมนี คริสเตียนเดโมแครต CDU ซึ่งเป็นพรรคของอดีตนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ได้ไปสูงสุดที่ 23.7%

เกิดขึ้นหลังมาซิมิเลียน คราห์ (Maximilian Krah) จากพรรค AfD ของเยอรมนีสร้างความตกตะลึงไปทั่วหลังเขาเคยกล่าวว่า ไม่ใช่ทุกคนในหน่วย SS ของนาซีเยอรมันไม่ใช่อาชญากร และเมื่อก่อนหน้าพบว่าหนึ่งในผู้ช่วยของเขาที่ประจำอยู่ที่รัฐสภายุโรปโดนจับในข้อหาเป็นสายลับให้จีน

CNBC ชี้ว่า ผลการเลือกตั้งสร้างความโล่งอกให้ใครหลายคนหลังก่อนหน้าผู้เชี่ยวชาญเคยออกมาชี้ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้อาจจะมีสิทธิได้เห็นชาวยุโรปเลือกรัฐสภาขวาจัดที่สุดเข้ามาในประวัติศาสตร์ทีเดียว

ซึ่งผลการเลือกตั้งหากมีการยืนยันจะสามารถส่งให้อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน มีโอกาสได้ดำรงตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 2


กำลังโหลดความคิดเห็น