xs
xsm
sm
md
lg

มะกันมีหนาว! สีจิ้นผิงประชุมกระชับร่วมมือชาติอาหรับ หนุนจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ เพิ่มความช่วยเหลือดินแดนกาซา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวปราศรัยในพิธีเปิดการประชุมความร่วมมือระหว่างจีนกับรัฐอาหรับ ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งในวันพฤหัสบดี (30 พ.ค.)
สี จิ้นผิง รูดม่านเปิดประชุมความร่วมมือกับชาติอาหรับ ย้ำข้อเรียกร้องในการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ พร้อมรับปากเพิ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวกาซา นอกจากนั้น ประธานาธิบดีจีนยังประกาศว่า ต้องการร่วมมือกับประเทศในตะวันออกกลางเพื่อแก้ไขประเด็นร้อนต่างๆ ด้วยวิธีที่ยึดมั่นในความเป็นกลาง ความยุติธรรม และบรรลุสันติภาพและเสถียรภาพในระยะยาว

ระหว่างกล่าวเปิดประชุมความร่วมมือจีน-ชาติอาหรับที่ปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดี (30 พ.ค.) ประธานาธิบดีสีของจีนระบุว่า นับจากเดือนตุลาคมปีที่แล้ว การสู้รบขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และทำให้ผู้คนยากแค้นแสนสาหัส
“สงครามต้องมีวันจบ” สียังย้ำว่า จีนสนับสนุนแนวทางแก้ปัญหาแบบ 2 รัฐ นั่นคือให้มีรัฐปาเลสไตน์และรัฐอิสราเอลอยู่เคียงข้างกัน พร้อมกับเรียกร้องให้หยุดยิงในกาซาทันที และให้สัญญาให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในกาซา 69 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งบริจาคเงิน 3 ล้านดอลลาร์ให้หน่วยงานของสหประชาชาติ ที่ให้ความช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์แก่ผู้ลี้ภัยจากสงครามระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอลในฉนวนกาซา

ทั้งจีนและชาติอาหรับต่างแสดงความสนับสนุนปาเลสไตน์ในสงครามนี้ ขณะที่อิสราเอลถูกนานาชาติประณามรุนแรงขึ้นหลังจากโจมตีเมืองราฟาห์ ซึ่งอยู่ทางใต้สุดของกาซา แล้วทำให้มีผู้ลี้ภัยจากสงครามต้องเสียชีวิตไปอย่างน้อย 45 คนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และยอดผู้เสียชีวิตในกาซาทั้งหมดจากสงครามครั้งนี้เพิ่มเป็นกว่า 36,000 คน

ปักกิ่งมีจุดยืนสนับสนุนปาเลสไตน์มานานแล้ว รวมทั้งประณามอิสราเอลที่เข้าไปตั้งถิ่นฐานในดินแดนต่างๆ ซึ่งตนเองเข้ายึดครองอยู่ นอกจากนั้น จีนยังไม่เคยออกมาประณามการที่นักรบฮามาสข้ามแดนเข้าไปโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 1,200 คน และทำให้รัฐยิวตอบโต้แก้แค้นกลายเป็นสงครามในกาซาเวลานี้ อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาจีนขยายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับอิสราเอลมากขึ้นเช่นกัน

ผู้นำจีนกล่าวย้ำในวันพฤหัสฯ ว่า ท่ามกลางโลกที่สับสนอลหม่าน การเคารพกันและกันเป็นวิธีในการอยู่ร่วมกันอย่างราบรื่น ขณะที่ความเป็นกลางและความเป็นธรรมคือรากฐานของความมั่นคงอันยืนยาว

นอกจากเรื่องสงครามกาซาแล้ว สียังเรียกร้องให้ชาติอาหรับกับจีน กระชับความร่วมมือและความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ เช่น การค้า พลังงานสะอาด การสำรวจอวกาศ บ่อน้ำมันและก๊าซ การลงทุนขนาดใหญ่ และการดูแลสุขภาพ

ซัมมิตครั้งนี้ที่มีประมุขของอียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บาห์เรน ตูนีเซีย และอีกหลายชาติอาหรับเข้าร่วม มีเป้าหมายทั้งเพื่อการขยายความสัมพันธ์ทางการค้ากับจีน และหารือเกี่ยวกับข้อกังวลด้านความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับสงครามกาซา

สีกล่าวว่า จีนต้องการกระชับความสัมพันธ์กับชาติอาหรับเพื่อเป็นแบบอย่างในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพโลก

ประมุขจีนยังประกาศว่า จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดจีน-อาหรับ ครั้งที่ 2 ในปี 2026

ทางด้าน มาเรีย ปาปายิออร์ยิว อาจารย์การเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยเอ็กเซเตอร์ในอังกฤษ ชี้ว่า เป้าหมายสำคัญที่สุดของจีนในตะวันออกกลางคือเศรษฐกิจ โดยจีนต้องการรักษาโมเมนตัมที่สร้างไว้เมื่อหลายปีก่อนในประเทศเหล่านี้ และขยายการลงทุน โดยเฉพาะด้านการค้า เทคโนโลยี (เครือข่าย 5จี) และแผนการริเริ่มด้านไซเบอร์อื่นๆ

นอกจากนั้น จีนยังต้องการเสนอตัวเป็นทางเลือกแทนตะวันตกและเป็นหุ้นส่วนที่น่าเชื่อถือกว่าซึ่งจะไม่แทรกแซงกิจการภายในหรือกดดันชาติอื่น

ก่อนเปิดประชุมหนึ่งวัน สีได้หารือกับประธานาธิบดีอับเดล-ฟัตตาห์ เอล-ซิซี ของอียิปต์ และผู้นำทั้งคู่ร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือด้านโครงสร้างพื้นฐาน เทคโนโลยี การนำเข้าอาหาร นอกจากนั้น จีนยังลงทุนในโครงการของรัฐบาลอียิปต์ ซึ่งรวมถึงเขตเศรษฐกิจคลองสุเอซ เมืองหลวงทางการบริหารแห่งใหม่ที่อยู่ทางตะวันออกของกรุงไคโร

ปักกิ่งยังมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจแน่นแฟ้นขึ้นกับยูเออี ที่ถูกอเมริกาวิจารณ์จากข้อกล่าวหายอมให้จีนเข้าไปสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในอาบูดาบี

นอกจากการขยายความสัมพันธ์ทางการค้าในตะวันออกกลางแล้ว จีนยังพยายามเพิ่มบทบาททางการทูตในภูมิภาคนี้ โดยเมื่อปีที่แล้ว ปักกิ่งช่วยเป็นตัวกลางผลักดันข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิหร่าน

(ที่มา : เอพี, เอเอฟพี, รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น