xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิปวินาทีเกิดเหตุ : "ลมกระโชก" แรงจัดทำเวทีหาเสียงเลือกตั้ง ปธน.เม็กซิโกถล่มทางภาคเหนือ ดับ 9 รวมเด็ก บาดเจ็บ 70 ฐานเสียงผู้สนับสนุนหนีตายวุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เวทีหาเสียงพรรคซิตีเซน มูฟเมนต์ (Citizens' Movement) เกิดถล่มลงมาในคืนวันพุธ (22 พ.ค.) ระหว่างผู้สมัครลงชิงประธานาธิบดีเม็กซิโกกำลังปราศรัยบนเวทีอย่างดุเดือดในรัฐนวยโบเลออน (Nuevo Leon) ทางภาคเหนือของเม็กซิโก มีผู้เสียชีวิต 9 คนรวมเด็ก และบาดเจ็บ 70 คน ผู้สมัครของพรรคลงชิงประธานาธิบดีเม็กซิโกคนใหม่คาดลมกระโชกอาจเป็นต้นเหตุเวทีถล่ม

รอยเตอร์รายงานวันพุธ (22 พ.ค.) ว่า มีผู้บาดเจ็บราว 70 คนได้รับการรักษาพยาบาลหลังเวทีหาเสียงของพรรคการเมืองสายกลางเม็กซิโก พรรค ซิตีเซน มูฟเมนต์ (Citizens' Movement) ที่พรรคซิตีเซน มูฟเมนต์ (Citizens' Movement) ได้ถล่มลงมาในคืนวันพุธ (22) อ้างอิงจากแถลงการณ์ผู้ว่าการรัฐ ซามูเอล การ์เซีย (Samuel Garcia) ทางโซเชียลมีเดีย

และเสริมต่อว่า เขาจะพบเจ้าหน้าที่ความมั่นคงและปกป้องพลเรือนเม็กซิโกที่ทำการรัฐในวันพฤหัสบดี (23)

รอยเตอร์รายงานว่า เหยื่อเวทีหาเสียงถล่มมีทั้งหมด 9 คน รวมไปถึงเด็กจำนวน 1 คน และผู้ว่าการการ์เซียกล่าวว่า เขากำลังมุ่งหน้าไปโรงพยาบาลระหว่าง 3 คนกำลังเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน โดยมีคนจำนวนมากที่ได้รับบาดเจ็บรักษาตัวที่คลินิกท้องถิ่น

ทั้งนี้ ฆอร์เก อัลบาเรซ เมย์เนซ (Jorge Alvarez Maynez) ผู้สมัครของพรรคซิตี มูฟเมนต์ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเม็กซิโก เปิดเผยว่า ลมกระโชกเป็นต้นเหตุทำให้เวทีหาเสียงของพรรคถล่มพังลงมา ซึ่งพรรคกำลังหาเสียงอยู่ที่ย่านถิ่นอันจะกิน ซานเปโดร การ์ซา การ์เซีย (San Pedro Garza Garcia) ใกล้ฮับอุตสากรรมมอนเทอร์เรย์ (Monterrey)

ภาพจากวิดีโอคลิปเหตุการณ์แสดงให้เห็นเวทีจู่ๆ พังล้มลงมาทางด้านหน้าไปที่ฝูงชน ส่งผลทำให้ทั้งบรรดานักการเมืองบนเวทีและบรรดาฐานเสียงพรรคที่เข้าร่วมต่างพากันวิ่งหนีเพื่อหาที่กำบัง

“ผมไม่เคยมีประสบการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันเช่นนี้มาก่อน” อัลบาเรซ เมย์เนซ แถลงกับนักข่าวโดยชี้ไปที่กระแสลมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนที่เวทีหาเสียงจะถล่มลงมา

ผู้สมัครลงชิงประธานาธิบดีของพรรคเดินทางกลับไปที่เกิดเหตุอีกครั้งหลังได้รับอนุญาตจากโรงพยาบาลให้กลับบ้านได้ อัลวาเรซ เมย์เนซ แถลงว่าเขาจะยุติการหาเสียงไว้ชั่วคราว

อัลบาเรซ เมย์เนซ ตามโพลพบว่าตามมาเป็นลำดับ 3 ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเม็กซิโกที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 2 มิ.ย.  ซึ่ง ลอรา บอลเลสเตอรอส (Laura Ballesteros) ผู้ประสานงานพรรคได้รับบาดเจ็บจากข้อเท้าหักและต้องเข้ารักษาพยาบาล อ้างอิงจากพรรคซิตีเซน มูฟเมนต์

ผู้ว่าการรัฐนวยโบเลออนได้เตือนประชาชนให้อยู่แต่ภายในอาคารระหว่างที่ฝนตกฟ้าคะนองรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ โดยมีการพยากรณ์อากาศระบุว่า คาดว่าจะมีฝนตกเพิ่มขึ้น ลมแรงและฟ้าแลบเกิดทั่วหลายพื้นที่ของเม็กซิโกในไม่กี่ชั่วโมงที่จะถึง

ด้านรัฐมนตรีมหาดไทยเม็กซิโก ลุยซา ไอคาลเด (Luisa Alcalde) แถลงบนโซเชียลมีเดียว่า หน่วยเนชันแนลการ์ดและกองทัพเม็กซิโกได้ถูกส่งเข้าไปในที่เกิดเหตุเพื่อให้การสนับสนุน


กำลังโหลดความคิดเห็น