xs
xsm
sm
md
lg

บุกรังพญาหมี! กองทัพยูเครนโอ่โจมตี ‘เครื่องบินขับไล่ Su-57’ ถึงฐานทัพในรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กองทัพยูเครนส่งอาวุธเข้าไปโจมตีเครื่องบินขับไล่ Sukhoi Su-57 รุ่นทันสมัยที่สุดของรัสเซียถึงฐานทัพภายในแดนหมีขาวเป็นครั้งแรก พร้อมโชว์ภาพถ่ายดาวเทียมยืนยันผลลัพธ์ของปฏิบัติการดังกล่าวเมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.)

หน่วยข่าวกรองด้านกลาโหม GUR ของยูเครนได้โพสต์เทเลแกรมอวดอ้างผลงานดังกล่าว โดยไม่ระบุชี้ชัดว่าใช้วิธีใดในการโจมตีเครื่องบิน Su-57 และไม่บอกว่าเป็นฝีมือของกองกำลังยูเครนหน่วยใด

ขณะเดียวกัน บล็อกเกอร์ด้านการทหารชาวรัสเซียที่ใช้ชื่อว่า Fighterbomber และเน้นนำเสนอข้อมูลด้านการบิน ยืนยันว่ามีเหตุโจมตีเครื่องบิน Su-57 เกิดขึ้นจริง และเกิดจากฝีมือ “โดรน” ติดอาวุธ

GUR ระบุว่า เครื่องบินขับไล่ Su-57 จอดอยู่ภายในฐานทัพอากาศอักตูบินสก์ (Akhtubinsk) ซึ่งอยู่ห่างจากเส้นแบ่งแนวรบของฝ่ายยูเครนและรัสเซียประมาณ 589 กิโลเมตร

“จากภาพถ่ายดาวเทียมจะเห็นว่าเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. เครื่องบิน Su-57 ยังมีสภาพสมบูรณ์ แต่ในวันที่ 8 มิ.ย. มีหลุมซึ่งเกิดจากแรงระเบิดและร่องรอยไฟไหม้ใกล้ๆ กับมัน” GUR ระบุ

ยูเครนทำสงครามต่อต้านการรุกรานจากรัสเซียมาตั้งแต่เดือน ก.พ. ปี 2022 โดยทั้ง 2 ฝ่ายต่างมีการส่งขีปนาวุธและโดรนเข้าไปโจมตีเป้าหมายซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในเขตแดนของกันและกันเป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร

ยูเครนซึ่งไม่มีคลังขีปนาวุธขนาดใหญ่เหมือนเช่นมอสโกหันมาใช้ “โดรนพิสัยไกล” เป็นเครื่องมือส่งอาวุธจู่โจมลึกเข้าไปในดินแดนของรัสเซีย


Fighterbomber ระบุว่า เครื่องบิน Su-57 ได้รับความเสียหายจากการถูกสะเก็ดระเบิด และเจ้าหน้าที่รัสเซียอยู่ระหว่างประเมินว่าจะสามารถซ่อมแซมได้หรือไม่

หากเครื่องบินลำนี้เสียหายหนักจนถึงขั้นไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีก ก็จะถือเป็นครั้งแรกที่รัสเซียต้องสูญเสีย Su-57 ในปฏิบัติการสงคราม

ด้าน อเล็กซานเดอร์ คาร์เชนโก ผู้สื่อข่าวสายทหารของสำนักข่าว RIA Novosti ก็ได้โพสต์ข้อความยอมรับเป็นนัยๆ โดยแม้จะไม่เอ่ยโดยตรงว่าเครื่องบิน Su-57 ถูกโจมตี แต่ก็วิจารณ์ปัญหาขาดแคลนโรงเก็บเครื่องบินที่แข็งแรงเพื่อปกป้องอากาศยานของกองทัพ

แม้จะถูกโฆษณาว่าเป็นเครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 ของรัสเซียที่เทียบชั้นได้กับเครื่องบินของสหรัฐฯ ทว่าโครงการพัฒนา Su-57 ก็ประสบปัญหาล่าช้า และเคยเกิดอุบัติเหตุตกมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2019

ข้อมูลจากผู้ผลิตระบุว่า ทางบริษัทได้เริ่มเปิดสายการผลิต Su-57 อย่างจริงจัง (serial production) ในปี 2022

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น