xs
xsm
sm
md
lg

ทนดูไม่ไหว! แคนาดาประกาศออกวีซ่าให้ ‘พลเมืองกาซา’ เพิ่มเป็น 5,000 คน หลังอิสราเอลถล่มแคมป์ผู้ลี้ภัย ‘ราฟาห์’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แคนาดาประกาศออกวีซ่าให้แก่พลเมืองกาซา 5,000 คน มากกว่าที่เคยรับปากเอาไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมระบุว่ารู้สึก “สะเทือนใจ” กับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่เมืองราฟาห์ที่ส่งผลให้แคมป์ผู้ลี้ภัยแห่งหนึ่งเกิดเพลิงไหม้ และมีผู้เสียชีวิตไปถึง 45 คน

โครงการออกวีซ่าให้แก่ญาติของพลเมืองแคนาดาที่อาศัยอยู่ในกาซาถูกขยายขึ้น 5 เท่าตัว จากเดิมที่รัฐบาลแคนาดาประกาศออกวีซ่าผู้พำนักชั่วคราวพิเศษให้แก่ชาวกาซา 1,000 คนเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

“แม้การเดินทางออกนอกกาซาจะยังไม่สามารถทำได้ แต่สถานการณ์อาจเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ การเพิ่มโควตาจะช่วยให้เราพร้อมสำหรับการช่วยเหลือประชาชนหากสถานการณ์เอื้ออำนวย” มาร์ค มิลเลอร์ รัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองแคนาดา ระบุในถ้อยแถลง

โฆษกของ มิลเลอร์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แคนาดาได้ออกวีซ่าผู้พำนักชั่วคราวให้กับชาวกาซาไปแล้วทั้งสิ้น 448 คน ในจำนวนนี้รวมถึง 254 คนซึ่งได้วีซ่าจากนโยบายอื่นซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับโครงการวีซ่าพิเศษนี้ และมีชาวกาซาที่เดินทางมาถึงแคนาดาแล้ว 41 คน


ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (27 พ.ค.) ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้เตนท์ที่พักในเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ของกาซา และเรียกเสียงประณามอย่างรุนแรงจากผู้นำชาติต่างๆ รวมถึงแคนาดา

“เรารู้สึกสะเทือนใจอย่างยิ่งกับปฏิบัติการโจมตีที่คร่าชีวิตพลเรือนปาเลสไตน์ในราฟาห์” เมลานี โจลี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแคนาดาระบุ พร้อมเอ่ยย้ำจุดยืนของรัฐบาลแคนาดาว่า “ไม่สนับสนุน” ให้อิสราเอลจู่โจมเมืองราฟาห์

“ความทุกข์ทรมานของผู้คนในระดับนี้จะต้องยุติลงเสียที เราขอเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันที” โจลี กล่าว

ถ้อยแถลงของรัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดาสอดคล้องกับเสียงของผู้นำทั่วโลกที่ออกมาเรียกร้องให้มีการบังคับใช้คำสั่งศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ที่สั่งให้อิสราเอลต้องยุติการโจมตีที่เมืองราฟาห์

แคนาดาถือเป็นอีกหนึ่งชาติที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิงในกาซาเรื่อยมา รวมถึงในเวทีสหประชาชาติด้วย

นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ออกมาอ้างว่าการโจมตีทางอากาศที่ราฟาห์ “ไม่ได้มีเจตนา” ทำให้พลเรือนเสียชีวิต ทว่าเกิดจาก “ความผิดพลาดบางอย่างที่น่าเศร้า” ขณะที่กองทัพยิวซึ่งพยายามไล่ล่ากวาดล้างพวกนักรบฮามาสในกาซายืนยันว่ากำลังสอบสวนเรื่องนี้อยู่

ปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในกาซาทำให้มีชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารไปแล้วเกือบ 36,000 คนในช่วงกว่า 7 เดือนที่ผ่านมา ตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขกาซา ขณะที่สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) ประเมินว่าสงครามครั้งนี้ทำให้ชาวกาซา 1.7 ล้านคน หรือกว่า 75% ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นฐาน

กองทัพอิสราเอลได้เปิดปฏิบัติการแก้แค้นในกาซาอย่างหนักหน่วง หลังกลุ่มติดอาวุธฮามาสบุกโจมตีเมืองตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ปีที่แล้ว จนทำให้มีผู้คนถูกสังหารไปราว 1,200 คน ขณะที่ชาวอิสราเอลและต่างชาติยังถูกจับไปเป็นตัวประกันในกาซาอีกราวๆ 250 คน

ที่มา: รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น