xs
xsm
sm
md
lg

อาการร่อแร่! ยูเครนขาดแคลนกำลังพลสู้ทัพรัสเซีย ปรับลดอายุเกณฑ์ทหารระดมคนเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"เซเลนสกี" ลงนามในกฎหมายปรับลดอายุขั้นต่ำสำหรับชาวยูเครนที่จะเข้ารับการเกณฑ์ทหาร จาก 27 ปี เป็นอายุ 25 ปี เพื่อเพิ่มจำนวนกำลังพลที่จะสู้กับกองทัพรัสเซีย

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า รัฐสภายูเครนผ่านความเห็นชอบมาตรการดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2023 แต่ ประธา่นาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี เพิ่งลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายเมื่อวันอังคาร (2 เม.ย.)

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจะมีชายฉกรรจ์จำนวนมากไหนแค่ไหนที่จะได้รับผลกระทบจากความเคลื่อนไหวดังกล่าว

ถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดยรัฐสภาก่อนหน้ายกมือเห็นชอบกฎหมายนี้ในปี 2023 ระบุว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควร ที่ "พลเรือนจำนวนมาก" ที่มีความพร้อมและความเหมาะสมสำหรับเข้ารับราชการทหาร ไม่ถูกเรียกเข้าสู่กองทัพ แม้มีความจำเป็นในปัจจุบันภายใต้กฎอัยการศึก

การเรียกตัวชายฉกรรจ์เข้าสู้รบภายใต้กฎอัยการศึก ซึ่งปัจจุบันยังมีผลบังคับใช้ แบ่งเป็น 2 ขั้นตอน โดยขั้นแรก พวกชายฉกรรจ์จะถูกเกณฑ์เข้าสู่กองทัพ จากนั้นครั้งที่เข้ารับราชการทหารแล้ว ในเวลาต่อมาพวกเขาก็สามารถถูกระดมพล หรือเรียกตัวไปสู้รบโดยรัฐบาล

ในกฎหมายที่ลงนามโดยเซเลนสกีในวันอังคาร (2 เม.ย.) ปรับลดอายุชายฉกรรจ์ที่มีสิทธิถูกเกณฑ์ทหารเหลือ 25 ปี แค่คงอายุสำหรับการระดมพลไว้ที่ 27 ปี อย่างไรก็ตามเวลานี้รัฐสภายูเครนกำลังพิจารณาร่างกฎหมายฉบับหนึ่งที่จะลดอายุสำหรับการระดมพลเหลือ 25 ปีเช่นกัน

กฎอัยการศึกยังห้ามผู้ชายเกือบทั้งหมดอายุระหว่าง 18 ปี ถึง 60 ปี เดินทางออกจากยูเครน จนกว่าจะถูกพิจารณาแล้วว่ามีความไม่เหมาะสมที่จะเข้ารับราชการทหาร ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลทางสุขภาพหรือได้รับข้อยกเว้นหนึ่งๆ

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นในขณะที่ยูเครนกำลังประสบปัญหาระดมกำลังพลเพิ่มเติมสำหรับกองทัพ ในขณะที่การรุกรานของรัสเซียลากยาวเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ สำนักงานข่าวกรองกลาโหมของสหราชอาณาจักร เผยแพร่รายงานฉบับหนึ่ง เน้นว่ารัสเซียมีกำลังพลและกระสุนมากกว่ายูเครนอย่างมากในแนวหน้าทางตะวันออก และสามารถเติมเต็มกำลังพลได้ถึง 30,000 นายต่อเดือน

การปรับลดอายุเกณฑ์ทหารกลายเป็นประเด็นถกเถียงในยูเครน เริ่มตั้งแต่ต้นปี 2024 โดยที่ พล.อ.วาเลรี ซาลุซนี ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน ชี้ว่ากองทัพจำเป็นต้องเสริมกำลังทหารอีกกว่า 500,000 นาย

ในการแสดงความคิดเห็นกับซีเอ็นเอ็น ที่เผยแพร่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เขาแสดงความผิดหวังต่อกรณีที่สถาบันแห่งรัฐทั้งหลายของยูเครนไร้ศักยภาพในการเพิ่มระดับกำลังพลของกองทัพ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งมาตรการต่างๆ อันไม่เป็นที่นิยม

เชื่อว่าความไม่ลงรอยในเรื่องอายุเกณฑ์ทหารนี้เป็นหนึ่งในหลายๆ เหตุผลที่ เซเลนสกี สั่งปลด ซาลุซนี ในเดือนกุมภาพันธ์ 2024

อย่างไรก็ตาม เซเลนสกี เคยบอกเช่นกันว่า เขาจะเห็นด้วยกับกฎหมายระดมชายฉกรรจ์ยูเครนอายุน้อยลง หากว่ามันมีความจำเป็นจริงๆ

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


กำลังโหลดความคิดเห็น