xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียรุกถล่มแนวรบใหม่ในคาร์คีฟ กดดันยูเครนถอนทหารจากบางพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ยูเครนถอนทหารใกล้หมู่บ้านหลายแห่งในภูมิภาคคาร์คีฟ ขณะที่กองกำลังรัสเซียรุกคืบและถล่มแนวรบใหม่บริเวณชายแดนดังกล่าวอย่างหนัก

กองทัพยูเครนเปิดเผยรายละเอียดนี้ระหว่างที่แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางเยือนเคียฟโดยไม่ได้ป่าวประกาศล่วงหน้า และได้รับการกระตุ้นเตือนจากประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ให้เร่งจัดหาอาวุธส่งให้ตามที่อเมริการับปากไว้

สัปดาห์ที่แล้ว มอสโกเปิดฉากบุกภาคพื้นดินภูมิภาคคาร์คีฟทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครนชนิดเกินความคาดหมาย เพื่อรุกคืบชิงความได้เปรียบขณะที่เคียฟขาดแคลนทั้งกำลังคนและอาวุธ

กองทัพยูเครนแถลงเมื่อคืนวันอังคาร (14 พ.ค.) ว่า ได้เคลื่อนย้ายกำลังออกจากบางพื้นที่รอบหมู่บ้านวอฟแชนสก์และลุคแยนต์ซี เพื่อตอบโต้การโจมตีของกองกำลังภาคพื้นดินของข้าศึก รวมทั้งเพื่อรักษาชีวิตทหารและหลีกเลี่ยงความสูญเสีย และย้ายไปยังที่มั่นใหม่ที่ได้เปรียบมากกว่า

ทั้งนี้ ตลอด 2 ปีที่ทำสงครามกันมา ทั้งสองฝ่ายมักใช้คำว่า “เคลื่อนย้ายไปยังที่มั่นที่ได้เปรียบมากกว่า” แทนคำว่า ล่าถอย

ทั้งสองหมู่บ้านดังกล่าวที่อยู่ห่างกันประมาณ 30 กิโลเมตร อยู่ใกล้ชายแดนติดกับรัสเซีย และเป็นเป้าหมายการโจมตีล่าสุดของกองทัพมอสโก

กองเสนาธิการยูเครนระบุว่า สถานการณ์ “ยังคงยากลำบาก” แต่ยืนยันว่า กองทัพจะไม่ยอมให้รัสเซียยึดดินแดนเพิ่มอีก

นอกจากนั้น เคียฟยังส่งทหารไปเสริมบริเวณดังกล่าวเพื่อป้องกันรัสเซียบุกตลุยฝ่าแนวต้าน

นักวิเคราะห์ทางการทหารบางคนมองว่า มอสโกอาจพยายามบีบให้ยูเครนต้องถอนทหารจากแนวรบอื่น เช่น รอบชาซิฟยาร์ ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์ในภูมิภาคโดเนตสก์ที่รัสเซียกำลังรุกคืบเช่นเดียวกัน

เซเลนสกี้แถลงเมื่อค่ำวันอังคารว่า สถานการณ์ในภูมิภาคโดเนตสก์และคาร์คีฟยากลำบากที่สุด

วันพุธ (15 พ.ค.) เคียฟยกเลิกการดับไฟฉุกเฉินบางส่วนที่บังคับใช้เพื่อรับมืออุณหภูมิที่ลดต่ำลงซึ่งเพิ่มความกดดันให้ระบบพลังงานที่ได้รับความเสียหายจากการโจมตี โดยดีเทค บริษัทพลังงานเอกชนใหญ่ที่สุดของยูเครน ประกาศระงับการดับไฟฉุกเฉินในเมืองหลวง ภูมิภาคเคียฟ โอเดสซา โดเนตสก์ และดนิโปรเปตรอฟสก์

ก่อนหน้านี้ ยูเครเนอร์โก บริษัทการไฟฟ้าของรัฐบาล ประกาศดับไฟในช่วงกลางคืนและเช้าเพื่อรับมือสภาพอากาศหนาวเย็นท่ามกลางผลกระทบจากการโจมตีของรัสเซียที่ทำลายส่วนการผลิตกระแสไฟฟ้าจำนวนมากของยูเครน

ทั้งนี้ การเยือนของบลิงเคนมีขึ้นหลังจากรัฐสภาสหรัฐฯ เพิ่งอนุมัติแพ็คเกจความช่วยเหลือทางการเงินมูลค่า 61,000 ล้านดอลลาร์ให้ยูเครนไม่กี่สัปดาห์ หลังจากมีการต่อรองทางการเมืองนานนับเดือน ซึ่งช่วยปลดล็อกอาวุธที่เป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับกองทัพเคียฟ

การเยือนของบลิงเคนยังเกิดขึ้นขณะที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศว่า กองทัพของตนเข้ายึดหมู่บ้านในภูมิภาคคาร์คีฟได้อีก 2 แห่ง

นอกจากนี้ระหว่างการหารือ เซเลนสกี้ยังขอให้บลิงเคนส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออตให้ยูเครนอีก 2 ชุดเพื่อป้องกันบริเวณพรมแดน
กำลังโหลดความคิดเห็น